Monday, 06/05/2019 - 08:07:40

Cựu phó thủ tướng cùng một lô tướng cộng sản đã tham nhũng, bị kỷ luật


Hai ông tham nhũng, một anh ngoại tình. Cựu phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, cựu thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến, và Nguyễn Bá Cảnh. (Báo Bình Phước/Zing)

HÀ NỘI - Mấy ông quan chức già và một anh trẻ đã bị đề nghị kỷ luật. Anh trẻ này là con của cố lãnh đạo Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Một trong các ông lớn tuổi là Vũ Văn Ninh, từng là bộ trưởng Bộ Tài Chính trong hơn 5 năm và từng ra lệnh cải tổ các tổ chức tín dụng trong hơn 3 năm. Ông Ninh cũng từng giữ chức phó thủ tướng nhà nước CSVN. Giờ đây, trong lúc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cầm đầu đảng cộng sản đang lâm trọng bệnh, chưa biết sống chết ra rao, thì theo lệnh từ trung ương đảng, báo chí trong nước đã đồng loạt đăng tin về vai trò tham nhũng của cựu phó thủ tướng Ninh trong vụ bán hết các bến tàu tại hải cảng Quy Nhơn cho tư nhân.

Báo chí cộng sản cho biết nhiều lãnh đạo của Bộ Giao Thông Vận Tải cùng nhiều tướng tá quân đội cũng bị yêu cầu kỷ luật trong kỳ họp thứ 35 của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng, diễn ra từ ngày 24 đến 26/4/2019.

Vũ Văn Ninh, người từng có chân trong Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng và là phó thủ tướng từ 8/2011 đến 4/2016, bị Ủy Ban Kiểm Tra xác định đã có sai phạm trong việc "quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải."
Ninh bị đề nghị kỷ luật và "xử lý trách nhiệm" cá nhân, bên cạnh bốn quan chức khác của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Những người này gồm các thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Nhật và Nguyễn Hồng Trường. Riêng ông Trường đã về hưu từ 8/2017.

Ngày 1/10/2018, Thanh Tra Chính Phủ từng công bố kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn trong đó nói việc cổ phần hóa, thoái hết vốn nhà nước tại Cảng Quy Nhơn đã thực hiện không đúng với đề án tái cơ cấu tổng công ty Hàng Hải Việt Nam giai đoạn 2012-2015 và "75.01% cổ phần mà Vinalines đã chuyển nhượng cho Công Ty Hợp Thành phải xử lý thu hồi về sở hữu Nhà nước; các tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

Báo Tuổi Trẻ hôm thứ Hai, 6/5, mô tả đsự thoái vốn nhà nước xảy ra "trong vòng chưa đến 2 năm, từ là tài sản của nhà nước, cảng Quy Nhơn đã về tay doanh nghiệp tư nhân." Chưa rõ bao nhiêu triệu Mỹ kim đã vào tay các quan chức tham nhũng.

Cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Phạm Viết Muôn cũng bị đề nghị phải chịu hình thức kỷ luật, với “sai phạm” trong việc "tham mưu cho lãnh đạo chính phủ về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải."

Uỷ Ban Kiểm Tra tuyên bố, các sai phạm ở Bộ Giao Thông Vận Tải, được xác định là xảy ra dưới thời Đinh La Thăng làm bộ trưởng, đã "gây thất thoát lớn tiền và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành giao thông vận tải."

Đinh La Thăng hiện đang bị hai án tù liên quan tới các vụ tham nhũng ở công ty xăng dầu nhà nước PetroVietnam. Thăng đã làm bộ trưởng Giao Thông Vận Tải từ 8/2011 đến 4/2016, dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tức là trong thời gian xảy ra hối lộ và tham nhũng tại cảng Quy Nhơn. Thăng giữ vị trí lãnh đạo Petro VietNam trong thời gian từ 2005 đến 2011, tức là trước khi nắm chức bộ trưởng.
Cùng lúc Vũ Văn Ninh bị kỷ luật, dàn lãnh đạo đảng trong quân chủng hải quân cũng bị đề nghị kỷ luật hàng loạt trong kỳ họp vừa rồi của Ủy Ban Kiểm Tra.

Các sai phạm của đô đốc Nguyễn Văn Hiến, phó đô đốc Nguyễn Văn Tình, và chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo được cho là có liên quan tới "công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng," theo kết luận cuộc họp của Ủy Ban Kiểm Tra, "gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản của nhà nước."

Nguyễn Văn Hiến và Nguyễn Văn Tình đã về hưu, từng là ủy viên Trung Ương Đảng, Ủy Viên Quân Ủy Trung Ương, và là hai người giữ chức vụ đảng cao nhất trong Đảng Ủy Quân Chủng Hải Quân.
Hiến từng giữ chức thứ trưởng quốc phòng, thời kỳ 2011-2016.
Cũng liên quan tới vấn đề buôn bán đất đai lấy tiền bỏ túi riêng, Tư Lệnh Quân Khu 9, trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy và phó tham mưu trưởng Quân Khu 9, đại tá Trương Thanh Nam bị đề nghị xử lý kỷ luật đảng.
Một gương mặt khác nữa bị nêu danh trong kỳ họp này của Ủy Ban Kiểm Tra là Nguyễn Bá Cảnh, 36 tuổi, phó ban Dân Vận Đà Nẵng. Cảnh chính là con của cố bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh một thời uy thế khắp Quảng Nam. Anh Cảnh này đã bị đề nghị kỷ luật vì "vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống" và vi phạm các quy định về "những điều đảng viên không được làm."

Vấn đề kỷ luật đảng đối với Nguyễn Bá Cảnh đã được Thành Ủy Đà Nẵng họp bàn và thống nhất biểu quyết từ chiều 12/4, nhiều ngày trước khi Uỷ Ban Kiểm Tra đưa ra kết luận.

Kết luận của Uỷ Ban đưa ra sau kỳ họp lần thứ 35 từ ngày 24 đến 26 tháng 4 cho biết Nguyễn Bá Cảnh đã vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
Lý do chính thức về việc tước chức vụ Nguyễn Bá Cảnh được thành ủy Đà Nẵng nêu là Cảnh đã vi phạm Điểm c, khoản 2, Điều 5, Luật hôn nhân và gia đình và vi phạm những điều đảng viên không được làm.
Điểm c, khoản 2, Điều 5, Luật hôn nhân và gia đình, cấm: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ." Có nghĩa là Cảnh đã phạm tội ngoại tình.
Sinh năm 1983 ở huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, Nguyễn Bá Cảnh công tác ở thành đoàn Đà Nẵng dưới uy quyền của cha, trở thành bí thư thành Đoàn Đà Nẵng năm 2013.

Cảnh bắt đầu giữ chức Phó Ban Thường Trực Ban Dân Vận Thành Ủy Đà Nẵng tháng 8, 2017 trong lúc sự kính trọng dành cho Nguyễn Bá Thanh vẫn còn mặc dù ông đã qua đời được hai năm. Theo tiểu sử, Cảnh từng du học ở Anh lấy bằng thạc sĩ trước khi về làm việc ở Đà Nẵng.

Kỳ họp thứ 35 của Ủy Ban Kiểm Tra diễn ra trong lúc có nhiều tin đồn về sức khỏe của Nguyễn Phú Trọng. Lần cuối cùng ông Trọng xuất hiện trước công chúng là ngày 14/4, trong chuyến đi công tác tới tỉnh Kiên Giang. Trọng đã không tới dự lễ tang Lê Đức Anh hôm 3/5, sự kiện mà ông ta trước đó được tuyên bố đảm nhiệm vị trí trưởng ban tang lễ.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp