Monday, 08/01/2018 - 12:10:55

Cuộc đua thống đốc California có thể được quyết định ở L.A. County


Hàng trên từ bên trái là Phó Thống Đốc Gavin Newsom, cựu Thị Trưởng Antonio Villaraigosa của Los Angeles, Thủ Quỹ John Chiang của California. Hàng dưới từ bên trái là Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen, luật sư John Cox.


LOS ANGELES - Đối với các ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chức vụ thống đốc California, kết quả cuộc bầu cử sẽ được quyết định tại Hạt Los Angeles. Cứ 4 cử tri trên tiểu bang thì có 1 người cư ngụ trong hạt này. Los Angeles là một nơi đa dạng, rộng lớn, và gây tốn kém để quảng cáo, và các cử tri thường không đi bỏ phiếu mặc dù họ từng được vận động, đặc biệt so với vùng Vịnh San Francisco. Đó là lý do tại sao bất cứ ai có chút hy vọng thắng được Phó Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom đều phải chiếm được hạt này.

Đối với hai ứng viên Dân Chủ tại thành phố Los Angeles, là cựu thị trưởng Antonio Villaraigosa, và đương kim Thủ Quỹ Tiểu Bang John Chiang sống ở Torrance, nắm được thắng lợi ở Los Angeles County là điều thiết yếu để giành chức thống đốc. Tuy nhiên, thành lũy Dân Chủ áp đảo này liên tục gây rắc rối khó khăn ngay cả cho những cuộc vận động tranh cử khôn khéo nhất.

Hạt L.A. đang có hơn 180 ngôn ngữ được nói ở đây, có 5.2 triệu cử tri sinh sống, chiếm đông hơn cử tri đoàn ở hầu hết các tiểu bang. Một đa số của Los Angeles County là người Latino, chiếm tỷ lệ 47.5 phần trăm, và có nhiều khu sắc dân cư rất đông: người Mỹ gốc Armenia ở Glendale, người Mỹ gốc Trung Hoa ở Monterey Park; và người Mỹ gốc Phi Luật Tân ở West Covina. Thành phố Los Angeles có dân số Người Mỹ Bản Địa đông nhất ở Hoa Kỳ.

Việc phát sóng một chiến dịch quảng cáo truyền hình hữu hiệu, cách thức duy nhất để tiếp xúc với các cử tri từ Palos Verdes cho tới Palmdale, và từ Pacific Palisades cho tới Pomona, có thể gây tốn kém $2 triệu Mỹ kim một tuần.

Nỗ lực khai thác căn cứ quyền lực chính trị của quận hạt này là việc làm rất phức tạp, vì nơi đây có sự kết hợp các nghiệp đoàn lao động thâm căn cố đế, giới thượng lưu ở vùng Westside, các thành lũy chính trị do và các tổ chức cơ sở quần chúng do người Latino cầm đầu, giới thời thượng điện ảnh Hollywood, và các đại gia công ty.

Ông Newsom, cựu thị trưởng hai nhiệm kỳ ở San Francisco, theo dự đoán sẽ được các cử tri trong vùng Vịnh San Francisco đón nhận nồng nhiệt, nơi mà số lượng người đi bầu trong lịch sử thường nhiều hơn so với ở Los Angeles County, đặc biệt trong những năm không phải là năm bầu cử tổng thống. Kết hợp với việc ông Newson tích cực chủ động ve vãn những người theo khuynh hướng cấp tiến ở California, hầu hết đều sống dọc theo vùng duyên hải giàu có của California, việc bỏ phiếu ở vùng Vịnh San Francisco đem lại cho ông Newsom một lợi thế đáng kể, và giúp giải thích vị thế tay đua dẫn đầu của ông.

Về phần Villaraigosa, ông có một số lợi thế có sẵn. Ông được bầu làm thị trưởng hai lần tại thành phố lớn nhất California. Villaraigosa thua Jim Hahn trong cuộc chạy đua năm 2001 giành chức thị trưởng Los Angeles, nhưng bốn năm sau đó ông hất Hahn ra khỏi ghế, bằng cách kết hợp chắp vá một sự hỗ trợ, lấy từ căn cứ cử tri bỏ phiếu trước đó của ông Hahn ở Nam Los Angeles, Westside, và mạn trung San Fernando Valley.

Câu hỏi là liệu ông Villaraigosa, người không tại chức từ năm 2013, có pháp thuật để đạt lại được điều đó hay không. Một cuộc về đích ở hạng thứ nhì trong vòng bầu cử sơ bộ hồi tháng Sáu sẽ là điều tốt đủ mức từ đó theo hệ thống bầu cử sơ bộ “hai người hàng đầu” của California, tức là hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ tiến tới cuộc bầu cử trong tháng 11, bất luận họ thuộc về đảng chính trị nào.
Các cuộc thăm dò cho thấy ông Villaraigosa vẫn nắm chặt được một phần lớn trong cử tri đoàn, tức những người Latino. Theo nhiều cuộc thăm dò cho biết, khoảng 40 phần trăm trong tổng số cử tri Latino có lẽ sẽ bỏ phiêu trên khắp tiểu bang đều ủng hộ ông, tức nhiều gấp đôi so với bất kỳ ứng cử viên nào khác. Trong tổng số cử tri Latino được đăng bạ của California, có gần một phần ba sống ở L.A. County.

Vấn đề lớn nhất của ông Chiang là sự lu mờ. Mặc dù ông là người từ Mạn Nam Vịnh San Franciusco, và ba lần được bầu vào chức vụ cấp tiều bang -

hai lần là làm kiểm soát viên và một lần làm thủ quỹ - gần một phần ba trong tổng số cử tri ở Los Angeles chưa bao giờ nghe nói về ông, theo một cuộc thăm dò của Viện Chính Sách Công Cộng California cho biết.
Ông Chiang đã phát triển một số lượng những người trung thành theo ông, trong số các cử tri người Mỹ gốc Á Châu đang đông thêm ở California. Nhóm này có thể chiếm 8 phần trăm trong tổng số cử tri bầu vòng sơ bộ của tiểu bang California. Ông Chiang đã chứng minh là có một lợi thế đáng kể khi nói tới việc thu phục được các nhà bảo trợ chính trị Mỹ gốc Á Châu thuộc các khuynh hướng chính trị khác nhau.

Ông Chiang luôn luôn thắng lợi ở Los Angeles County trong những lần ra tranh cử chức vụ ở cấp tiểu bang. Điều đó bao gồm cuộc vận động bị tranh cãi dữ dội của ông giành chức vụ kiểm soát viên tiểu bang trong năm 2006, khi ông đánh bại một nghị sĩ tiểu bang từ Orange County trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Ông Newsom, người được cánh tả cưng chiều với tư cách là thị trưởng của San Francisco, khi ông chỉ thị cho thành phố để bắt đầu cấp giấy chứng nhận hôn nhân đồng tính trong năm 2004, vươn lên giành chiến thắng trong cuộc vận động tranh cử đầu tiên của ông giành chức vụ thống đốc.

Nhưng ông đã có một số rắc rối ở Los Angeles trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ trong năm 2010. Cũng giống như cuộc tranh cử thống đốc, ông Newsom đã bị thách thức bởi một đảng viên Dân Chủ nổi tiếng của Los Angeles, là Janice Hahn, nghị viên hội đồng thành phố và thuộc một gia đình chính trị có thế lực tại thành phố. Bà Hahn, con gái của cựu giám sát viên quận hạt Kenneth Hahn và là em gái của cựu thị trưởng Los Angeles, đã đánh bại Newsom với gần 15 điểm phần trăm trong quận hạt này. Ông Newsom có lợi thế tốt nhất trong một số khu vực giàu có nhất trong khu vực, trong đó có Westside, Hollywood Hills, West Hollywood, Santa Monica, và Malibu.

Số điểm thắng của ông Newsom ở Bắc California có thể bù đắp cho thành tích tầm thường ở Los Angeles. Nhưng nếu ông có thể làm tăng số điểm của ông ở Los Angeles trong tháng Sáu, điều đó sẽ củng cố vị thế của ông.

Ông đã đến thăm Nam California ít nhất mỗi tuần một lần từ khi được bầu làm phó thống đốc.
Đối với các đảng viên đảng Cộng Hòa nổi bật nhất trong cuộc chạy đua, là nhà kinh doanh John Cox từ Rancho Santa Fe, và Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen từ Huntington Beach, thì những triển vọng ở Los Angeles County thì không được sáng sủa cho lắm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri đã nói: Hy vọng ông phó giám đốc thắng !
Tam Nguyen đã nói: Nếu kết quả được quyết định ở LA, tôi nghĩ thằng Mễ thắng vì ở đó Mễ đa số, và chính nhờ bọn này nên thằng Mễ mới được ngồi ghế Thị trưởng chứ có trình độ, tài cán gì đâu. Đã ngán thằng thống đốc cũ chỉ có tài tăng thuế nay mà có thằng bất tài nữa không biết có phải đóng thêm thuế không?