Thursday, 15/07/2021 - 08:42:46

Covid VN: Số tử vong tăng mạnh, nhiều xưởng lớn ngưng hoạt động


Các công ty tại Sài Gòn bị yêu cầu phải cho công viên làm, ăn, và ngủ tại chỗ, nếu không thì hãng phải tạm đóng cửa để tránh lây lan dịch Covid-19. Vì không thể đáp ứng điều kiện này, nhiều công ty phải ngưng hoạt động từ ngày thứ Năm. (Thanh Niên)


SÀI GÒN - Số tử vong vì Covid-19 tại thành phố đông dân nhất Việt Nam đã không được Bộ Y Tế cập nhật kịp thời trong thời gian qua, đưa đến sự việc bỗng nhiên số tử vong tăng vọt trong một ngày.

Tính đến đêm thứ Năm, Việt Nam đã có tổng cộng 207 trường hợp tử vong do dịch bệnh. Nếu tính từ cuối tháng Tư đến nay, có tới 172 người chết trong tổng số 207 người nói trên.

Chỉ trong ngày thứ Năm, số tử vong đã tăng thêm 69 người, hầu hết là tại Sài Gòn, nơi đang là ổ dịch lớn nhất tại Việt Nam. Con số 69 người trong một ngày được Bộ Y Tế giải thích là do thiếu sự cập nhật trong nhiều ngày, chứ không phải có tới 69 người chết trong một ngày.

Trong khi đó, nhiều hãng xưởng lớn tại Việt Nam đã phải tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid bùng phát quá mạnh. Nhiều công ty không thể đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” của chính quyền địa phương.

Thành phố Sài Gòn đã bắt đầu áp dụng quy định “3 tại chỗ” từ thứ Năm, ngày 15/7. Theo đó, các doanh nghiệp phải bảo đảm cho công nhân “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” và phải định kỳ xét nghiệm 7 ngày/lần cho công nhân nếu muốn duy trì hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, các công ty còn bị yêu cầu phải thực hiện phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm,” nghĩa là chỉ duy nhất 1 đường chuyên chở công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Nếu doanh nghiệp không bảo đảm các yêu cầu trên, họ buộc phải dừng hoạt động kể từ ngày 15/7.
Tin cho hay nhiều doanh nghiệp sản xuất và công nghệ hàng đầu tại Sài Gòn hiện đã thông báo tạm đóng cửa vì không thể thực hiện các yêu cầu trên.

Pouyuen Việt Nam, một công ty giày dép lớn nhất thế giới chuyên sản xuất cho các nhãn hiệu như Nike và Adidas, với hơn 56,000 công nhân đang hoạt động tại Sài Gòn, cho biết công ty sẽ đóng cửa trong 10 ngày vì không thể thực hiện yêu cầu lo liệu cho tất cả nhân viên ở lại nhà máy và làm các xét nghiệm thường xuyên cho họ.

Khu công nghệ cao Sài Gòn là nơi tập trung nhiều công ty hàng đầu về công nghệ như tập đoàn Nidec của Nhật Bản chuyên sản xuất các sản phẩm motor và và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chế tạo động cơ công nghệ cao, tập đoàn Intel của Mỹ với nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip hay tập đoàn Samsung Electronics chuyên sản xuất hàng điện tử gia dụng của Nam Hàn.

Nhiều nhà máy tại khu công nghệ này đã phải ngừng hoạt động sau khi hơn 750 người bị nhiễm Covid-19 được xác nhận.

Nhà máy của Nidec Sankyo đã phải ngừng hoạt động kể từ ngày 3/7 sau khi phát hiện ra gần 600 nhân công nhiễm COVID-19.

Ba đơn vị của Samsung cũng ngừng hoạt động sau khi 46 người được xác nhận tại đây. Hiện tập đoàn này có 7,000 công nhân đang làm việc cho 16 đơn vị.

Trong khi đó, hãng Intel được phép tiếp tục hoạt động sau khi thực hiện quy định “3 tại chỗ” và giảm bớt một số hoạt động sản xuất.

Sài Gòn hiện có khoảng 320,000 công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghệ cao và gần 1.3 triệu công nhân lao động tại 17 khu công nghiệp khác.

Tính đến sáng thứ Sáu, 16/7, theo giờ Việt Nam. Tòan quốc đã có thêm 1,438 người mới bị nhiễm Covid-19. Trong số này, nhiều nhất là tại Sài Gòn với 1,071 người.

Những nới khác gồm các tỉnh Đồng Nai (72 người), Đồng Tháp (66), Khánh Hòa (57), Bình Dương (53), Vĩnh Long (36), Phú Yên (22), Bến Tre (15), Bình Phước (10), Kiên Giang (8), Cần Thơ (8), Hậu Giang (7), Nghệ An (6), Hà Nội (3), Đắk Nông (1), Lạng Sơn (1), An Giang (1), Lâm Đồng (1).

Trong đó các ca mới nhiễm có 1,274 người bị lây bệnh trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements