Monday, 29/02/2016 - 09:31:26

Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh họp mặt Tân Niên

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa thứ Bảy, ngày 27 tháng 2, 2016, các cựu sinh viên thuộc Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Saigon đã có buổi họp mặt mừng tân niên Bính Thân tại nhà hàng Paracel Seafood , thành phố Westminster, Nam California.

Ban hợp ca cựu SV/QGHC và phu nhân trong nhạc phẩm Ly Rượu Mừng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Chương trình họp mặt diễn ra đơn giản với nghi thức chào cờ, mặc niệm do ông Phạm Đức Thạnh điều hợp. Kế tiếp, ông Trần Bạch Thu, Hội Trưởng Hội Cựu SV/QGHC Nam California lên chào mừng quan khách và quý đồng môn, “Trong bầu không khí đầu năm Bính Thân hôm nay, tôi xin thay mặt ban đại diện Hội Cựu SV/QGHC Nam Cali kính gửi lời chúc Tết đến toàn thể quý anh chị và gia quyến một năm mới sức khỏe, an khang và vạn sự kiết tường.”

Sau lời chúc Tết, ông Hội Trưởng nhắc đến hiện tình đất nước với giọng trầm buồn, “Thưa quý anh chị, thấm thoắt đã hơn 40 mùa Xuân đã qua đi trên đất Mỹ, và cứ mội độ Xuân về chúng ta không khỏi chạnh lòng, khắc khoải mong chờ cho quê hương Việt Nam sớm có được tự do, dân chủ không còn độc tài đảng trị.”

Tuy nhiên, bên cạnh nỗi buồn vì quê hương đang bị cai trị bởi bọn độc tài cộng sản, nhưng ở hải ngoại, sau hơn 40 năm tỵ nạn, cộng đồng người Việt đã tự hào đóng góp về đủ mọi phương diện, chánh trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội tại quê hương thứ hai này. Ông cho đó là sự trưởng thành của cộng đồng Việt Nam hải ngoại làm vẻ vang dân tộc Việt so với cộng đồng của các quốc gia khác.

Ông Trần Bạch Thu cũng nhắc đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong các dịp lễ, như những hội chợ Tết, diễn hành văn hóa hàng năm mang đầy bản chất dân tộc để các thế hệ mai sau biết về phong tục, tập quán, văn hóa của tổ tiên mình. Sau cùng, thay mặt Ban Chấp Hành, ông Hội Trưởng cám ơn sự hiện diện của tất cả qúy khách và đồng môn, kính chúc tất cả qúy vị có buổi họp mặt vui vẻ đầm ấm trong tình đồng môn, và một năm Bính Thân nhiều sức khỏe, may mắn và nhiều thành công mỹ mãn.

Trong phần giới thiệu thành phần tham dự, ông Phạm Đức Thạnh trang trọng giới thiệu các vị cựu Chủ Tịch Hội Cựu SV/QGHC từ ngày thành lập đến nay vẫn luôn có mặt, sát cánh và nâng đỡ Hội. Đặc biệt ông giới thiệu các ông Nguyễn Ngọc Liên, Hà Thế Ruyệt, Lê Văn Đàm là những niên trưởng trong ngành QGHC, và cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc (Khóa 13) mặc dầu gần đây sức khỏe không tốt lắm nhưng cũng đã có mặt với anh em đồng môn, và hai đồng môn ở xa đến cũng được giới thiệu là nhà văn Nguyễn Bá Trạc (Khóa 1 Cao Học) từ Bắc Âu và đồng môn Nguyễn Thế Cần đến từ San Diego.

Sau phần giời thiệu, chương trình bước qua Tiệc Mừng hội ngộ và văn nghệ. Mở đầu với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” do toàn ban văn nghệ QGHC trình bày. Sau đó có các tiết mục đơn ca, hợp ca, ngâm thơ với Bích Thuận và tiếng sáo Ngọc Nôi, vũ khúc Trấn Thủ Lưu Đồn do nhà văn Chu Tất Tiến dàn dựng và bế mạc với nhạc phẩm “Mưa Saigon, Mưa Hà Nội” của Phạm Đình Chương) do Lâm Dung, Ngọc Quỳnh trình bày.

Dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa, với chủ trương kiện toàn nền Hành Chánh và cải tiến Công Vụ VNCH, nhằm đào tạo các viên chức hành chánh để đảm nhiệm các chức vụ điều hành guồng máy hành chánh từ địa phương đến trung ương, Chính Phủ VNCH đã dời Trường Quốc Gia Hành Chánh thành lập tại Đà Lạt vào năm 1952 vào thủ đô Saigon và đổi thành Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, trụ sở tạm thời tại số 4 đường Alexandre Rhodes, sau đó một Học Viện Quốc Gia Hành Chánh được xây dựng với một cơ sở khang trang, tân kỳ, đầy đủ tiện nghi tại đường Trần Quốc Toản Saigon, và đặt trực thuộc Phủ Thủ Tướng thay vì thuộc Bộ Quốc Gia Giáo Dục, đồng thời bổ nhiệm giáo sư Vũ Quốc Thông làm Viện Trưởng. Với chủ trương canh tân ngành Hành Chánh công quyền, ban giảng huấn được tuyển chọn từ những vị tiến sĩ nổi tiếng như Nguyễn Văn Bông, Lê Đình Chân, Nguyễn Duy Xuân, Bùi Quang Khánh, Nguyễn Cao Hách, Nguyễn Như Cương, Vương Văn Bắc, Tôn Thất Thiện, Hoàng Xuân Hào v.v..

Muốn thi vào Học Viện QGHC, các ứng viên phải có bằng Tú Tài toàn phần cho Ban Tham Sự hay Ban Đốc Sự, và có bằng Cử Nhân hay tương đương cho Ban Cao Học. Sau thời gian ba năm miệt mài học tập và qua một cuộc khảo hạch rất gay go, các sinh viên tốt nghiệp được bổ nhiệm giữ các chức vụ từ Chủ sự Phòng, Giám Đốc các Nha, Sở lên đến Phó Tỉnh Trưởng, Tỉnh Trưởng… từ Quảng trị đến Cà Mau.
Từ ngày thành lập đến 30.4.1975, Học Viện QGHC đã đào tạo được 8 Khóa Ban Cao Học, 20 Khóa Đốc Sự Hành Chánh, 5 Khóa Tham Sự Hành Chánh, 4 Khóa Tham Sự Cao Nguyên và 01 Khóa Tham Sự Đặc Biệt.

Trong các cựu SV/QGHC tốt nghiệp, nhiều người đã đảm trách các chức vụ quan trọng trong guồng máy chính quyền cũng như các cơ quan hiến định như ông Nguyễn Bá Cẩn (Đốc Sự K.01): Thủ Tướng Chính Phủ, Chủ Tịch Hạ Nghị Viện VNCH; ông Châu Kim Nhân (ĐS.2) Tổng Trưởng Tài Chánh; ông Bửu Viên (ĐS 1): Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng, Tổng Trưởng Nội Vụ; ông Nguyễn Quốc Trị (ĐS 1): Viện Trưởng Học Viện QGHC và rất nhiều vị khác trở thành Giám Sát Viện, Nghị Sĩ, Dân Biểu, Tổng, Bộ Trưởng VNCH.
Sau biến cố 30.4.1975, nhiều cựu SV/QGHC đã phải vào tù cộng sản, một số ra được nước ngoài và định cư tại Nam California đã thành lập Hội cựu SV/QGHC và sinh hoạt liên tục đến nay. Hội Cựu SV/QGHC Nam Cali vời Ban Biên Tập gồm ông Trần Ngọc Thiệu (ĐS.11) (Trưởng Ban), ông Trần Công Hàn (ĐS.7) Phó Ban và các thành viên khác đã ấn hành được hai tập Biên Khảo rất giá trị về Học Viện QGHC Saigon. Cần liên lạc xin gọi: (714) 891-9996.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp