Wednesday, 25/09/2019 - 08:18:43

Cựu nhân viên tình báo bị tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc


UTAH - Bộ Tư Pháp cho biết một cựu nhân viên tình báo đã bị kết án 10 năm tù vào hôm thứ Ba, vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Vào tháng 3, Ron Rockwell Hansen, 60 tuổi, ở Syracuse, Utah, đã nhận tội cố gắng chuyển thông tin quốc phòng bí mật của Hoa Kỳ cho Trung Quốc.
Hansen cũng thừa nhận đã nhận hàng trăm ngàn Mỹ kim để làm gián điệp cho Bắc Kinh. Cơ quan điều tra liên bang FBI bắt giữ Hansen vào tháng 6, 2018 khi người này đang trên đường tới phi trường quốc tế Seattle-Tacoma để lên chuyến bay đến Trung Quốc.
Hansen thừa nhận đã "mời chào" Bắc Kinh bằng thông tin có giá trị mà ông ta lấy được từ một nhân viên của Cơ quan Tình báo quốc phòng DIA, và đồng ý bán chúng cho Trung Quốc. Các tài liệu người này lấy được từ nhân viên DIA có liên quan đến khả năng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ. Hansen cũng thừa nhận đã hướng dẫn nhân viên DIA này cách sao chép và gởi tài liệu mà không bị phát hiện, cũng như cách giấu và rửa số tiền nhận được. Người nhân viên DIA này đã báo cáo hành động của Hansen với DIA và cũng cung cấp thông tin cho FBI.
Năm 2006, sau khi về hưu khởi vị trí nhân viên tình báo trong quân đội, Hansen được DIA thuê làm người thu thập thông tin. Ông ta thừa nhận làm việc cho tình báo Trung Quốc từ năm 2014. Hansen là một trong 3 cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ bị kết án trong những tháng gần đây về tội làm gián điệp cho Trung Quốc. "Những trường hợp này cho thấy quy mô hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc và mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng ta,” phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp John Demurs nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising