Wednesday, 27/03/2019 - 06:51:34

Cựu điệp viên Pháp bị bắn chết


Hình ông Daniel Forestier, 57 tuổi, trên trang web của thị xã Lucinges, nơi ông là nghị viên và làm chủ một quán rượu. Luật sư của Forestier nói rằng ông đã có một cuộc sống thầm lặng, trong sạch ở thị xã này.


BALLAISON – Một cựu điệp viên Pháp, người đã làm việc 14 năm cho cơ quan phản gián Pháp và từng âm mưu giết tướng Congo sống lưu vong, vừa được phát giác đã bị sát hại. Thi thể ông Daniel Forestier, 57 tuổi, được tìm thấy ngày 21 tháng 3 tại một khu vực hẻo lánh ở dãy Alps, bên ngoài ngôi làng Ballaison, gần hồ Geneva tại biên giới Pháp - Thụy Sỹ.

Ông bị bắn 5 lần vào đầu và vào tim. Cảnh sát cho biết ông Forestier từng làm việc trong 14 năm cho cơ quan phản gián Pháp DGSE nhưng không nói rõ thời gian cụ thể. Ông Forestier cũng được cho là thành viên của lực lượng đặc biệt, đảm nhận các nhiệm vụ nhạy cảm tuyệt mật.

Năm ngoái, ông Forestier bị buộc tội âm mưu giết Tướng Ferdinand Mbaou, người Congo sống lưu vong ở Val d'Oise, phía bắc Paris. Ông Forestier thừa nhận ông là thành viên của nhóm muốn ám sát Mbaou nhưng đã không thực hiện vì thấy kế hoạch không khả thi.

Ông Mbaou, 62 tuổi, từng là người đứng đầu lực lượng bảo vệ Tổng Thống Pascal Lissouba của Congo. Ông trốn khỏi đất nước khi ông Lissouba bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 1997, và sau đó liên tục chỉ trích người kế nhiệm ông Lissouba là Tổng Thống Denis Sassou-Nguesso.

Ông Forestier sống cùng vợ và hai con tại làng Lucinges, cách nơi tìm thấy thi thể 15 cây số. Ông từng là nghị viên hội đồng thị xã Lucinges, nơi mà luật sư của ông nói rằng ông đã có một cuộc sống thầm lặng và trong sạch.

Ông Forestier không hề che giấu quá khứ điệp viên của ông, và từng tự bỏ tiền túi để xuất bản một cuốn tự truyện, có tựa đề "Barbouze de la Republique" (Gián Điệp Cho Cộng Hòa). Vụ sát hại Forestier làm dấy lên suy đoán rằng cựu điệp viên giết vì bị trả thù hoặc vì biết quá nhiều. Cảnh sát đánh giá sát thủ hành động chuyên nghiệp.

Từ khóa tìm kiếm:
Congo - Daniel Forestier
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements