Wednesday, 06/12/2017 - 08:23:03

CSVN bí mật giao Úc Thánh Giá Long Tân

CANBERRA – Nhà cầm quyền Việt Nam đã giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước. Đài ABC Úc cho biết tin này vào ngày thứ Ba, 5 tháng 12. Bản tin cho biết Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull đã ngỏ lời cảm ơn về sự “rộng lượng” của Hà Nội.


Chương trình ABC News cho biết Thánh Giá Long Tân đã được Việt Nam giao cho Úc trong tháng 11, 2017 nhân dịp Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, sự kiện này đã được Hà Nội cũng như Canberra giữ bí mật cho tới ngày thứ Ba vừa qua, khi Thánh Giá Long Tân được chính thức trưng bày tại phòng triển lãm Reg Saunders thuộc khu vực Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Úc (Australian War Memorial) ở ngoại ô thủ đô Canberra.

Trong lễ tưởng niệm ngày thứ Tư, Thủ Tướng Malcolm Turnbull nói cám ơn Việt Nam về “hành động rộng lượng tuyệt vời. Thật phi thường khi những người lớn tuổi đã từng cầm súng đối đầu nhau trong chiến tranh, bây giờ không hề giữ ác cảm với nhau.”

Các viên chức Úc cho biết việc di chuyển Thánh Giá Long Tân đã được giữ bí mật trong suốt mấy tuần qua vì tính chất “nhạy cảm” của vấn đề. “Nhạy cảm” có lẽ là vì quân đội cộng sản đã có quá nhiều lính (Việt Cộng) thiệt mạng trong chiến thuật đánh “biển người” mà vẫn thua một lực lượng Úc chỉ bằng một phần 10 quân số.


Thánh Giá Long Tân được triển lãm trong Phòng Reg Saunders (tên của một Đại Úy gốc thổ dân Úc) tại Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Úc, Canberra ngày thứ Ba, 5 tháng 12, 2017. (Australian War Memorial)

Thánh Giá Long Tân được Việt Nam xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 1988. Thánh Giá sau đó được mang về trưng bày tại Viện Bảo Tàng tỉnh Đồng Nai vì lý do “bảo vệ an toàn” cho cây thập tự.

Sự kiện Việt Nam giao Thánh Giá Long Tân cho Úc diễn ra sau khi Hà Nội có quyết định không cho phép các cựu chiến binh Úc trở lại Long Tân để tưởng niệm các tử sĩ trong trận đánh này.

Thánh Giá Long Tân được các chiến sĩ Úc dựng lên làm bia tưởng niệm những đồng đội của họ tử trận trong trận Long Tân xảy ra trong hai ngày 18 và 19 năm 1966 tại tỉnh Bình Tuy, gần Vũng Tàu. Đây trận đánh đẫm máu nhất của binh sĩ Úc tham chiến ở Việt Nam, nhưng cũng là trận đánh hào hùng nhất của quân đội này khi một lực lượng khoảng 100 binh sĩ Úc phải đối đầu với hơn 1,000 binh sĩ Việt Cộng. Kết quả 18 binh sĩ Úc thiệt mạng, trên 245 binh sĩ Việt Cộng bị bắn gục sau nhiều đợt đánh “biển người” bao vây căn cứ Úc.
Trận đánh với hai lực lượng không cân xứng đã viết nên một trang sử oai hùng của quân đội Úc. Trong suốt cuộc chiến Việt Nam, Úc đã có hơn 500 quân nhân hy sinh mạng sống. Mỗi năm, cứ đến ngày 18 tháng 8, nước Úc và các cựu quân nhân đều tổ chức những buổi lễ rất long trọng để kỷ niệm và ghi ơn 504 binh sĩ Úc đã chết tại Miền Nam Việt Nam để bảo vệ lý tưởng tự do chống cộng sản.


Thánh Giá trong lễ tưởng niệm các tử sĩ trận Long Tân năm 1969. (Australian War Memorial)

Tại Việt Nam, nhà cầm quyền đã cho phép người Úc lập một đài tưởng niệm tại Long Tân để vinh danh và tưởng nhớ những người đã hy sinh. Úc là nước đầu tiên mà CSVN chấp nhận cho lập một đài kỷ niệm những kẻ cựu thù ngay trên nước họ.

Trên tấm bia có gắn biển đồng được làm từ chính quốc Úc đưa sang Việt Nam viết rằng: “Kỷ niệm những người lính thuộc Đại Đội D, Tiểu Đoàn 3, Trung Đoàn 1 lực lượng đặc nhiệm Hoàng Gia Australia đã bỏ mình tại nơi đây trong trận đánh Long Tân, ngày 18 tháng 8 năm 1966.”
(ABC News, VOA, TIVI Tuần San)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp