Sunday, 23/09/2018 - 10:19:17

Cựu quân nhân hiến thận cứu mạng một cựu quân nhân khác cùng thời chiến VN


Ông Doug Coffman (bên trái) hiến tặng thận cho đồng chiến hữu Jim McGee trong cuộc giải phẫu ngày 18 tháng 9, 2018. (FOX5DC)

HOA THỊNH ĐỐN - Hai cựu quân nhân từng tham chiến ở Việt Nam đã hội ngộ sau gần 50 năm khi họ cùng phục vụ trong Không Quân. Giờ đây họ chia sẻ với nhau không chỉ những chuyện trong thời chiến mà còn một thứ khác nữa. Ông Doug Coffman đã hiến tặng một trái thận cho ông Jim McGee vào ngày thứ Ba vừa qua, 18 tháng 9, chỉ ba tháng sau khi họ gặp lại nhau kể từ lần cuối cùng vào năm 1971 tại California, theo tin của đài FOX5DC tại Hoa Thịnh Đốn.

Hai phi công Mỹ gặp lại nhau tại một buổi lễ tưởng niệm cho một cựu chiến binh Chiến Tranh Việt Nam, khi ông Coffman biết ông McGee cần một trái thận mới.

McGee nói với đài FOX5DC, “Đã lâu lắm rồi chúng tôi đã không thấy nhau cho đến khi chúng tôi có mặt ở Monterey, California, cách đây chừng ba tháng trước. Đó là một dịp gặp gỡ tuyệt vời. Lúc đó Doug tình nguyện hiến một trái thận, và đối với tôi, đó là món quà cho sự sống.”

Ông McGee là một viên chức phục vụ ngành ngoại giao, đã về hưu và sống tại  Florida. Ông cũng từng là cựu đại sứ Mỹ tại Zimbabwe và Madagascar, hai quốc gia ở đông nam Phi Châu. Ông phải chịu lọc máu ba lần mỗi tuần, trong khi chờ đợi một trái thận mới. Ông nói thêm rằng ông có thể phải đợi thêm từ ba năm cho tới năm năm nữa, nếu ông không gặp lại ông Coffman.

Coffman cho biết, “Máu và mô của chúng tôi phù hợp với nhau là điều tốt. Đối với tôi, đó chỉ là bằng chứng sống động cho thấy chúng tôi tất cả đều là một phần của một gia đình nhân loại. Xác suất của chuyện chúng tôi phù hợp với nhau – tôi không biết tỷ lệ may rủi ra sao, nhưng chúng tôi thắng được sự may rủi đó.”

Coffman và McGee đã được đưa vào bệnh viện MedStar Georgetown University ở Hoa Thịnh Đốn. Họ đã trải cuộc giải phẫu vào ngày thứ Ba. Bác sĩ giải phẫu nói rằng ông Coffman, 70 tuổi, người hiến tặng, đã có thận “khỏe như một người 35 tuổi.”

McGee nói với đài FOX5DC rằng ông rất biết ơn việc cấy ghép thận.
Ông nói về ca mổ đó, “Nó có nghĩa là tôi có thể tiếp tục làm những gì mà tôi rất đam mê, về việc tiến tới trước. Một trong những điều mà tôi muốn nói nhất hiện nay là nước Mỹ đang có một cuộc khủng hoảng vì 100,000 người đang chờ cấy ghép thận, 15,000 người khác đợi cấy ghép gan. Có những người như ông Doug Coffman xuất hiện và tạo ra sự khác biệt. Đó là câu chuyện có thật ở đây ngày hôm nay.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising