Tuesday, 23/07/2019 - 04:29:48

CSVN bắt công dân Úc hơn 6 tháng chưa cho gặp luật sư


Ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, bị bắt tại Sài Gòn hồi tháng Giêng 2019, vài ngày trước Tết Nguyên Đán với cáo buộc nhập cảnh bắt hợp pháp từ Cam Bốt vào Việt Nam. Tại Úc thì ông từng tham gia những cuộc biểu tình chống cộng. (The Guardian)


HÀ NỘI - Ông Châu Văn Khảm, một người Úc gốc Việt đã bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ từ đầu năm. Họ tố cáo ông “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” nhưng không cho ông gặp luật sư trong quá trình điều tra.
Tin của đài ABC News tại Úc cho biết hôm thứ Ba, rằng sự việc ông Khảm bị bắt đã khiến các tổ chức theo dõi nhân quyền và thân nhân ông Châu Văn Khảm rất lo lắng. Theo xác nhận của tổ chức Ân Xá Quốc Tế thì trong suốt thời gian điều tra, ông Khảm bị từ chối luật sư, do đó thông tin về trường hợp bị bắt của ông không được nhiều người biết tới.

Theo bản tin của ABC, dựa vào các ghi chú của phía lãnh sự quán Úc khi vào thăm ông Châu Văn Khảm, ông có thể nhận được thuốc, thức ăn và thiệp sinh nhật từ gia đình, nhưng ông chỉ có thể được gặp luật sư sau khi nhà cầm quyền Việt Nam hoàn tất quá trình điều tra, được nói nhằm “bảo mật” thông tin.
ABC cũng cho hay ông Châu Văn Khảm đã viết thư cho gia đình vào tháng Năm và nói rằng sức khỏe của ông tốt, nhưng tinh thần thì suy sụy.

Nhà cầm quyền cho gia hạn quá trình điều tra đến tháng 9 năm nay và có thể... gia hạn tiếp. Theo đó, người bị điều tra có thể bị tạm giam đến 20 tháng nếu liên quan đến an ninh quốc gia.
Gia đình của ông Châu Văn Khảm cũng bày tỏ lo ngại ông Khảm không được trình bày một cách thoải mái, tự do với các viên chức đại sứ quán Úc trong các lần viếng thăm. Lý do có sự giám sát của camera và nhân viên an ninh trại giam.

Tin của báo The Guardian cho biết bà Trang, vợ ông Khảm, và con trai ông, anh Dennis Châu tại Úc có xác nhận rằng ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, bị công an bắt giữ tại Sài Gòn hôm 13/1 trong lúc đang gặp gỡ một thành viên của hội Anh Em Dân Chủ.
Mạng báo Công An Nhân Dân hôm 30/1 sau đó loan tin đã bắt giữ ông Châu Văn Khảm và nói ông này là “thành viên cốt cán của tổ chức Việt Tân xâm nhập, tìm cách hoạt động chống phá trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.”
Cơ quan ngôn luận của Bộ Công An Việt Nam nói ông Khảm đã khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam từ Cam Bốt vào cửa khẩu Hà Tiên hôm 10/1 bằng một chứng minh nhân dân giả.

Sau đó, ông Khảm bị nói đã cung cấp các kiến thức về Việt Tân cho ông Nguyễn Văn Viễn và dự định trở lại Cam Bốt để về Úc ngày 14/1.
Hôm 25/1, Đảng Việt Tân đã thông cáo sự việc ông Châu Văn Khảm đã bị bắt giữ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising