Sunday, 27/12/2020 - 12:33:11

Covid tại Hoa Kỳ: Tháng 12 chết kinh hoàng nhất, tháng Giêng còn có thể tệ hơn


Hình chụp Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Bảy, 26 tháng 12, 2020. Các dân biểu và nghị sĩ đã tiếp tục làm việc tại Quốc Hội, nhằm thông qua một kế hoạch trợ giúp người dân đang bị hành hạ bởi dịch Covid-19. Trong tuần, họ đã biểu quyết một kế hoạch mà trong đó có tiền trợ cấp $600 cho mỗi người dân và tiền cho người thất nghiệp. Thế nhưng kế hoạch đó đã bị Tổng Thống Donald Trump phủ quyết trước khi ông bay xuống Florida để nghỉ lễ ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông. (Samuel Corum/ Getty Images)

  

 

Mặc dù còn vài ngày nữa mới hết, tháng 12 đã trở thành tháng có nhiều người chết nhất tại nước Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Chỉ trong 26 ngày đã có hơn 63,000 người Mỹ chết vì nhiễm coronavirus, theo dữ kiện của trường Johns Hopkins University.  Với chiều hướng hiện nay, con số tử vong nửa triệu người là có thể xảy ra trong vài tháng tới.

Trong tháng 11, số tử vong là 36,964 người. Trước đây, tháng Tư từng là tháng có nhiều người chết nhất, với hơn 55,000 người.

Tính đến ngày Chủ Nhật, Hoa Kỳ đã có hơn 19 triệu ca nhiễm coronavirus, một dấu mốc đen tối trong lịch sử đại dịch chưa đến hồi kết thúc. Số ca nhiễm này được tính từ cuối tháng Giêng khi Hoa Kỳ ghi nhận vụ lây nhiễm đầu tiên.

Hơn 340,000 người Mỹ đã chết vì Covid-19, theo ghi nhận của Worldometer. Trường Johns Hopkins cung cấp một con số thấp hơn, nhưng cũng cho thấy hơn 330,000 người Mỹ đã chết vì Covid-19.

Trong vòng hai tháng tới, khi mùa cúm lên cao điểm trong mùa đông, thêm 193,000 người nữa có thể mất mạng, theo phân tích từ Viện Đánh Giá và Tính Số (Institute for Health Metrics and Evaluation) của trường University of Washington.

Số tử vong khiếp đảm đã đến sau nhiều tháng Hoa Kỳ bị dịch Covid-19 đánh phá tàn bạo từ bên này qua bờ bên kia của đất nước, khiến cho hệ thống nhà thương bị tê liệt vì thiếu giường cho bệnh nhân, đồng thời đưa đến lệnh khẩn cấp tại hầu hết các tiểu bang nhằm giới hạn sự di chuyển của người dân.

Vào đầu tháng 12, sự việc hai loại thuốc ngừa được bắt đầu chích cho người dân đã mang đến một chút hy vọng rằng có ánh sáng cuối đường hầm. Thế nhưng cho dù có tia sáng trong đêm tối, đại dịch vẫn chưa có hy vọng được giảm xuống trong nay mai, khi mà người dân vẫn tụ tập trong ngày lễ Giáng Sinh, khiến các chuyên gia y tế lo lắng một đợt sóng nhiễm bệnh mới sẽ tràn đến, tương tự như đã xảy ra sau các ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), ngày Halloween, và lễ Tạ Ơn.

Bác Sĩ Anthony Fauci nói vào sáng Chủ Nhật trên đài CNN, “Chúng ta có thể sẽ thấy một sự gia tăng mạnh mẽ sau mùa lễ Giáng Sinh và Năm Mới.” Ông Fauci là chuyên gia hàng đầu của nước Mỹ về bệnh dịch. Ông nêu ra những yếu tố là người Mỹ vẫn du hành và tụ tập bất kể những lời khuyên của các viên chức y tế.

Vào ngày thứ Bảy, hơn 1.1 triệu người đã được khám xét tại các phi trường trên toàn quốc, theo tường trình của cơ quan vận chuyển TSA. Như vậy hôm thứ Bảy là ngày bận rộn hàng thứ ba kể từ khi đại dịch bắt đầu hồi tháng Ba. Trong ngày Giáng Sinh vừa qua, hôm thứ Sáu, trên 616,000 người đã được rà soát tại các phi trường, chưa kể hàng trăm ngàn người khác đã lên phi cơ trong những ngày trước lễ Noel.

Trên khắp Hoa Kỳ, số người nhiễm Covid-19 được điều trị trong nhà thương đã lên mức kỷ lục tại nhiều địa phương. Chỉ trong ngày thứ Bảy, Hoa Kỳ đã có hơn 117,300 bệnh nhân Covid-19. Đây là con số cao hàng thứ năm trong trận dịch.

Với số người vào bệnh viện gia tăng, số tử vong cũng sẽ tăng theo, đắp cao thêm một con số vốn đã cao nhất trên thế giới từ mùa hè vừa qua.

Bác Sĩ Anthony Fauci nói, “Khi phải đối phó với những số nền là 200,000 bệnh nhân mới mỗi ngày và khoảng 2,000 người chết mỗi ngày, với số bệnh nhân trong bệnh viện đã hơn 120,000 người, chúng ta đã đến điểm cực kỳ cấp bách.”

Ông dự đoán, “Trong mấy tuần sắp tới, tình hình có thể sẽ còn tệ hơn rất nhiều.”

Bác Sĩ Peter Hotez, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trường y khoa Baylor College of Medicine, nói, “Những dự đoán đều cho thấy một cơn ác mộng. Thế nhưng chúng ta vẫn có thể bảo vệ mạng sống của người thân bằng cách thi hành những biện pháp an toàn, giữ khoảng cách xã hội và đeo mặt nạ. Nên nhớ là chúng ta đã có thuốc ngừa.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising