Friday, 05/10/2018 - 08:56:37

Cựu tổng thống Nam Hàn bị án tù vì tham nhũng


Cựu tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đang được dẫn vào tòa án tại Seoul ngày 6 tháng 9, 2018. Ông không có mặt trong phiên tòa tuyên án ngày thứ Sáu, 5 tháng 10. (Getty Images)

SEOUL – Vào ngày thứ Sáu, Tòa Án Trung Tâm Seoul đã tuyên án cựu tổng thống Nam Hàn Lee Myung Bak 15 năm tù và khoản tiền phạt 13 tỷ won (gần $12 triệu Mỹ kim). Với bản án này, ông Lee Myung Bak trở thành một trong số các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nhân hàng đầu của Nam Hàn nhận án tù vì tội tham nhũng.
"Tội tham nhũng của tổng thống phải bị trừng phạt nghiêm minh vì nó không chỉ hủy hoại sự công bằng và chính trực, mà còn làm mất đi uy tín của chính quyền,” Thẩm Phán Chung Kye Sun nói.

Khoản tiền tham ô của ông Lee xuất phát từ tập đoàn Samsung và quỹ bí mật của cơ quan tình báo Nam Hàn. Tòa án Seoul còn phát hiện ông Lee đã nhận hối lộ khoảng 24.6 tỷ won (hơn $22 triệu Mỹ kim) từ công ty của anh trai và nhiều công ty khác.

Cựu tổng thống Nam Hàn phủ nhận mọi cáo buộc và nói rằng cuộc điều tra cũng như phiên tòa là hành động "trả thù" chính trị của chính quyền đương nhiệm. Ông Lee đã không có mặt ở phiên tòa. Các công tố viên trước đó đã yêu cầu kết án ông 20 năm tù.

Ông Lee giữ chức tổng thống Nam Hàn từ năm 2008 đến năm 2013. Ông cũng là tổng thống thứ tư của nước này phải ngồi tù. Trước đó, người kế nhiệm ông, bà Park Geun Hye, cũng đã phải rời ghế lãnh đạo từ đầu năm 2017 vì bê bối nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Sự việc cũng kéo theo án tù đối với người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae Yong với nhiều tội danh, bao gồm đưa hối lộ và khai man. Trước bà Park, ông Chun Doo Whan và Roh Tae Woo là hai cựu tổng thống bị kết tội phản quốc và tham nhũng trong thập niên 1990.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp