Monday, 11/01/2021 - 08:33:49

Cuba bị Mỹ đưa trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố


Người dân đeo khẩu trang trong lúc chờ lên xe bus tại thủ đô Havana, Cuba hôm thứ Hai, ngày 11 tháng 1, 2021. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Trong những ngày cuối cùng của chính phủ Donald Trump, Hoa Kỳ đã gây khó dễ cho tương lại của nước cộng sản Cuba. Vào ngày thứ Hai, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Cuba lên lại danh sách các nước tài trợ khủng bố. 

Hành động này có thể gây phức tạp cho chính phủ sắp tới của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, nếu ông Biden muốn tiến tới bình thường hóa ngoại giao giữa Hoa Thịnh Đốn với Havana như thời Obama.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Cuba bị đưa vào danh sách đen vì “liên tiếp hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố quốc tế,” bằng cách dung dưỡng những tội phạm đào tẩu của Hoa Kỳ và các thủ lãnh phiến quân người Colombia. 

Ngoại Trưởng Pompeo nói thêm rằng, Cuba đã hỗ trợ an ninh cho Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela, giúp lãnh tụ của nước xã hội chủ nghĩa này duy trì quyền lực, và tạo ra “môi trường cho những kẻ khủng bố quốc tế sống và phát triển trong nội bộ Venezuela.” 

Hoa Kỳ đã đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 2015, dưới thời Tổng Thống Barack Obama, và thực hiện nhiều bước để khôi phục quan hệ ngoại giao. 

Tuy nhiên, khi Tổng Thống Trump nhậm chức vào năm 2017, ông đã có những quyết định mạnh tay với Havana, như ra lệnh cấm du lịch và thắt chặt kiểm soát dòng tiền kiều hối từ Mỹ gởi về Cuba. 

Các chính sách của Tổng Thống Trump được ủng hộ bởi cộng đồng người Mỹ gốc Cuba sống tại miền nam Florida, giúp ông chiến thắng tại tiểu bang này, dù thua trước ông Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua. 

Trong quá trình tranh cử, ông Biden từng nói rằng ông sẽ nhanh chóng đảo ngược các chính sách của Tổng Thống Trump đối với Cuba, vì “đã gây ảnh hưởng xấu cho người dân Cuba, và không có tác dụng gì đối với nền dân chủ và nhân quyền.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising