Friday, 27/07/2018 - 12:17:22

Công ty Nam Hàn bị nghi tung tin tìm thấy kho báu để tăng giá cổ phiếu


Hình ảnh chiếc tàu Nga Dmitrii Donskoi mà Tập Đoàn Shinil Group tuyên bố tìm thấy. (Shinil Group)

SEOUL – Hãng Shinil Marine của Nam Hàn đang bị điều tra về nghi vấn điều khiển giá cổ phiếu, sau khi tung tin tìm thấy xác tàu Nga chở hơn 200 tấn vàng, rồi lại đính chính tin này. Hãng Shinil Marine hồi tuần trước tuyên bố tìm thấy xác chiến hạm Dmitrii Donskoi của Nga bị đắm năm 1905, trong lúc bị tàu chiến Nhật Bản rượt đuổi ở khu vực đảo Ulleung của Nam Hàn. Hãng Shinil nói rằng, con tàu có chở hơn 200 tấn vàng trị giá khoảng $130 tỷ Mỹ kim.

Tuy nhiên, hãng Shinil sau đó rút lại tuyên bố này và xin lỗi công chúng. Tổng giám đốc Choe Yong-seok, nói: "Báo cáo nói rằng tàu Donskoi chở 200 tấn vàng, nhưng nếu vậy thì số vàng chỉ tương đương $8.9 tỷ Mỹ kim. Chúng tôi thực sự xin lỗi vì thông tin thiếu trách nhiệm này.” Hãng Shinil đã công bố các hình ảnh được cho là tàu Donskoi của Nga dưới đáy biển. Ông Choe cho biết, những hình ảnh ghi lại cho thấy có các thùng được đóng rất kỹ bên trong con tàu và dường như có chứa thứ "đáng giá.” Dựa vào những ghi chép không rõ ràng từ Nga, Shinil cho rằng, những thùng này chứa vàng, tuy nhiên, họ lại không đưa ra được bất cứ hình ảnh nào để chứng minh điều này.

Cơ quan giám sát tài chính Nam Hàn hôm thứ Năm cho biết đang điều tra xem liệu việc tung tin của Shinil có phải là một âm mưu làm tăng giá cổ phiếu phi pháp hay không. Tuần trước, sau khi Shinil tuyên bố tìm thấy tàu Nga chở kho báu, giá cổ phiếu của hãng này đã tăng vọt gần 20%. Tuy nhiên, với lời thừa nhận hôm thứ Năm của người lãnh đạo, giá cổ phiếu của Shinil đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tháng qua.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising