Thursday, 14/02/2019 - 09:40:52

Cựu phó giám đốc FBI: Bộ Tư Pháp từng thảo luận về việc loại trừ TT Trump


Cảnh sát làm việc tại Quốc Hội đang hộ tống Phó Giám Đốc FBI Andrew McCabe vào phòng họp trong một cuộc điều trần tại Hạ Viện vào ngày 21 tháng 12, 2017. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Ông Andrew G. McCabe, cựu Phó Giám Đốc FBI, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm thứ Năm rằng các viên chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp đã từng trở nên quá hoảng hốt trước quyết định của Tổng Thống Trump vào tháng Năm 2017, khi ông sa thải James B. Comey, giám đốc FBI, đến nỗi họ đã thảo luận về việc có nên tìm các thành viên trong Nội Các để viện dẫn Tu Chính Án Số 25 loại bỏ ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

Những lo ngại nghiêm trọng về hành động của tổng thống cũng khiến ông McCabe phải ra lệnh cho nhóm FBI điều tra việc Nga can thiệp bầu cử để xem xét liệu ông Trump có cản trở công lý bằng cách sa thải ông Comey hay không. FBI cũng bắt đầu kiểm tra xem ông Trump có làm việc cho Nga để chống lại quyền lợi của Mỹ hay không.

Những phát biểu nóng bỏng của ông McCabe, được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với show "60 Minutes" sẽ được chiếu vào chiều Chủ Nhật tới đây. Ông McCabe đang quảng bá cho cuốn hồi ký "Mối Đe Dọa: FBI Bảo Vệ Nước Mỹ Như Thế Nào Trong Kỷ Nguyên Khủng Bố và Trump” (The Threat: How the F.B.I. Protects America in the Age of Terror and Trump) sẽ được phát hành vào tuần tới.

Ông McCabe cho biết ông đã nói chuyện với ông Trump ngay sau khi ông Comey bị sa thải, và ngày hôm sau, ông đã gặp nhóm điều tra việc Nga can thiệp bầu cử.

"Tôi đã rất lo lắng rằng tôi có thể đặt trường hợp điều tra Nga trên một nền tảng hoàn toàn vững chắc, trong một cách không thể tẩy sạch," ông McCabe nói. "Và nếu tôi bị loại bỏ nhanh chóng, hoặc được chỉ định lại hoặc bị sa thải, rằng cuộc điều tra này sẽ không thể bị đóng lại hoặc biến mất trong đêm mà không để lại dấu vết."

Vào đêm trước khi về hưu vào tháng Ba năm 2018, ông McCabe đã bị sa thải bởi Jeff Sessions, Bộ Trưởng Tư Pháp vào thời điểm đó, sau khi bị buộc tội thiếu thành thật. Kể từ khi bị sa thải, ông McCabe đã im lặng trong khi viết sách, nhưng ông hiện đang cho công chúng biết câu chuyện của ông và gây khó chịu cho tổng thống.

Ông Trump dường như phản ứng với cuộc phỏng vấn, tấn công ông McCabe trên Twitter và gọi ông là "một ô nhục của FBI và một ô nhục cho đất nước chúng ta."

Trong một đoạn clip từ cuộc phỏng vấn của McCabe với Scott Pelley được phổ biến, ông Pelley nói trên "CBS This Morning" là ông McCabe đã xác nhận một bản tin của New York Times rằng phó Bộ Trưởng Tư Pháp, Rod J. Rosenstein, đã đề nghị đeo máy thu âm kín trong các cuộc họp với ông Trump và các viên chức của Bộ Tư Pháp đã thảo luận về việc tìm các thành viên nội các để viện dẫn Tu Chính Án Số 25 loại bỏ ông Trump ra khỏi chức vụ.

"Có những cuộc họp tại Bộ Tư Pháp, trong đó người ta đã thảo luận về việc liệu phó tổng thống và đa số Nội Các có thể được tập hợp lại để loại bỏ tổng thống Hoa Kỳ theo Tu Chính Án thứ 25 hay không," ông Pelley nói.

"Trong tám ngày kể từ khi Comey bị sa thải đến lúc ông Robert Mueller được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt. Và các cấp thực thi pháp luật cao nhất của Mỹ đã cố gắng tìm ra những việc cần làm với tổng thống."
Các cựu viên chức thực thi pháp luật cho biết các bình luận được đưa ra trong hai cuộc họp vào ngày 16 tháng 5, 2017. Ông McCabe và các đồng nghiệp cũ của ông đã giữ các bản ghi nhớ đương thời về các tương tác của họ với ông Trump và các viên chức của Bộ Tư Pháp.

Theo một trong những bản ghi nhớ được viết bởi ông McCabe, một đoạn trích được cung cấp cho báo The NY Times, "Chúng tôi đã thảo luận về khả năng của tổng thống và khả năng ông có thể bị cách chức viện dẫn Tu Chính Án thứ 25, " và phó bộ trưởng tư pháp nói rằng ông đã xem xét vấn đề và xác định rằng ông sẽ cần "đa số hoặc tám trong số 15 viên chức nội các." Ông McCabe nói thêm ông Rosenstein cho rằng ông có thể có những người ủng hộ nơi bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng an ninh nội địa. Ông Rosenstein đã tranh luận về máy thu âm lén và Tu Chính Án thứ 25. Các cựu viên chức nói rằng những ngày sau khi ông Comey bị sa thải thật hỗn loạn và ông Rosenstein thấy mình phải chịu áp lực rất lớn.

Một cựu viên chức của Bộ Tư Pháp đã có mặt khi ông Rosenstein đề nghị đeo máy thu âm lén cho biết, phó tổng trưởng tư pháp đã đưa ra nhận xét một cách mỉa mai. Bộ cung cấp một bình luận nặc danh từ các viên chức. Nhưng ông McCabe nói rằng ý tưởng đã xuất hiện nhiều lần và được xem xét một cách nghiêm túc, ông Pelley nói.

Ông McCabe là người đầu tiên tham gia vào các cuộc họp này đã nói về chúng một cách công khai. Ông Pelley nói, “Họ đang đếm đầu người. Họ không hỏi các thành viên nội các rằng họ sẽ bỏ phiếu tán thành hay phản đối việc bãi nhiệm tổng thống, nhưng họ đang suy đoán, 'Người này sẽ ở với chúng tôi, người này sẽ không,' và họ đang đếm đầu người trong nỗ lực đó."

"Chuyện này đã không được xem như một trò đùa," ông Pelley nói thêm.
Trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng thứ Năm sau cuộc phỏng vấn với ông Pelley, một phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp cho biết, "Phó Tổng Trưởng Tư Pháp một lần nữa bác bỏ những việc ông McCabe kể lại như không đúng và thực tế không chính xác."

Người phát ngôn nói thêm rằng như ông Rosenstein "đã tuyên bố, dựa trên các tiếp xúc cá nhân của ông với tổng thống, không có cơ sở để đưa ra Tu Chính Án thứ 25, mà phó tổng trưởng tư pháp cũng không có tư cách viện dẫn Tu Chính Án thứ 25."

Ông McCabe bị sa thải vì những tuyên bố mà ông đã nói với tổng thanh tra Bộ Tư Pháp như là một phần của một cuộc kiểm tra hành động của FBI trong năm 2016. Tổng thanh tra đã tìm thấy bốn trường hợp trong đó ông ta thiếu thành thật khi các nhà điều tra phỏng vấn ông.

Vụ chống lại ông McCabe đã được chuyển đến các công tố viên liên bang vào năm ngoái, nhưng không rõ liệu ông có phải đối mặt với cáo buộc hình sự nào hay không, chẳng hạn như nói dối với các nhà điều tra.
Các người phê bình ông McCabe đã sử dụng các phát hiện của tổng thanh tra để làm giảm uy tín của ông và coi ông là một người theo đảng phái, một phần của bè đảng F.B.I. nhắm mục tiêu vào tổng thống. Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa North Carolina), một trong những đồng minh trung thành nhất của Tổng Thống, đã chế giễu cuốn hồi ký của ông McCabe trên Twitter.

"Điều duy nhất bạn cần biết về cuốn sách của Andy McCabe: tác giả đã bị sa thải vì nói dối với FBI và thực hiện các cuộc điều tra bí mật vi phạm cách thức," ông Meadows viết, " Không tin được McCabe."
Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa Nam Carolina) nói rằng "ông McCabe cần đến trước Ủy Ban Tư Pháp, mà ông Graham giám sát, để trả lời các câu hỏi về những gì dường như, bây giờ hơn bao giờ hết, chống lại Tổng thống Trump."

Ông Graham cho biết ông sẵn sàng gửi trát hầu tòa cho ông McCabe nếu cần thiết để buộc ông phải xuất hiện, mặc dù không chắc ông có thể có được tín hiệu Dân Chủ cần thiết không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp