Thursday, 19/09/2019 - 07:21:48

Cựu đại tá Mỹ bị Trung Cộng bắt trong cuộc chiến thương mại


Ông Todd Hohn từng là Đại Tá Không Quân trước khi làm phi công cho FedEx. (US Air Force)


QUẢNG CHÂU - Nhà chức trách Trung Quốc đã tạm giữ một phi công của hãng FedEx tại thành phố Quảng Châu, gây thêm áp lực đối với hãng vận chuyển Hoa Kỳ, vốn đã nằm trong tầm ngắm của Bắc Kinh trong lúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang tiếp tục kéo dài.
Người phi công, ông Todd A. Hohn, là cựu phi công Không Quân Hoa Kỳ, bị bắt vào cuối tuần trước, khi đang chờ lên một chuyến bay thương mại của hãng Cathay Dragon để về nhà ở Hồng Kông.
Trước đó, ông đã lái nhiều chuyến bay giao hàng đến khắp Á Châu từ phi trường Quảng Châu, nơi FedEx đặt một trung tâm phân phối hàng hóa. Luật sư của gia đình ông Hohn tại Niceville, tiểu bang Florida, xác nhận ông Hohn đang bị tạm giam tại Trung Quốc.

Khi bị bắt, ông Hohn đang mang theo nhiều viên đạn nhựa dùng cho súng hơi trong hành lý xách tay. Ông Hohn đã bị tịch thu sổ thông hành, điện thoại, và các thiết bị liên lạc khác. Chính quyền Trung Quốc cáo buộc ông Hohn vận chuyển đạn trái phép và đã mở cuộc điều tra hình sự.
Tương tự như nhiều phi công FedEx khác, ông Hohn sống tại Hồng Kông và thường xuyên di chuyển đến Quảng Châu. Cảnh sát biên giới đã tăng cường kiểm tra hành lý của những người di chuyển giữa Hồng Kông và đại lục, kể từ khi các cuộc biểu tình tại Hồng Kông ngày càng trở nên bạo động hơn.
Ông Hohn được cho biết là hiện đang sống trong một khách sạn, và bị cấm rời khỏi Trung Quốc cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. Theo trang web của nghiệp đoàn FedEx, ông Hohn nằm trong số 21 phi công gia nhập hãng này vào năm 2017. Trước đó, ông Hohn là đại tá Không Quân, chỉ huy phi đội số 97 tại căn cứ Altus ở tiểu bang Oklahoma.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp