Friday, 30/03/2018 - 08:42:57

Cựu thống đốc Cali hồi phục sau ca mổ tim

LOS ANGELES – Ông Arnold Schwarzenegger, cựu thống đốc California, đang được chăm sóc tại một bệnh viện ở Los Angeles sau ca mổ tim. Cựu thống đốc 70 tuổi được giải phẫu thay van phổi vào thứ Năm, và đang trong tình trạng ổn định vào thứ Sáu. Phát ngôn viên của ông Schwarzenegger, ông Daniel Ketchell, cho biết, “Lời nói đầu tiên của ông ấy là Tôi đã trở lại. Do đó, tinh thần của ông ấy đang rất tốt.” Câu nói “Tôi đã trở lại” (Im back) là lời thoại kinh điển của nhân vật người máy của ông Schwarzenegger trong loạt phim Terminator.
Ca giải phẫu của ông Schwarzenegger là nhằm thay mới một đoạn van phổi, từng được lắp đặt trước đây vào năm 1997 để chữa trị một dị tật tim bẩm sinh. Đoạn van phổi cũ không phải là loại dùng vĩnh viễn, và đã đến hạn thay mới từ rất lâu. Ông Schwarzenegger là lực sĩ thể hình trước khi đổi sang hoạt động trong ngành điện ảnh. Ông ra mắt lần đầu tiên với vai diễn trong phim “Conan the Barbarian” năm 1982. Vai người máy trong phim “Terminator 1984” đã đưa ông trở thành ngôi sao màn ảnh rộng. Ông Schwarzenegger là thống đốc California từ năm 2003 tới năm 2011.

Santa Ana muốn các nơi khác giúp giải quyết homeless
SANTA ANA – Các lãnh đạo thành phố Santa Ana đang cân nhắc sử dụng biện pháp pháp lý, để buộc quận hạt và các thành phố khác phải cùng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng người vô gia cư. Tại tòa thị chính, nhiều cư dân đã lên tiếng về gánh nặng mà Santa Ana đang phải chịu. Giám sát viên Andrew Đỗ nói với Hội Đồng Thành Phố Santa Ana rằng, ông ủng hộ họ kiện 33 thành phố còn lại, để đưa tất cả các thành phố vào một vụ kiện tại tòa liên bang, để tìm giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng.
Hiện tại, vụ kiện chỉ mới nêu tên một nhóm nhỏ các thành phố, bao gồm cả Santa Ana. Vào thứ Ba vừa qua, Hội đồng giám sát Orange County đã hủy bỏ kế hoạch thiết lập 3 trung tâm tạm cư cho người homeless tại các thành phố Irvine, Huntington Beach, và Laguna Niguel.

200 cựu đại sứ kêu gọi bảo vệ ngành ngoại giao
HOA THỊNH ĐỐN - Hơn 200 cựu đại sứ Hoa Kỳ đã khuyến cáo về một “cuộc khủng hoảng” trong ngành ngoại giao quốc gia, và hối thúc quốc hội nên khôi phục quyền lực và sức ảnh hưởng của ngành này tại Hoa Kỳ. Lá thư của các cựu đại sứ, được gởi đến Ủy Ban Quan Hệ Ngoại Giao Thượng Viện, là lời cảnh cáo mới nhất về việc chính phủ Trump đang làm mất dần vai trò của Bộ Ngoại Giao, trong khi lại gia tăng ngân sách và sự hiện diện của quân đội trong các chương trình nước ngoài của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lá thư cho rằng, việc giám đốc CIA Mike Pompeo có thể thay thế ông Rex Tillerson cũng sẽ là một cơ hội cho Bộ Ngoại Giao, do ông Pompeo được cho là người phù hợp để giải quyết các vấn đề của bộ, và đưa cơ quan này đi đúng hướng.
Tổng Thống Donald Trump đã sa thải ông Tillerson, Ngoại Trưởng đầu tiên của chính phủ mới, sau 14 tháng làm việc. Ông Tillerson được cho là đã cố gắng sắp xếp lại Bộ Ngoại Giao để tối ưu hóa công việc. Tuy nhiên, các thay đổi của ông lại khiến nhiều nhân viên cảm thấy bị cô lập và bị ảnh hưởng tinh thần. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert nói, kế hoạch cải tổ hiện đã bị đình chỉ, và Ngoại Trưởng kế nhiệm sẽ quyết định nên tiếp tục hay hủy bỏ kế hoạch này. Trong lá thư gởi ủy ban Thượng Viện, các cựu đại sứ liệt kê 4 vấn đề cần thiết lập lại, bao gồm sự lãnh đạo của Hoa Kỳ ở nước ngoài, nguồn lực hoạt động cho các cơ quan ngoại giao, lượng nhân viên cần thiết, và sự giám sát của quốc hội.

Quan tòa chuyên đi trộm đồ lót phụ nữ
LONG ISLAND – Một quan tòa tại Long Island, tiểu bang New York, đã thú nhận việc ông ta thường xuyên đột nhập vào nhà hàng xóm để lấy trộm đồ lót của một phụ nữ. Ông Robert Cicale, thẩm phán tòa án Suffolk County, đã bị đình chỉ chức vụ và đối mặt với hình phạt tối đa là 15 năm tù. Ông Cicale đã bị bắt với tội trộm cắp, và phải trình diện tại tòa vào sáng thứ Sáu. Vị thẩm phán này là người đã kết hôn và có 3 con nhỏ. Ông ta bị cáo buộc đã đột nhập vào nhà hàng xóm ở đối diện đường, và lấy trộm đồ lót của một cô gái 23 tuổi, vốn đang sống cùng cha mẹ trong ngôi nhà này.
Ông Cicale được cho là đã biết mặt cô gái, khi cô làm việc thực tập tại phòng công tố Islip Town, nơi ông ta cũng từng làm việc. Cicale từng nhiều lần đột nhập vào nhà nạn nhân để lấy trộm đồ lót. Sự việc bị phát hiện vào 9 giờ sáng thứ Năm, khi Cicale đột nhập vào nhà và tình cờ cô gái cũng đang ở nhà. Nạn nhân nghe tiếng động và nhìn thấy Cicale nên đã gọi cảnh sát. Các cảnh sát đến hiện trường nhìn thấy Cicale đang giả vờ đi sang một ngôi nhà khác và gõ cửa. Cảnh sát tạm giữ Cicale vì có ngoại hình giống lời mô tả của nạn nhân, và tìm thấy một số đồ lót của cô gái này trên người ông ta.
Ông Tim Sini, chánh công tố Suffolk County, nói, “Đây thật sự là một sự việc dơ bẩn. Một người đã tuyên thệ bảo vệ pháp luật lại đi phạm pháp theo cách thức nghiêm trọng nhất. Không có ai là ngoại lệ trước pháp luật. Chúng tôi sẽ xét xử vụ này theo đúng quy định.” Các hàng xóm xung quanh rất bất ngờ trước tin tức về sự việc. “Ông ta có vẻ là một người đàng hoàng, thường ra ngoài chơi với các con, chạy bộ, thân thiện với hàng xóm. Tôi không hiểu điều gì đang xảy ra với ông ta,” một người nói.

Vợ của kẻ thảm sát ở Orlando được phán vô tội
FLORIDA – Noor Salman, vợ của Omar Mateen, kẻ nổ súng thảm sát trong hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida, đã được phán quyết vô tội đối với mọi cáo trạng vào sáng thứ Sáu. Trước đó, người phụ nữ này bị cáo buộc cản trở công lý, và cung cấp hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố. Nếu bị kết tội, Salman có thể phải chịu án chung thân. Các công tố viên cho rằng Salman đã giúp chồng chuẩn bị vụ tấn công. Trong khi đó, đại diện của gia đình Salman nói rằng, người phụ nữ này chỉ là một nạn nhân của người chồng Mateen, và thường bị chồng ngược đãi.
Cảnh sát trưởng Orange County ở Florida nói rằng ông rất thất vọng trước quyết định của bồi thẩm đoàn. Vào ngày 12 tháng 6, 2016, Mateen đã nổ súng trong hộp đêm Pulse, giết chết 49 người và làm 58 người khác bị thương. Vào thời điểm đó, đây là vụ thảm sát gây chết người nhiều nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ.

Phát hiện hóa thạch nghi là khủng long bạo chúa con
MONTANA - Các nhà cổ sinh vật học vừa đào được một hóa thạch khá hoàn chỉnh, nhiều khả năng thuộc về một con khủng long bạo chúa nhỏ tuổi ở tiểu bang Montana. Các nhà nghiên cứu và sinh viên ở Đại học Kansas khai quật được hóa thạch, nghi là khủng long bạo chúa con, từ khu di tích Hell Creek ở trung tâm tiểu bang Montana. Bộ xương bao gồm một phần xương hàm trên hoàn chỉnh với đầy đủ răng cùng hộp sọ, bàn chân, hông và xương sống.
Nhóm nghiên cứu suy đoán hóa thạch này là một con khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex) chưa trưởng thành, sống cách đây 66.5 triệu năm. Nhưng nó cũng có thể thuộc về một loài khủng long ăn thịt nhỏ. "Hàm răng cho thấy đó là một con khủng long bạo chúa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần nghiên cứu thêm,” ông David Burnham, thuộc viện Đa Dạng Sinh Học thuộc Đại học Kansas, cho biết. "Bởi khủng long T-rex nhỏ quá hiếm, chỉ có vài con được tìm thấy trong những năm qua, rất khó để phân biệt những thay đổi trong lúc chúng phát triển.”
Theo ông Burnham, các nhà nghiên cứu ở trường đại học rất may mắn, vì có một hóa thạch khủng long T-rex lớn tuổi hơn để so sánh với phát hiện mới nhất. Họ đang phân tích mẫu vật và dự định quay trở lại khu Hell Creek vào mùa hè năm nay để tìm kiếm thêm những mảnh xương khác.

Boeing bị nhiễm virus tống tiền WannaCry
SOUTH CAROLINA – Một nhà máy của hãng máy bay Boeing ở Charleston, South Carolina (Mỹ) đã bị tấn công bởi chương trình tống tiền (ransomware) WannaCry vào ngày thứ Năm. Thông báo của ông Mike VanderWel, kiến trúc sư trưởng của hãng Boeing Commercial Airplane, cho biết tình trạng lây nhiễm đang lan nhanh và nhiều hệ thống đã bị khống chế, có nguy cơ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất và các chương trình hàng không. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn sau đó, đại diện Boeing lại nói rằng, việc lây nhiễm chỉ diễn ra trong phạm vi giới hạn, không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất và mọi thứ đã được kiểm soát. Hãng này không xác nhận chương trình bị lây nhiễm có phải là WannaCry hay không.
WannaCry - một biến thể của chương trình tống tiền (ransomware), còn có tên gọi khác là WannaCrypt0r 2.0 hay Wcry - bắt đầu bùng phát trên toàn thế giới từ ngày 12 tháng 5, 2017. Ransomware nguy hiểm bởi chúng "hiểu" dữ liệu của người dùng là rất quan trọng, và việc giữ dữ liệu làm "con tin" sẽ có hiệu quả hơn là chỉ đánh cắp hoặc xóa đi.
WannaCry được cho là đã gây ảnh hưởng tới 10,000 tổ chức, 200,000 cá nhân ở 150 quốc gia trên thế giới chỉ sau hơn 2 ngày xuất hiện. Những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm Ukraine, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan... Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ phát tán WannaCry. Theo chuyên gia của Google, Symantec và Kaspersky, các manh mối ban đầu cho thấy WannaCry có thể do nhóm hacker Lazarus, do Bắc Hàn hậu thuẫn, tung ra. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn tuyên bố nước này không liên quan gì đến các cuộc tấn công mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising