Tuesday, 21/08/2018 - 05:06:11

CSVN xử hai công dân Mỹ tội lật đổ chính quyền


Ông James Nguyễn và bà Angel Phan bị giải ra tòa ở Sài Gòn ngày thứ Ba, 21/8/2018. (Soha)

SÀI GÒN - Một tòa án đã bắt đầu xét xử hai công dân Hoa Kỳ Angel Phan, James Nguyễn và 10 người Việt Nam khác với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” cho rằng những người này là thành viên của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời” có trụ sở ở Hoa Kỳ.


Hãng tin Đức DPA cho biết hai công dân Mỹ gốc Việt là bà Angel Phan, 62 tuổi, và ông James Han Nguyễn, 51 tuổi, bị nhà cầm quyền Việt Nam cáo buộc là đã tham gia vào tổ chức “khủng bố” do ông Đào Minh Quân đứng đầu.


Mười-hai người bị cho là thành viên tổ chức Chính Phủ Quốc Gia VN Lâm Thời bị đưa ra tòa tại Sài Gòn ngày thứ Ba, 21 tháng Tám. (Thanh Niên)

Anh Tommy Lê ở thành phố San Diego, California, con trai của bà Angel Phan nói với đài VOA rằng mẹ của anh bị bắt vào ngày 27 tháng 4, 2017 trong chuyến thăm mẹ già đang hấp hối ở Việt Nam nhưng bất ngờ bị bắt và bị “ghép” vào tội tham gia tổ chức “khủng bố.”

“Phiên tòa bắt đầu từ ngày 21 đến 23 tháng 8. Bà bị phía Việt Nam ghép vào tội tham gia tổ chức khủng bố, bị khởi tố theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Bà bị bắt vào ngày 27/4/2017. Bà được nhân viên Tòa Lãnh Sự Mỹ vào thăm mỗi tháng, còn chị họ của tôi được vào thăm mỗi hai tuần.”

Báo chí Cộng Sản Việt Nam trích cáo trạng cho biết vào cuối tháng Hai 2017, bà Angel Phan và ông James Nguyễn được tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời cử về Việt Nam để “tập hợp, lôi kéo thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30/4 và 1/5.”

Trang VOV tại Việt Nam cho biết hai công dân Mỹ đã móc nối với ông Nguyễn Quang Thanh ở tỉnh Quảng Nam, ông Tạ Tấn Lộc ở Sài Gòn, ông Nguyễn Hùng Anh ở Long An, để rải truyền đơn, kêu gọi biểu tình, phản đối công ty Formosa, ủng hộ chế độ Việt Nam Cộng Hòa, đồng thời phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân.

Anh Tommy nói việc bà Angel Phan bị bắt làm gia đình bất ngờ, vì bà về Việt Nam để thăm mẹ già đang bệnh nặng.

Anh nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, “Sự việc xảy ra gây bất ngờ cho gia đình vì trong chuyến về Việt Nam lần này bà ngoại đang hấp hối nên tôi và mẹ về Việt Nam để thăm ngoại. Mẹ nói sẽ ở lại để xây nhà mồ sẵn cho ngoại. Đùng một cái gia đình báo là không biết mẹ đang ở đâu. Lãnh sự quán Mỹ có can thiệp và liên lạc với phía Việt Nam để tìm hiểu lý do vì sao mẹ bị bắt.”

Báo Dân Trí cho biết Cơ Quan Điều Tra Việt Nam xác định bị cáo James Nguyen đã “thừa nhận hành vi phạm tội” nhưng với thái độ khai báo nhỏ giọt, thiếu thành khẩn, nhất là về mối quan hệ với thành viên tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời ở trong nước.

Trang Soha trích lời cơ quan điều tra của Việt Nam cho biết 12 bị cáo đã lôi kéo được 100 người viết đơn tham gia tổ chức, và đã tiến hành hoạt động “chống phá.”

Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời là một tổ chức bị Hà Nội liệt vào loại phản động, khủng bố.
Vào tháng 10/2017, Bộ Công an Việt Nam đã ra lệnh truy nã bảy công dân Hoa Kỳ thuộc tổ chức này, trong đó có ông Đào Minh Quân.

Vào tháng 12/2017, chính quyền Việt Nam đã xét xử 16 người được cho là thuộc tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời với mức án từ 5 năm đến 16 năm tù.

Việt Nam cho rằng tổ chức nói trên từng thực hiện nhiều kế hoạch khủng bố khác nhằm tạo tiếng vang như vụ khủng bố đốt kho xe vi phạm giao thông số 1 của Công An TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình; và đây nhất tổ chức này đã dùng bom xăng tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Sài Gòn.

Trang Dân Trí cho biết phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày thứ Ba tuần sau, 23/8, với tình hình an ninh được siết chặt.

Hiện còn có một công dân Mỹ gốc Việt khác tên Michael Nguyễn Minh Phương đang bị phía an ninh CSVN bắt giữ với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Gia đình ông Michael tại Quận Cam, California đang vận động các dân biểu Mỹ kêu gọi trả tự do cho ông.

Thân nhân cho biết ông Michael Nguyễn về VN ngày 27 tháng 6 để thăm gia đình, bạn bè nhưng không quay trở lại Mỹ theo lịch trình. Ông bị bắt cùng bốn người khác hôm 7 tháng 7 vừa qua.

Một số nghị sĩ và dân biểu Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do cho ông Michael Nguyễn; tuy nhiên đến nay phía Hà Nội chưa có thông tin chính thức gì về trường hợp giam giữ ông này.
(VOA, RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising