Tuesday, 05/07/2016 - 10:10:19

Cựu chủ tịch thành phố bị truy tố trong vụ tham nhũng Metropolitan

Bảng quảng cáo dự án địa ốc Metropolitan năm 2011.


VŨNG TÀU – Một vụ địa ốc bị đổ bể, đưa đến sự việc các quan chức cao cấp bị tố tham nhũng, công ty bị đưa ra tòa vì lường gạt người đầu tư trong một dự án xây cất nhà ở. Quan chức chính yếu trong vụ này là cựu chủ tịch thành phố Phan Hòa Bình.

Trong thời gian làm chủ tịch thành phố Vũng Tàu, ông Bình cùng cấp dưới đã ký hàng chục quyết định mà nay bị xem là phạm luật trong vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất để làm dự án Metropolitan.
Sau 5 năm khởi công xây cất, hiện nay dự án Metropolitan chưa có cái nhà nào, mặt đất thì cỏ mọc um tùm, ngôi nhà xây làm mẫu cho người ta xem thì bị xuống cấp, và vùng đất cỏ dại trở thành nơi lý tưởng để chăn thả bò và phơi phế liệu của người dân.

Dự án Metropolitan từng được Ủy Ban Nhân Dân Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 trên tổng diện tích 43 mẫu, do công ty địa ốc An Khang làm chủ đầu tư, khởi công năm 2011. Dự án nằm bên quốc lộ 51B, dân số dự tính khoảng 8,000 người, tổng mức đầu tư khoảng $354 triệu Mỹ kim.

Được giới thiệu là một dự án “hoành tráng” và “khủng” nhất tỉnh Vũng Tàu vào năm 2011 nhưng đến nay, Metropolitan vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, nơi chăn thả trâu bò của người dân.
Đây là công trình mà chủ đầu tư phải trực tiếp mua lại đất của người dân. Thay vì thương lượng, thành phố ra thông báo chiếm đất của người dân, gây tranh chấp kéo dài.

Thêm vào đó, trước khi khởi công, năm 2013, công ty An Khang đã ký hợp đồng nhận góp vốn của khách hàng với tổng số tiền $18 triệu. Cuối năm 2013, gần 300 khách hàng tố cáo chủ đầu tư lường gạt vì không có nền đất để giao như cam kết.

Năm 2014, bà Ngô Thị Minh Phượng, 55 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị công ty địa ốc An Khang, và ba lãnh đạo công ty bị khởi tố, bắt giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ đó, dự án bị "đóng băng," công trình xây dang dở bị bỏ hoang, xuống cấp.

Căn nhà kiểu mẫu ba tầng được xây dựng bề thế, song sau gần 5 năm khởi công hiện đã bỏ hoang, không người trông giữ.

Hôm Chủ Nhật 3/7 vừa qua, Bộ Công An đã khởi tố ba quan chức gồm Phan Hòa Bình, 57 tuổi, nguyên chủ tịch Vũng Tàu; Trương Văn Trí, 52 tuổi, chuyên viên văn phòng UBND tỉnh, nguyên phó chủ tịch TP Vũng Tàu, Nguyễn Thanh Sơn, 51 tuổi, chủ tịch UBND phường 9, nguyên trưởng phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu. Ba quan chức này bị tố cáo “cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.” Cả ba bị can đang được cho tại ngoại.

Theo điều tra, trong thời gian làm việc Vũng Tàu, chủ tịch Bình và và phó chủ tịch Trí đã ký hàng loạt hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều cá nhân góp vốn vào công ty An Khang để thực hiện dự án Metropolitan.

Dự án được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch, gồm các hạng mục như nhà biệt thự, nhà liên kế, chung cư cao tầng, các khu dịch vụ. Khi bắt đầu thực hiện dự án, công ty An Khang chỉ có hơn 1.5 mẫu ha đất. Qua những lệnh thu hồi để chiếm đất của dân, đất cho dự án lên tới 43 mẫu.
Về sai phạm của công ty địa ốc An Khang, vốn của công ty được thông báo là $11 triệu, nhưng đến năm 2011, các cổ đông chỉ mới góp gần $5 triệu. Công ty không có đủ vốn theo quy định pháp luật khi thực hiện dự án. Sau đó, công ty đã ký hợp đồng nhận góp vốn với các khách hàng với tổng số tiền gần $18 triệu.

Sau khi bị khởi tố, ông phó chủ tịch Trí cho rằng việc ký các quyết định trên là rơi vào thời điểm vừa mới nhận nhiệm vụ phó chủ tịch thành phố. "Do có cả nghìn hồ sơ nên tôi ký để giải tỏa theo sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn và theo hướng dẫn của Sở Tài Nguyên và Môi Trường chứ không hề có tư lợi gì," ông ta giải thích.

Còn ông Sơn thì nói “khó hiểu” về việc bị khởi tố.
"Hồ sơ lúc đó đã có ý kiến của Sở Xây Dựng đồng ý, sau đó UBND Thành Phố cũng đã có cuộc họp thống nhất đồ án với các sở, ban ngành và tôi chỉ là người kế tiếp tập hợp hồ sơ và ký trình. Việc khởi tố tôi của cơ quan điều tra là hết sức khó hiểu," ông nói theo ghi nhận của báo chí trong nước.

Ngoài ba ông quan chức và bà Minh Phượng đã bị khởi tố, vụ án này còn có thêm ba bị cáo trẻ tuổi của công ty An Khang gồm Trần Quý Dương, 36 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT; Đỗ Thùy Linh, 31 tuổi, tổng giám đốc; Vương Quốc Hải, 36 tuổi, phó tổng giám đốc.

Hai quan chức khác cũng bị truy tố là Vũ Quốc Tuấn, 45 tuổi, nguyên trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường TP Vũng Tàu; và Nguyễn Trung Quốc, 40 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Tài Nguyên và Môi Trường.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp