Tuesday, 25/02/2020 - 06:45:53

Cựu tổng thống Ai Cập qua đời


Hình chụp ngày 22 tháng 4, 2008 cho thấy cựu Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak gặp cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy tại Paris. Ông Mubarak qua đời ngày thứ Ba sau nhiều năm bị bệnh, thọ 91 tuổi. (Getty Images)


CAIRO - Cựu Tổng Thống Hosni Mubarak, người từng lãnh đạo Ai Cập suốt 30 năm, đã qua đời ở tuổi 91 sau một cuộc giải phẫu. Ông Mubarak, tổng thống Ai Cập từ năm 1981 đến 2011, đã qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 91 tại bệnh viện quân đội Galaa ở thủ đô Cairo, sau khi trải qua một ca phẫu thuật.
Trước khi qua đời, ông Mubarak được cho là đã bị bệnh trong thời gian dài và cần được chăm sóc đặc biệt. Nguồn tin quân đội cho biết lễ tang ông Mubarak sẽ do quân đội thực hiện, nhưng chưa có lịch trình chi tiết. Ông Alaa, con trai cựu tổng thống Mubarak, cũng đã xác nhận trên Twitter về cái chết của người cha.
Ngay sau khi ông Mubarak qua đời, Tổng Thống đương nhiệm Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã bày tỏ lòng thương tiếc tới gia đình, đồng thời gọi ông Mubarak là một "nhà lãnh đạo quân sự và người hùng chiến tranh.”
Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Ai Cập cũng ca ngợi cựu Tổng Thống Mubarak là "một trong những người con của lực lượng và là một nhà chỉ huy trong thời chiến.” Ông Mubarak từng là tư lệnh Không quân Ai Cập và nắm quyền tổng thống nước này từ năm 1981.
Trong suốt 30 năm cầm quyền, ông Mubarak duy trì chính sách thân phương Tây, chung sống hòa bình và đẩy mạnh quan hệ với Israel, quốc gia trước đó Ai Cập từng đối đầu gay gắt.
Trước áp lực của người biểu tình trong phong trào Mùa Xuân Ả Rập 2011, ông Mubarak đã tuyên bố từ chức. Sau khi từ nhiệm, ông Mubarak từng đối mặt các cáo buộc tham nhũng, giết hại người biểu tình và có thời gian ngồi tù, tuy nhiên ông được trả tự do năm 2017 sau khi mọi cáo buộc bị hủy bỏ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp