Monday, 28/01/2019 - 07:58:27

Cuộc đua tổng thống 2020: Kamala Harris khởi đầu mạnh, Howard Schultz được khuyên đừng tranh cử vì sẽ giúp Trump

Cựu tổng giám đốc của Starbucks, ông Howard Schultz, đang thuyết trình để bán hồi ký của ông ngày thứ Hai, 28 tháng 1, 2019 tại New York. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Mặc dù ngày bầu cử vẫn còn xa tới gần hai năm, cuộc đua đã bắt đầu trong mấy ngày qua. Hai nhân vật được chú ý là bà Kamala Harris, 54 tuổi, và ông Howard Schultz, 65 tuổi.
Tại Bắc California, Nghị Sĩ Liên Bang Kamala D. Harris đã tổ chức một cuộc vận động lớn tại quê nhà của bà ở thành phố Oakland vào ngày Chủ Nhật, trong tuần trước đó, bà đã thông báo tham gia cuộc chạy đua trong đảng Dân Chủ để tranh chức tổng thống. Số người đến cổ võ cho bà Kamala Harris tại một sân thể thao đã lên tới 20,000 người. Đây là một con số khá cao cho một ứng cử viên trong chặng chạy đua còn quá sớm.

Nữ nghị sĩ mang hai dòng máu Á Châu và Phi Châu này đã tuyên bố nhiều lời chống Tổng Thống Donald Trump, và một trong những câu phát biểu được chú ý là “Thế lực Nga đã xâm nhập Tòa Bạch Ốc như vi khuẩn điện toán Malware.”


Bà Nghị Sĩ Kamala Harris đang bế cháu trong lúc đứng cạnh chồng Doug Emhoff tại buổi vận động cử tri ở Oakland, California hôm Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019. (Getty Images)

Các phân tích gia cho rằng cuộc chạy đua của bà Kamala Harris sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nên bà quyết định tạo tiếng vang sớm sủa nhất nhằm tạo khí thế cho chặng đường còn khá dài trước mắt. Họ nói rằng phụ nữ da trắng tranh cử tổng thống mà còn chưa được dư luận người Mỹ ủng hộ cao, huống hồ một phụ nữ gốc thiểu số như bà Harris.

Trong khi đó, một người khác cũng gây chú ý là tỷ phú Howard Schultz, cựu tổng giám đốc của hệ thống tiệm cà phê Starbucks. Ông Howard Schultz gốc thành phố New York đang có ý định tranh cử trong vai trò ứng cử viên độc lập thuộc đảng thứ ba, không dính đến Dân Chủ hay Cộng Hòa. Trong ngày thứ Hai, Tổng Thống Trump đã chọc phá ông Schultz khi nói rằng ông tỷ phú này “không có đủ can đảm” để tranh cử trên đường dài.

Sự lên tiếng thăm dò dư luận của cựu tổng giám đốc Starbucks đã khiến một số người lo ngại cho đảng Dân Chủ, vì nếu thật sự tranh cử độc lập thì ông Howard Schultz có thể lấy bớt phiếu của đảng Dân Chủ, giúp cho Tổng Thống Donald Trump có cơ hội tái đắc cử.

Một trong những người khuyên ông Schultz nên xét lại chính là tỷ phú Michael Bloomberg ở thành phố New York. Chính ông Bloomberg cũng đang có ý định tham gia cuộc đua tổng thống năm 2020 trong đảng Dân Chủ.

Trong thông điệp viết trên mạng Twitter, tỷ phú Bloomberg đã khuyên tỷ phú Schultz lên xét lại ý định tranh cử của mình. Ông Bloomberg lý luận rằng bất cứ một ứng cử viên thứ ba nào, bất kể là nam hay nữ trong năm 2020, cũng đều là mối đe dọa cho ứng cử viên Dân Chủ.

Ông Bloomberg viết, “Trước tình trạng chia rẽ đảng phái với sức thu hút rất lớn, và thực trạng của hệ thống đại biểu cử tri hiện nay, một ứng cử viên độc lập không thể nào thắng cử. Điều đó càng đúng hơn ngày nay so với bất cứ lúc nào khác trong quá khứ.” Và như thế sự tham gia của ông Schultz chỉ gây hại cho Dân Chủ.
Tỷ phú Schultz đã tự nhận mình là “một đảng viên Dân Chủ từ lâu” khi ông được phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” được chiếu vào đêm Chủ Nhật vừa qua. Ông Schultz nói rằng ông đang cứu xét “rất nghiêm chỉnh” về việc tranh cử tổng thống trong vai trò “một người trung lập và độc lập, bên ngoài hệ thống hai đảng.”

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Schultz cũng đả kích đảng Dân Chủ, tố cáo đảng đã thất bại trong việc cung cấp một chương trình bảo hiểm y tế hữu hiệu cho toàn dân.

Ông Schultz nói trong chương trình “60 Minutes” rằng, “Mọi người Mỹ đều xứng đáng được hưởng quyền có được một chương trình bảo hiểm sức khỏe tốt. Thế nhưng đảng Dân Chủ đã đề nghị những gì mà tôi thấy là cũng sai lầm như đề nghị xây tường biên giới (của Cộng Hòa). Đó là họ đề nghị thành lập một chương trình bảo hiểm y tế hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Đất nước chúng ta không thể nào có khả năng để thành lập một chương trình bảo hiểm như vậy.”

Tuy vậy, trong cuộc phỏng vấn thì ông Schultz cũng bênh vực một số lập trường khác của các đảng viên Dân Chủ . Chẳng hạn như khi ông nói ông tin rằng “phải có một cách thức công bình và không thiên vị” để giúp cho những di dân bất hợp pháp được trở thành công dân Hoa Kỳ, hoặc khi ông cho rằng sự việc Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris là một quyết định “quá sai lầm,” và ông cũng cho rằng chính sách giảm thuế của đảng Cộng Hòa dành cho giới thượng lưu là đã đi quá đà.

Vào mùa hè năm ngoái ông Howard Schultz đã rời Starbucks sau hơn ba thập niên làm việc cho công ty này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp