Thursday, 23/06/2016 - 07:53:48

CSVN sắp chiếm chùa phản động Liên Trì

Các nhà hoạt động và Phật tử tụ tập tại chùa Liên Trì hôm thứ Năm. (FB Nguyen Thien Nhan)


SÀI GÒN – Trong mấy ngày qua, và bắt nguồn từ những việc làm từ thiện trong nhiều năm, Chùa Liên Trì đã bị nhà nước đe dọa sẽ cưỡng chiếm và giải tỏa trong nay mai. Trước tin khẩn này, trong ngày thứ Năm 23/6, hàng chục nhà hoạt động và Phật tử đã đến chùa Liên Trì ở phường An Khánh, quận 2, để hỗ tinh thần cho các tăng, đồng thời chống đối lực lượng cưỡng chiếm của nhà cầm quyền.

Theo nguồn tin của đài BBC, đến chiều thứ Năm, việc cưỡng chiếm chùa chưa được thực hiện.
Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đại diện nhiều tổ chức tôn giáo ra thông cáo ngày thứ Năm nhân xét rằng "do áp lực của công luận của quốc tế," nhà chức trách đã "tạm thời chưa thực hiện chờ cơ hội thuận tiện."
Chùa Liên Trì là một trong các cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước 1975, giáo hội không được nhà cầm quyền cộng sản công nhận.

Hòa Thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, bị công an theo dõi vì nhân vật bất đồng chính kiến. Năm 1995, thầy Không Thánh cùng Hòa thượng Thích Quảng Độ bị Tòa Án Nhân Dân tuyên phạt mỗi người 5 năm tù vì bị vu cáo tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước.”

Trước đó Hội Đồng Liên Tôn đã thông báo khẩn cấp về việc Chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế giải tỏa ngày 23/6.

“Việc giải tỏa Chùa Liên Trì của nhà cầm quyền đã có dự tính từ lâu nhằm triệt hạ những cơ sở tôn giáo độc lập không chịu nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền,” thông báo viết.

Qua điện thoại, Hòa Thượng Thích Không Tánh nói với đài BBC ngày thứ Tư 22/6, “Ngay lúc tôi đang nói chuyện điện thoại thì ngoài cổng chùa đang có ba, bốn công an canh gác. Từ mấy năm nay, chính quyền tìm mọi cách cô lập và ngăn cản Phật tử đến chùa và họ nói đây là chùa phản động.

“Có thể một trong những lý do khiến chính quyền tìm mọi cách cưỡng chế, giải tỏa chùa là vì lâu nay vẫn diễn ra các hoạt động ngoài luồng như phát quà cho thương phế binh của chế độ cũ, trợ giúp dân oan mất đất hay họp mặt các cựu tù chính trị hoặc các hội đoàn xã hội dân sự.

“Phía công an nói là không thích những việc này và nhiều lần đề nghị nhà chùa không tiếp tục làm. Tuy vậy, chúng tôi thấy đây là những việc nhân đạo, ích lợi cho xã hội nên không thể không ủng hộ.
“Trong các cuộc họp trước, chính quyền đã đề nghị bồi thường đến 6 tỷ đồng (khoảng $260,000) để di dời chùa đến một mảnh đất hẻo lánh giáp ranh tỉnh Đồng Nai.

“Nhưng nhà chùa có phản hồi là bồi thường 100 tỷ cũng không chuyển đi, vì chúng tôi muốn duy trì một cơ sở tôn giáo đã tồn tại trên 70 năm ở mảnh đất và tiếp tục phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân trong khu vực.”
Ngoài Chùa Liên Trì còn có hai cơ sở của Công giáo là Nhà Thờ Thủ Thiêm và Tu Viện Mến Thánh Giá cũng nằm trong hồ sơ cần bị giải tỏa ở khu vực này.

Tại sao nhà cầm quyền quyết tâm cưỡng chế giải toả Chùa Liên Trì?

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong một bài viết đăng trên mạng Dân Làm Báo”
“Chùa Liên Trì là ngôi Chùa được xây dựng cách nay hơn nửa thế kỷ tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2 Sài Gòn. Từ khi xây dựng đến nay, chùa Liên Trì là nơi gắn bó với đời sống tâm linh cho bà con Phật tử và cư dân Thủ Thiêm.

“Chùa Liên Trì là một trong số ít ỏi những ngôi Chùa còn giữ được truyền thống thuần túy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất kể từ sau biến cố năm 1975. Do vị trí đắc địa nằm gần bờ sông Sài Gòn, đối diện với khu trung tâm sầm uất của quận 1 nên chùa Liên Trì nằm trong khu đất vàng của thành phố.

“Vì vậy ngôi chùa đã lọt vào tầm ngắm của những nhóm lợi ích. Với giá trị lợi nhuận cao cùng những việc công đức mà Hòa thượng Thích Không Tánh (vị trụ trì chùa) đã làm hàng chục năm qua, chùa Liên Trì trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền và họ đã quyết tâm phá bỏ.”

[...] “Từ những việc làm nhân đạo và giúp đỡ cho các tổ chức xã hội dân sự tranh đấu cho tự do nhân quyền, Hòa thượng Thích Không Tánh và chùa Liên Trì đã bị nhà cầm quyền xem như thành phần đối kháng và họ đã quyết tâm cưỡng chế giải tỏa chùa để bỏ đi cái gai này. Theo thông tin loan truyền trên mạng xã hội, Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết mặc dù không có lệnh cưỡng chế nhưng chính quyền phường An Khánh và chính quyền quận 2 đã họp kín, quyết định ngày 23/6/2016 tới đây họ sẽ cưỡng chế phá dỡ chùa Liên Trì.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp