Friday, 01/02/2019 - 09:35:42

Cory Booker tuyên bố tranh cử tổng thống, chạy đua với 8 người khác trong đảng Dân Chủ


Nghị Sĩ Cory Booker thông báo quyết định tranh cử tổng thống tại sân nhà của ông ở thành phố Newark, New Jersey ngày thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019. (Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)

NEWARK - Nhân ngày đầu tiên của tháng Hai, tháng vinh danh người Mỹ gốc Phi Châu, Nghị Sĩ Liên Bang Cory Booker loan báo rằng ông sẽ vận động để được Đảng Dân Chủ đề cử làm ứng cử viên tranh cử tổng thống vào năm 2020. Ông là nghị sĩ đại diện cho tiểu bang New Jersey và nổi tiếng trong vụ tranh luận về Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh.

Ông Booker, 49 tuổi, là nghị sĩ liên bang thứ tư và là người thứ chín tuyên bố tranh cử tổng thống, trong cuộc chạy đua được dự đoán sẽ là đa dạng và có đông người tham gia, để trở thành ứng cử viên Dân Chủ đấu với Tổng Thống Donald Trump của Cộng Hòa.
Sự loan báo của ông Cory Booker không gây bất ngờ cho lắm.

Vị nghị sĩ nhiệm kỳ thứ hai từ New Jersey này đã xuất hiện tại các buổi họp chính trị ở Iowa và New Hampshire, trong lúc có thêm nhiều lời suy đoán rằng ông sẽ khai thác vụ tranh cãi về Kavanaugh trong cuộc tranh cử tổng thống.

Trong một đoạn video trên trang web riêng, ông Booker nói, “Tôi tin rằng chúng ta có thể xây dựng một đất nước trong đó không có ai bị lãng quên, không ai bị bỏ lại đằng sau. Cùng với nhau, chúng ta sẽ đưa nỗi đau chung trở lại với mục đích chung của chúng ta. Hỡi nước Mỹ, chúng ta sẽ vươn lên cùng với nhau.”
Ông nói thêm rằng ông sẽ tập trung vào việc tạo ra công ăn việc làm tốt đẹp, và cải cách hệ thống tư pháp hình sự.

Ông loan báo nỗ lực tranh cử vào ngày đầu tiên của Tháng Lịch Sử Người Da Đen (Black History Month). Trên trang web riêng, ông đề cập tới sức tác động của nạn kỳ thị chủng tộc trên gia đình ông. Một đoạn video được đăng trên trang web của ông nhấn mạnh các vấn đề công lý chủng tộc.
Ông Booker là người Mỹ da đen thứ nhì quyết định ra tranh cử, sau nữ Nghị Sĩ Liên Bang Kamala Harris của California.
Là cựu thị trưởng của Newark, New Jersey, ông Booker tự mô tả là một người cấp tiến ủng hộ chương trình chăm sóc y tế cho mọi người, và có một hồ sơ bỏ phiếu theo phe cấp tiến tại Thượng Viện.
Tuy vậy ông vẫn bị một số người thuộc cánh tả không tín nhiệm, vì ông nhận đóng góp từ các ủy ban hành động chính trị của các công ty, và vì ông bênh vực cho các công ty đầu tư tư nhân.
Vào năm ngoái, ông cam kết sẽ không còn nhận sự hiến tặng của các công ty.
Trong thời gian qua, Tổng Thống Donald Trump thỉnh thoảng vẫn chú ý đến ông Booker.
Trong năm 2016, ông Trump từng viết trên Twitter, “Nếu Cory Booker là tương lai của Đảng Dân Chủ, thì họ không có tương lai! Tôi biết về Cory nhiều hơn là ông ấy biết về bản thân.”
Đến lượt ông, Nghị Sĩ Booker nói rằng ông “rất mến” Tổng Thống Trump theo tinh thần của niềm tin Thiên Chúa Giáo của ông.
Ông Booker cũng nói rằng đảng của ông không nên biến việc phản đối tổng thống thành trung tâm thông điệp chính của đảng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising