Monday, 08/06/2020 - 07:34:12

Cuộc biểu tình lần thứ 2 tại Westminster diễn ra ôn hòa

Đoàn biểu tình đi ngang chợ Mỹ Thuận hướng về Tòa Thị Chính Westminster, trong đó có người cầm cờ vàng ba sọc đỏ chiều thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG
WESTMINSTER - Sau vụ ông George Floyd người da màu bị cảnh sát đè cổ chết tại Minneapolis, Minnesota, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra khắp nước Mỹ và lan sang một số quốc gia khác. Riêng tại thành phố Westminster, nơi có đông người Việt cư ngụ và có Thị Trưởng người Mỹ gốc Việt, đã diễn ra hai cuộc biểu tình, một vào trưa thứ Sáu và một vào chiều thứ Bảy, ngày 6 tháng 6, 2020.
Cuộc biểu tình vào chiều thứ Bảy có khoảng 1,000 người tham dự, đông gấp hai lần số người biểu tình vào trưa thứ Sáu. Cũng như các cuộc biểu tình mới đây tại Garden Grove, đa số đều là thành phần trẻ và lần này số người Mỹ gốc Việt tham gia khá đông. Ngoài ra có hai ông tiến sĩ Lê Minh Nguyên và Đinh Xuân Quân cũng có mặt trong đoàn biểu tình.


Hai cô gái trong số nhiều người trẻ gốc Việt tham gia biểu tình đang giơ cao biểu ngữ trước tấm bảng Westminster Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tất cả tập trung tại công viên Westminster ngay góc ngã tư đường Magnolia - Hazard. Đối diện với công viên có tiệm bánh mì Chợ Cũ, một tiệm Liquor và một tiệm giặt ủi, tất cả đều đóng kín và có một xe cảnh sát đậu canh chừng. Đoàn người tập trung nghe anh thanh niên da màu (Trưởng Ban Tổ Chức) diễn thuyết và hô khẩu hiệu. Trong đám đông có một thanh niên cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ giương lên cao, một thiếu nữ cầm tấm bìa carton một mặt là hình cờ vàng ba sọc đỏ, một mặt là dấu hiệu hòa bình chống chiến tranh.
Chúng tôi lại gần hỏi người thanh niên cầm lá cờ VNCH giương cao, “Anh mang theo lá cờ này với mục đích gì?”
Anh này cho biết tên là Jonathan và nói, “Cháu mang cờ này để nói lên là người Việt Nam mình ủng hộ ông Floyd.”
Vì số người tập trung đông, chúng tôi trở qua khu trung tâm y tế gần đó để theo dõi vì nơi đây vắng người. Tại đây chúng tôi gặp một vị trung niên người Việt Nam tên là Huỳnh Bảo, ông đứng đây nhìn sang phía đoàn biểu tình. Khi biết có nhiều người Việt trẻ tham gia, ông nói, “Tôi đến quan sát chứ tôi không đi biểu tình.” Tuy công nhận cảnh sát Mỹ trắng đè cổ người da đen cũng quá đáng, nhưng ông thấy không nên làm rùm beng lên.
Đoàn biểu tình đã tràn xuống lòng đường Magnolia và đi về ngã tư Magnolia - Westminster. Tới ngã tư họ đứng và quỳ gối giữa lòng đường khiến giao thông bị tắc nghẽn khoảng 20 phút. Sau đó, đoàn người đi về hướng Tòa Thị Chính nằm ở góc đường All America Way. Có một xe cảnh sát Westminster mở đèn dẫn đầu. Phía sau đoàn biểu tình có gần 10 xe cảnh sát cũng mở đèn và chậm chậm đi theo.


Trước khi giải tán chiều thứ Bảy, 6 tháng 6, đám đông nằm dài trên bãi đậu xe trước Tòa Thị Chính Westminster trong gần 9 phút, thời gian mà ông George Floyd bị đè xuống mặt đất trước khi nghẹt thở chết tại Minnesota ngày 25 tháng 5, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đoàn biểu tình vào bãi đậu xe trước Tòa Thị Chính, nơi đây có rấ nhiều cảnh sát mặc sắc phục đứng thành hàng ngang bảo vệ Tòa Thị Chính. Tất cả các nhân viên cảnh sát đều đứng đối diện đoàn biểu tình nhưng ở khoảng cách khá xa. Người thanh niên da màu, được biết là Trưởng Ban Tổ Chức Biểu Tình đứng trên tấm bia có chữ “City Hall,” vừa nói chuyện với người biểu tình vừa nói chuyện với cảnh sát, phía dưới sân hàng loạt các biểu ngữ tiếng Anh, tiếng Việt được giơ lên kèm theo những tiếng hô vang.


Người biểu tình tập trung trước công viên Westminster góc ngã tư Hazard và Magnolia trong đó có hai hình cờ vàng ba sọc đỏ (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đến khoảng 6 giờ chiều, một số người biểu tình quỳ gối và đề nghị các cảnh sát cũng quỳ gối nhưng các cảnh sát không đáp ứng. Sau đó, đoàn biểu tình theo lời của anh thanh niên da màu đứng trên bục cao hô, mọi người nằm xuống trong gần 9 phút. Chín phút là thời gian mà ông George Floyd đã bị cảnh sát đè cổ và nghẹt thở chết tại Minneapolis vào chiều tối ngày 25 tháng 5, 2020. Sau đó đoàn biểu tình giải tán trong ôn hòa, không có chuyện gì đáng tiệc xảy ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements