advertisements
Thursday, 03/02/2022 - 07:59:05

CSVN loan tin về cái chết của LM Giuse Trần Ngọc Thanh


Thánh lễ an táng Cha Giuse Trần Ngọc Thanh được tổ chức hôm thứ Hai, ngày 31 tháng 1, 2022 tại Tu Viện Thánh Martin ở Hố Nai, Đồng Nai.


Hôm thứ Năm, ngày 3 tháng 2, lần đầu tiên nhà cầm quyền Việt Nam qua truyền thông cộng sản đã loan tin về vụ sát hại Linh Mục Giuse Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, người bị chém khi làm sứ vụ tại Kon Tum. Báo chí trong nước loan tin trễ gần 6 ngày từ lúc xảy ra án mạng, gây nghi ngờ về lý do nhà cầm quyền giữ im lặng trước sự việc một vị linh mục trẻ bị giết tại một nơi mà đa số là người Thượng.

Trang mạng của công an tỉnh Kon Tum cho biết vào ngày 31/1, công an đã bắt nghi can Nguyễn Văn Kiên. Công an nói rằng án mạng xảy ra tại một điểm sinh hoạt các nghi thức tôn giáo tại tư gia của một giáo dân tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi vào đêm thứ Bảy, 29/1. Nhà chức trách đang “điều tra làm rõ động cơ, mục đích giết người và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

Các nguồn tin của đài VOA tại Hoa Kỳ cho biết địa điểm xảy ra vụ sát hại là nhà nguyện, có gian thờ, và là nơi sinh hoạt cho linh mục, một số người gọi đây là nhà thờ.

Tin của nhà nước cho biết, sau khi dùng dao sát hại vị linh mục, nghi can Kiên tiếp tục chạy đến dùng dao chém một người khác nhưng người này kịp dùng ghế gỗ để đỡ và chạy thoát.

Từ Kon Tum, Linh Mục Nguyễn Văn Đông nói với đài VOA hôm thứ Năm về cái chết của Linh Mục Giuse Trần Ngọc Thanh, “Chúng tôi rất buồn, rất đau khổ. Nơi đó rất xa. Các dòng tới làm việc trong địa phận này là tình nguyện. Nhưng cũng chính nhờ các linh mục dòng mà công việc mới có thể tốt đẹp được cho đồng bào Thượng. Đồng bào Thượng rất nghèo. Các linh mục như Cha Thanh rất lo cho người Thượng nghèo. Cha Thanh là người rất hiền lành, trẻ, năng nổ, rất thương người Thượng.

“Nghe nói rằng công an đang điều tra. Trong giáo hội công giáo đã có nhiều vụ chết oan ức. Cha Thanh mới tới chỗ đó có một vài tháng. Ngài không có gây thù oán với bất kỳ ai. Ngài không có thù oán ai mà bị giết chết như vậy, chúng tôi chỉ trông chờ tiếng nói của lẽ phải, chân lý.”

Từ Hà Nội, luật sư Lê Quốc Quân nói với VOA, “Chính quyền ra thông báo như vậy là quá chậm trễ. Bởi vì đây là một sự việc quan trọng, gây bàng hoàng và thắc mắc rất lớn của cộng đồng giáo hữu trong và ngoài nước. Nhà nước lại ra thông báo việc này quá chậm. Tôi nghĩ rằng họ chỉ ra thông cáo khi họ làm chủ tính chất của vụ việc hoặc đã đạt được một sự định hướng nào đó từ cấp cao hơn.”


Lên tiếng tại Hoa Thịnh Đốn

Vụ Linh Mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị một người cầm dao chém đến chết khi đang ngồi tòa giải tội cho giáo dân được báo động tại cuộc họp của nhóm Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hôm thứ Ba, ngày 1 tháng 2, 2022, nhằm ngày Mồng Một Tết Nhâm Dần.

Báo mạng Mạch Sống của tổ chức BPSOS (Boat People SOS) cho biết Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, một thành viên Ban Điều Hành Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, đã trình bày về vụ giết linh mục gây chấn động trong giới Công Giáo. Ông Thắng cho rằng việc nhà cầm quyền Việt Nam dung dưỡng sự phỉ báng và phát biểu hận thù nhắm vào các vị lãnh đạo tôn giáo không phục tùng chính quyền có thể dẫn đến bạo lực.

Lời báo động của ông Thắng được nêu ra cho hơn 100 người tham dự cuộc họp của nhóm Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Ông Thắng cho biết tổ chức BPSOS đã tiến hành thành lập tổ công tác để theo dõi diễn tiến sự việc, lập báo cáo và vận động quốc tế.

Tại Rome, hãng thông tấn Fides của Bộ Truyền Giáo Vatican cũng đã loan tin vụ Linh Mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị sát hại tại giáo phận Kon Tum.


Nghi can Kiên trước và sau khi bị bắt.

Từ Nơi xảy ra án mạng là Nhà Thờ Dak Mốt, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, cách thành phố Kon Tum 40 cây số về phía bắc. Sau khi bị chém, Linh Mục Thanh được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi và mất vào lúc 11:30 phút đêm thứ Bảy.

Cộng đồng giáo dân đã rất sửng sốt, bàng hoàng về vụ linh mục bị chém chết. Án mạng xảy ra trong lúc các giáo dân đang chuẩn bị các nghi thức tôn giáo để đón Tết.

Linh Mục Giuse Trần Ngọc Thanh sinh ngày 10 tháng 8, 1981 tại Sài Gòn, thuộc Dòng Đa Minh. Cha đã phục vụ tại Giáo Họ Sa Loong, Giáo Xứ Đăk Mốt, Thị Trấn Plei Kần, Ngọc Hồi, Giáo Phận Kon Tum. Lễ an táng diễn ra hôm thứ Hai, ngày 31/1 tại Tu Viện Thánh Martin ở Hố Nai, Đồng Nai.


Hung thủ không điên

Công an địa phương đã bắt giữ kẻ tấn công và nói rằng người đó bị bệnh “tâm thần.” Tuy nhiên, các tín hữu cho biết hung thủ Nguyễn Văn Kiên, 38 tuổi, là một tay côn đồ, không tâm thần như công an nói. Họ cho biết Kiên là một người bình thường, không bị điên. Sau khi ly dị vợ, Kiên thường lui tới với những công an viên xã. Giữa Cha Thanh và Kiên không có thù oán cá nhân, không xích mích hay tranh chấp.

Cha Thanh được thụ phong linh mục năm 2018, năm 2019 đã tình nguyện lên giúp xứ Đak Mot và lên phó xứ, và sau đó phụ trách nhiều giáo họ trong xứ, trong đó Đak Xú là một nơi gắn bó với Cha từ ngày lên nhận xứ, tình yêu thương người nghèo, thương những em nhỏ vùng biên giới nơi tới trường phải đi chân đất lội bộ cả chục cây số, nơi các em ăn khoai trộn với cơm trắng. Cha đã cố gắng tìm nhiều ân nhân, xin nhiều nơi bằng nhiều cách để mong sự quan tâm của họ tới nơi vùng xa xôi hẻo lánh này.

Mấy tháng trước Cha đang còn ở Đak Xú, có ân nhân tặng cho Cha bàn đá và tượng Thánh Giuse, khi công trình hoàn thành xong thì một tuần sau Cha báo tin tượng thánh Giuse đã bị chính quyền tới cẩu đi sau nhiều lần đe dọa phải tháo dỡ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements