Tuesday, 23/07/2019 - 06:27:41

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành tân thủ tướng Anh


Tân thủ tướng Anh Boris Johnson (bên phải) đang bắt tay cha của ông trước khi bước lên sân khấu để phát biểu, sau khi có kết quả bỏ phiếu trong nội bộ đảng Bảo Thủ ngày thứ Ba, 23 tháng 7, cho thấy ông Boris được chọn là lãnh đạo đảng, và cũng có nghĩa là sẽ nắm chức thủ tướng Anh vào ngày thứ Tư. (Stefan Rousseau/AFP/Getty Images)


LONDON - Cựu Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson hôm thứ Ba đã được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Bảo Thủ cầm quyền, đồng nghĩa với việc ông sẽ trở thành tân thủ tướng Anh. Ông Johnson sẽ được trao vị trí của bà Theresa May từ ngày thứ Tư.

Khoảng 160,000 thành viên của đảng Bảo Thủ đã bỏ phiếu trong vòng hai tuần rưỡi để chọn ra lãnh đạo mới. Ông Johnson giành được 66.4% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối thủ Jeremy Hunt là 33.6%.
Ông Johnson, 55 tuổi, là một chính trị gia nổi tiếng và từng giữ chức thị trưởng London. Hồi năm 2016, ông được bà May bổ nhiệm làm ngoại trưởng Anh, sau đó từ chức vào tháng 7, 2018 vì bất đồng với cách làm việc của bà May về vấn đề Brexit tách rời Anh ra khỏi khối Liên Hiệp Âu Châu.

Chiến thắng của ông Johnson được cho là không bất ngờ, bởi ông nhận được nhiều sự ủng hộ từ khi bà May tuyên bố từ chức, sau thất bại trong việc đạt được thỏa thuận Brexit với Liên Âu (EU). Ông Johnson dự kiến thực hiện một loạt thay đổi trong nội các vào những ngày tới trong khi chuẩn bị các cuộc đàm phán về thỏa thuận Brexit.

Ngay sau chiến thắng của ông Johnson, các lãnh đạo EU đã chúc mừng tân thủ tướng Anh và cho biết họ muốn làm việc với ông để đạt được thỏa thuận Brexit. Ông Johnson nhận vị trí của bà May giữa lúc thỏa thuận Brexit vẫn bế tắc, trong khi thời hạn Anh dự kiến rời EU là ngày 31 tháng 10.

Trước khi trở thành tân thủ tướng, cựu ngoại trưởng đã bị phản đối bởi một số thành viên trong nội các, do ông có lập trường cứng rắn về Brexit. Ông Johnson từng tuyên bố sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận nào, thay vì hoãn quá trình này một lần nữa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising