Monday, 18/04/2016 - 10:38:31

Cựu phi công Mỹ đến VN để khép lại quá khứ

Ông Curtis Dose, đứng giữa và cao, cùng các cựu phi công Mỹ và một số cựu bộ đội cộng sản tại sân bay Kép, Bắc Giang. (NVCC)


BẮC GIANG - Trở lại địa điểm từng xảy ra một trận không chiến cách đây 44 năm ở miền Bắc Việt Nam, các phi công Mỹ đã gặp những cựu thù thuộc phía Cộng Sản Việt Nam, nhằm bày tỏ tinh thần cao thượng của kẻ thắng trận.

Một trong những các phi công Mỹ là Trung Tá Hải Quân Curtis Dose. Sau đây là phần lược thuộc của một bài báo của VnExpress viết về cuộc gặp gỡ để khép lại quá khứ cho chính người Mỹ tự đảm nhận trước kẻ thua trong trận đánh xảy ra hơn bốn thập niên trước.

Ông Dose kể, "Cũng trên đường băng này, không khó để nhớ lại hai chiếc MiG -21 của Việt Nam cất cánh, trong khi hai chiếc 4-J của tôi cùng đồng đội lao xuống, một phi công Việt Nam đã trúng tên lửa mà không kịp nhảy dù." Ông nói trong lúc thăm sân bay Kép ở tỉnh Bắc Giang hôm thứ Hai, một phần trong chương trình trao đổi giữa các cựu phi công Mỹ và Cộng Sản Việt Nam.

Trong cuộc trở lại Việt Nam lần đầu tiên sau chiến tranh, ông Dose gặp gia đình của chính người bị ông bắn rơi vào ngày 10 tháng 5, 1972, và đó là phi công Nguyễn Văn Ngãi. Trận chiến khốc liệt mà ông Dose là một trong các phi công của Hải quân Mỹ bảo vệ các chiến đấu cơ có nhiệm tụ tấn công các mục tiêu ở Hải Phòng.

Ông Dose nói, "Chị gái của ông ấy cùng người nhà gặp tôi và mang theo bức ảnh, bỗng nhiên tôi cảm thấy có mối liên hệ cá nhân với người phi công đó. Lúc hai bên giao tranh chúng tôi không biết phi công là ai, chúng tôi chỉ biết máy bay kia của đối phương và cố gắng để tránh bị bắn rơi."

Đại tá Việt Cộng Từ Đễ, người chứng kiến trận không chiến tại sân bay Kép năm 1972 khi đang nhận nhiệm vụ trực máy dưới mặt đất, tận mắt thấy phi công Ngãi bị bắn rơi. Từ Đễ cho biết ông ta cảm thấy "có chút khoảng cách" với Dose khi mới gặp mặt lần đầu.

Tuy nhiên khi cùng các phi công Mỹ đến sân bay, nghe ông Dose nói rằng "cả hai bên đều làm nhiệm vụ, khi đó là chiến tranh," ông Đễ cảm nhận được thiện chí mong muốn khép lại quá khứ của cựu thù. Sau đó hai người đã trở nên thân thiết hơn.

"Tôi cho rằng cuộc gặp gỡ giữa các cựu phi công Mỹ với Việt Nam là một cuộc gặp hiếm có, điều đó thể hiện tinh thần của hai bên, vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai. Hợp tác Việt Nam và Mỹ giờ đây đang phát triển mạnh mẽ vì có chung nhiều lợi ích," ông Đễ nói theo khuôn tuyên truyền của CSVN trong mấy năm gần đây.

Cùng với hơn 20 cựu phi công Mỹ và Việt Nam đang có chương trình trao đổi tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung, ông Dose giải thích việc ông đến Việt Nam lần này là muốn khép lại cuộc chiến mình đã tham gia.

Từ khi đến Hà Nội, ngày nào ông cũng gửi email về cho gia đình và bạn bè kể về những người mình gặp những việc ông làm ở Việt Nam. Ông không giấu được sự vui mừng khi gặp lại và có thể nói chuyện như những người bạn với các cựu phi công từng ở bên kia chiến tuyến, mọi người hiểu nhau hơn, uống với nhau và không thiếu những lúc cùng cười lớn khi có người pha trò. Điều đó giúp ông “đóng lại một chương của quá khứ.”

Trung Tá Dose cho biết ông bắt đầu tham gia lực lượng Hải Quân Mỹ đến tham chiến tại Việt Nam từ năm 1969, khi ở tuổi 28, và ông kết thúc nhiệm vụ và trở về Mỹ cuối năm 1972. Sau đó ông tiếp tục công việc là phi công hải quân, chuyên thử nghiệm các máy bay mới trong bốn năm rồi dành 25 năm làm việc cho các hãng hàng không TigerAir, Fedex Airlines. Ông lập gia đình, có hai con gái và 10 cháu ngoại.

Đại tá Jack Ensch, một phi công Mỹ khác từng tham chiến chống Cộng Sản Việt Nam từ năm 1966 đến 1973, cho biếtông đến Việt Nam lần này là để tìm hiểu về những người từng là cựu thù, về cuộc sống của họ như thế nào sau chiến tranh. Ông cũng mong có cơ hội nhìn lại quãng thời gian bị CSVN bắt làm tù bình trong tám tháng. Ông Jack nói đùa rằng đồ ăn bây giờ ngon hơn thức ăn ở trong tù rất nhiều.
"Thời gian sẽ chữa lành vết thương nhưng cũng vẫn để lại sẹo. Chiến tranh đã khép lại, chúng ta hãy để nó là quá khứ và hướng tới tương lai," ông Jack nói.

Đại Úy Clinton Johnson, một phi công tham chiến trong thời gian 1965-1966, cho biết ông nhận được thông tin về phi công Việt Nam mà ông đã bắn rơi trong chiến tranh là người có nhiều điểm giống mình, cùng ở tuổi 28 khi đó và cùng có một con trai.

"Tôi chỉ có một mong muốn, đó là được gặp lại anh ấy hôm nay," Johnson nói.
Chứng kiến những thay đổi của Việt Nam khi đến một số địa điểm, ông Dose tin rằng mối hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đang có sự phát triển chưa từng có.

Nguyễn Sỹ Hưng, nguyên chủ tịch Vietnam Airlines, người cùng tổ chức cuộc gặp mặt này, cho biết ông rất xúc động và mong thời gian tới còn nhiều cựu phi công Mỹ khác sẽ đến Việt Nam.
Cuộc gặp giữa các cựu phi công Mỹ và Việt Nam diễn ra giữa tháng Tư sau 6 năm chuẩn bị.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp