Friday, 12/08/2016 - 07:11:41

Cựu SVSQ Khóa 12 Trần Hưng Đạo kỷ niệm 54 năm ngày ra trường

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ) Khóa 12 Trần Hưng Đạo đã tổ chức buổi hội ngộ vào buổi trưa Chủ Nhật, ngày 7 tháng 8, 2016 tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Ave, thành phố Westminster, Nam California để kỷ niệm 54 năm ngày mãn khóa tại Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.

Thủ khoa Nguyễn Ngọc Linh phát biểu, bên cạnh là cựu SVSQ Phạm Xuân Trà Hội Phó Khóa 12 tại buổi hội ngộ trưa Chủ Nhật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau nghi thức chào cờ do cựu SVSQ Nguyễn Văn Chuyên (khóa 1/1970) điều hợp, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Khóa 12 Trần Hưng Đạo, ông Nguyễn Trọng Thu bước lên sân khấu. Sau khi thay mặt tất cả anh em cựu SVSQ Trừ Bị Khóa 12 ngỏ lời chào mừng quý quan khách, quý niên trưởng, quý chiến hữu, quý đồng môn cùng gia đình và thân hữu, ông Hội Trưởng nhắc lại đôi nét về khóa 12 và mục đích buổi hội ngộ, “Khóa 12 Trần Hưng Đạo của chúng tôi ra trường ngày 1 tháng 8 năm 1962. Thấm thoắt đã hơn nửa thế kỷ trôi qua. Thời gian đi nhanh quá! Đến bây giờ chúng tôi soi gương để nhìn lại dáng hình mình thấy mình không phải là mình năm xưa, bởi vì tất cả anh em chúng tôi già hết rồi.

“Với người tuổi già thì không có còn tương lai nữa. Do đó, chúng ta thường lấy cái quá khứ êm đẹp, lấy ý chí hào hùng của dĩ vãng để làm cái niềm vui hiện tại. Xin quý vị một tràng pháo tay thật lớn cho cái niềm vui hiện tại của chúng tôi hiện tại là “Kỷ Niệm 54 Năm Ngày Mãn Khóa 12 Trần Hưng Đạo.”
Ông cũng nêu hai điểm: Nhớ và Tiếc để trả lời câu hỏi của một ký giả. Ông Nguyễn Trọng Thu nói, “Nhớ là nhớ lại quân trường mẹ Thủ Đức tọa lạc trên đồi Tăng Nhơn Phú cạnh Linh Xuân Thôn, nơi đã đào tạo chúng tôi trở thành người lính chiến. Nhớ là nhớ hai câu thơ tiêu biểu Linh Xuân Thôn giày Sô mòn gót / Tăng Nhơn Phú áo trận bạc màu. Đó là cái điều kiện để chúng tôi trở thành những người chiến sĩ. Nhớ là nhớ anh em đồng đội, nhớ anh em đồng ngũ, nhớ bạn bè đồng khóa.

Cựu SVSQ Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu K.12 phát biểu chào mừng trong tiệc hội ngộ trưa Chủ Nhật vừa qua. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Còn tiếc là tiếc cho xương máu đổ ra quá nhiều, các chiến hữu QL/VNCH đã anh dũng hy sinh bảo vệ tổ quốc nhưng cuối cùng vì bàn cờ thế giới đã làm chúng tôi thúc thủ, làm chúng tôi thua cuộc nhưng chúng tôi vẫn tự hào, hãnh diện với màu cờ sắc áo của Quân Lực VNCH. Hãnh diện với chế độ VNCH đã đem lại cho người dân cuộc sống tự do, dân chủ. Mặc dầu đã mất đi gần nửa thế kỷ nhưng cái biểu tượng và cái chính nghĩa vẫn còn.

“Mặc dầu đến giờ phút này chúng tôi không còn đơn vị nữa nhưng chúng tôi vẫn còn tình đồng đội, tình huynh đệ chi binh, tình chiến hữu, nghĩa đồng môn. Vì vậy, hàng năm chúng tôi luôn luôn tổ chức cuộc hội ngộ như thế này để nhìn mặt nhau, để nhớ nhau; đó là niềm hãnh diện của QL/VNCH.”
Sau cùng, ông cám ơn ba niên trưởng: Hồ Sĩ Khải, khóa 3, Lê Bá Khiếu khóa 4; Vũ Trọng Mục khóa 5 Thủ Đức và ông nêu tên để cám ơn tất cả các chiến hữu, thân hữu hiện diện; đặc biệt cám ơn anh Nguyễn Ngọc Linh (Thủ Khoa khóa 12) đã từ Virginia về tham dự .

Trong phần giới thiệu quan khách do Hội Phó Phạm Xuân Trà và cô Nguyễn Trần Mỹ Lệ phụ trách, ngoài các vị vừa nêu còn có các niên trưởng và chiến hữu, thân hữu: Nguyễn Huy Hiền, Lê Thiết, Nguyễn Xuân Hùng; Nguyễn An Phong, Vũ Đình Trung, Nguyễn Tri, Nguyễn Hoàng Dũng; Lê Kim Cương; các bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Phạm Gia Cổn, Đỗ Trọng Thái, Kimberly Hồ, Nha sĩ Đặng Kim Loan, các chiến hữu Đoàn Ngọc Đa, Huy Phương, Nguyễn Ngọc Bích, Bùi Trọng Nghĩa, Đỗ Tiến Đức… cùng một số hậu duệ của QL/VNCVH. Sau đó, niên trưởng Nguyễn Ngọc Hoán (K.12) giới thiệu và cảm tạ một số chiến hữu, thân hữu đã ủng hộ tài chánh cho ban tổ chức.

Gặp nhau tay bắt mặt mừng trong buổi hội ngộ trưa Chủ Nhật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thủ Khoa Khóa 12, chiến hữu Nguyễn Ngọc Linh, nguyên Tổng Giám Đốc Thông Tấn Xã Việt Nam lên phát biểu, nói, “Gặp mặt ngày hôm nay, gần 60 năm sau khi ra trường mà anh em còn vui vẻ, tươi cười, tươi trẻ và nhận biết nhau mặc dù tóc đã bạc, râu đã dài nhưng vẫn giữ tình anh em với nhau thân thiết giống như ngày nào mới vô Trường Thủ Đức hoặc mới tốt nghiệp. Chúng tôi tuổi đã 87, văn chương không còn bao nhiêu, không có thể nói hay như chiến hữu Nguyễn Trọng Thu được.” Và sau đó ông kể lại câu chuyện về chức “Thủ Khoa” khóa 12 của ông mà đến nay nhiều người mới được biết.

Tiếp theo, ban tổ chức mời Dr. Kimberly Hồ (ái nữ của Đại tá Hồ Sĩ Khải), một hậu duệ của QL/VNCH lên phát biểu, cô ca ngợi Khóa 12 được Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm đến chủ tọa lễ mãn khóa và lấy tên danh tướng Trần Hưng Đạo đặt tên cho khóa. Cô Kimberly cho biết, Khóa 12 Trần Hưng Đạo đã để lại cho thế hệ của cô tấm gương hy sinh, chiến đấu dũng cảm trước kẻ thù xâm lược.

Cô hãnh diện là hậu duệ của Khóa 12 nói riêng và hậu duệ của QL/VNCH nói chung. Cô Kimberly cũng cho biết, được sự khuyến khích của thân phụ, tháng 11 sắp tới cô sẽ ra ứng cử nghị viên HĐTP Westminster, nên xin đón nhận sự chỉ bảo, nâng đỡ của các bác, các chú. Cô cũng trao tặng ban tổ chức $200.

Ông Hội Trưởng xin các bạn đồng khóa, nhất là các bạn ở thành phố Westminster hãy tích cực yểm trợ cho Dr. Kimberly Hồ để cô nối tiếp con đường của các bậc đàn anh.

Chương trình bước sang phần tiệc mừng hội ngộ và văn nghệ do cô Mỹ Lệ và Xuân Thu phụ trách cùng với ban nhạc KBC 4311 do anh Trần Anh Tuấn cũng là cựu SVSQ Thủ Đức. Mở đầu văn nghệ là nhạc phẩm “Anh Không Chết Đâu Anh” do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác để tưởng niệm chiến hữu , anh hùng mũ đỏ, Thiếu Tá Nguyễn Văn Đương, người bạn cùng khóa 12 Thủ Đức đã tự sát trong cuộc hành quân Lam Sơn, Hạ Lào năm 1971 trên đỉnh đồi 31 khi sư đoàn Nhảy Dù bị tràn ngập, cố Thiếu Tá Nguyễn Văn Đương đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và sau đó tự sát không để rơi vào tay giặc. Bài hát do bác sĩ Đỗ Trọng Thái và cô Ngọc Hân diễn tả đã làm nhiều bạn đồng khóa xúc động và rơi lệ. Sau đó, chương trình văn nghệ được tiếp tục với Nhóm hát Quỳnh Hoa và các chiến hữu, thân hữu của Khóa 12 Trần Hưng Đạo.

Niên trưởng Nguyễn Ngọc Hoán, thành viên ban tổ chức cho Viễn Đông biết, Khóa 12 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức nhập khóa ngày 23 tháng 10,1961 với 1,479 SVSQ. Trong thời gian thụ huấn có hai SVSQ tử nạn lúc thực tập vũ khí nên khi ra trường có 1,477 tân sĩ quan. Trong số này, ngoài những SVSQ có bằng Tú Tài còn có một số SVSQ nguyên là cán bộ hành chánh cao cấp được thụ huấn để sau khi mãn khóa họ trở thành những viên chức văn võ song toàn hầu đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong guồng máy hành chính VNCH.

Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đích thân đến chủ tọa lễ mãn khóa và đặt tên cho khóa 12 là Khóa Trần Hưng Đạo.Thủ Khoa của khóa 12 là ông Nguyễn Ngọc Linh, sau đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám Đốc Đài Phát Thanh Quân Đội và Tổng Giám Đốc Thông Tấn Xã Việt Nam Cộng Hòa. Khóa 12 là khóa đầu tiên học và sử dụng chiến xa M113 mà Hoa Kỳ mới trang bị cho QL/VNCH. Sau khóa 12, Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức cải danh là Trường Bộ Binh Thủ Đức cho đến ngày 30 tháng Tư, 1975.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp