Friday, 30/03/2018 - 08:38:29

Công ty New Zealand thử cho nhân viên nghỉ 3 ngày 1 tuần

NEW ZEALAND – Hãng tài chính Perpetual Guardian ở New Zealand vào đầu tháng 3 đã quyết định thử nghiệm chính sách làm việc mới trong vòng 2 tháng, theo đó, 200 nhân viên của hãng này sẽ chỉ phải đi làm 4 ngày, nghỉ 3 ngày cuối tuần, nhưng vẫn hưởng lương đủ 5 ngày. 


Sau khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc, hãng sẽ thu thập số liệu về năng lực làm việc và phân tích. Nếu kết quả tốt, chế độ làm việc mới sẽ chính thức được áp dụng vào tháng 7.

Trung bình mỗi năm, một người lao động New Zealand làm việc 1,752 giờ, tương đương số giờ làm việc trung bình của khối OECD (Tổ chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế) nhưng vẫn nhiều hơn Đức, Đan Mạch, Na Uy và Hòa Lan. Luxembourg là quốc gia có năng lực làm việc tốt nhất thế giới mặc dù người lao động chỉ làm việc 29 giờ mỗi tuần.

Bà Christine Brotherton, giám đốc nhân sự của Perpetual Guardian, cho biết nhiều nhân viên tận dụng ngày nghỉ thêm vào cuối tuần để tập trung vào cải thiện phẩm chất cuộc sống, như chạy bộ, đi khám bệnh, bảo dưỡng xe cộ, hoặc đi thăm cha mẹ già, làm những việc mà họ thường phải trì hoãn do bận rộn.

"Họ suy nghĩ rất kỹ về cách tận dụng ngày nghỉ thứ ba để thay đổi lối sống. Và một số quay trở lại làm việc với năng lượng tuyệt vời,” bà Brotherton nói. Tuy nhiên, vẫn có một số nhân viên chưa ý thức được rằng họ phải làm việc hiệu quả hơn vào ngày đi làm trở lại, nhằm bù đắp cho ngày nghỉ thêm dịp cuối tuần.

Nhiều nước phương Tây đang điều chỉnh giảm giờ làm cho người lao động nhằm nâng cao năng lực. Một số công ty Thụy Điển đã áp dụng thử chính sách làm việc 6 tiếng 1 ngày trong 2 năm qua, và kết quả là nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn và số lượng ngày nghỉ bệnh giảm 10%. Hai hãng kiểm toán KPMG và Deloitte cho phép một số nhân viên được làm việc 4 ngày mỗi tuần, với một số điều kiện. Trong khi đó, hãng Google để nhân viên tự quyết định cách sử dụng 20% lượng thời gian làm việc trong tuần, với hy vọng sự tự do sẽ thúc đẩy sáng tạo và đột phá ý tưởng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising