Friday, 08/09/2017 - 08:18:02

Cựu phó thống đốc ngân hàng nhà nước bị dính đại án


Thời huy hoàng nay còn đâu. Đặng Thanh Bình trong một buổi lễ vinh danh các doanh gia ở Hà Nội năm 2016. (Bizlive.vn)


HÀ NỘI - Một cựu phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã bị nhà cầm quyền Việt Nam chính thức khởi tố ngày thứ Sáu. Trong tuyên bố đề ngày 8 tháng 9, Bộ Công An nói rằng ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi, bị khởi tố với tội "thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng," chiếu theo quy định tại Điều 285 Bộ Luật Hình Sự.

Tuy chưa bị bắt nhưng Đặng Thanh Bình bị cấm di chuyển hay rời nơi cư trú, tức là đang bị giam lỏng tại nhà cho đến khi công an đến còng tay đưa vào nhà giam, để rồi phải trải qua những thủ tục kéo dài nhiều tháng trước khi bị lãnh một bản án đã chờ sẵn tại tòa.

Báo chí trong nước đồng loạt loan tin ông Bình bị khởi tố do có liên quan đến “đại án” kinh tế là vụ Ngân Hàng Xây Dựng gây thất thoát 9,000 tỷ đồng VN, tức là hơn $392 triệu Mỹ kim.

Ngân hàng này, viết tắt là VNCB, đã đổi tên từ Ngân Hàng Đại Tín (Trust Bank) vào tháng 5, 2013. Tính đến thời điểm đó, VNCB thua lỗ trầm trọng, bị Ngân Hàng Nhà Nước đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.
Trong tình trạng đó, về lý thuyết, mọi thương vụ của VNCB có giá trị từ $200,000 trở lên phải có ý kiến của tổ giám sát của Ngân Hàng Nhà Nước.

Trên thực tế, bất chấp việc bị kiểm soát đặc biệt, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của VNCB ở thời điểm đó là Phạm Công Danh vẫn lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của chính ngân hàng, dùng để trả các khoản nợ, tiền lời vay bên ngoài và chi tiêu cá nhân.

Theo các tài liệu vụ án, tính đến tháng 5, 2014, ông Danh và các các nhân viên dưới quyền gây thiệt hại cho ngân hàng $392 triệu.

Vì tội này, ông Danh đã nhận mức án 30 năm tù giam sau hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm lần lượt vào mùa thu 2016 và đầu năm 2017.

Giờ đây, vụ án ngân hàng VNCB đi vào giai đoạn hai, trong đó công an điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của bốn thành viên tổ giám sát của Ngân Hàng Nhà Nước đặt tại VNCB. Đó là các ông Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh.

Dù cựu phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Đặng Thanh Bình không phải là thành viên tổ giám sát, nhưng ông bị liên lụy vì có trách nhiệm quản lý với tư cách là lãnh đạo Ngân Hàng Nhà Nước.

Đặng Thanh Bình có thâm niên 25 năm làm trong ngành ngân hàng, được bổ nhiệm làm Phó Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước năm 2005.

Trong quyết định khởi tố mới nhất, công an cũng áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm ông Bình đi khởi nơi cư trú.

Là một quan chức kỳ cựu trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam, Bình từng lần lượt giữ một số vị trí quang trong cho đến khi đảm nhận chức Phó Thống Đốc từ 2005, phụ trách mảng nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Sự việc lãnh đạo đảng “bật đèn xanh” cho việc khởi tố ông Bình, người từng giữ chức tương đương thứ trưởng, cho thấy CSVN nhận ra vấn đề nghiêm trọng trong vụ VNCB nói riêng và nạn tham nhũng ở Việt Nam nói chung.

Việt Nam mở rộng việc trấn áp tình trạng tham nhũng trong các l8anh vực ngân hàng và năng lượng, với vụ án Oceanbank đang được xét xử và PetroVietnam bị đưa vào tầm ngắm.
Cho đến nay, một số quan chức cao cấp, gồm cả đương chức lẫn đã nghỉ hưu, bị kỷ luật dưới nhiều hình thức khác nhau.
Đáng chú ý là Đinh La Thăng mất ghế ủy viên Bộ Chính Trị, và Hồ Thị Kim Thoa bị mất chức thứ trưởng Công Thương.
Ngoài ra, Võ Kim Cự, cựu lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, bị kỷ luật với hình thức xóa tư cách, trong lúc cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang bị cảnh cáo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp