Wednesday, 13/11/2019 - 07:47:15

Cựu chỉ huy tình báo Venezuela biến mất

TÂY BAN NHA – Ông Hugo Carvajal, cựu giám đốc tình báo quân đội Venezuela, biến mất khi sắp bị dẫn độ sang Hoa Kỳ với cáo buộc liên quan đến ma túy. Cảnh sát Tây Ban Nha đã đến nhà ông Carvajal ở Madrid để bắt ông, nhưng người này ông đã biến mất. Luật sư của Carvajal, Maraa Dolores de Arguelles, nói rằng cô không biết cựu viên chức tình báo này ở đâu.
Ông Hugo Carvajal, 59 tuổi, từng là giám đốc tình báo quân đội Venezuela dưới thời cựu Tổng Thống Hugo Chavez, đã bị chính quyền Tổng Thống Nicolas Maduro tước bỏ quân hàm sau khi công khai ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido hồi tháng 2. Ông chạy trốn bằng tàu đến Cộng hòa Dominica trước khi tới Tây Ban Nha.
Bộ Tài Chính Hoa Kỳ nghi ngờ ông hỗ trợ cho việc buôn bán ma túy của nhóm du kích FARC ở Colombia. Trong cáo trạng được trình tại New York năm 2011, Carvajal bị cáo buộc hợp tác vận chuyển hơn 5.6 tấn cocaine từ Venezuela đến Mexico vào năm 2006 để sau đó đến Hoa Kỳ.
Ông Carvajal bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt hồi tháng 4 theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, nhưng tòa thượng thẩm Tây Ban Nha hồi tháng 9 ra lệnh thả ông và từ chối yêu cầu dẫn độ của Washington, vì cho rằng nó "mơ hồ" và "có động cơ chính trị.” Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phản đối phán quyết này. Tòa Tây Ban Nha đảo ngược quyết định nêu trên vào ngày 8 tháng 11, cho phép dẫn độ Carvajal sang Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements