Friday, 08/12/2017 - 11:14:28

Công ty dầu hỏa xây dựng dự án năng lượng mặt trời lớn nhất tại California


Hàng ngàn tấm thu nhận ánh sáng mặt trời được lắp trên một bãi đất rộng 1 dặm vuông tại bãi dầu hỏa Belridge. (GlassPoint)

BAKERSFIELD - Bãi dầu Belridge ở vùng thung lũng San Joaquin Valley thuộc miền Trung California đã sản xuất khoảng 1.7 tỷ thùng dầu thô, tính từ khi dầu hỏa được khám phá ở nơi đây vào năm 1911. Những bước tiến trong năng lượng mặt trời, 500 triệu thùng kế tiếp sẽ là xanh hơn một chút, tức là có lợi cho môi trường.

Trên bãi dầu dài 12 dặm, công ty Aera Energy sắp chi ra $250 triệu để thực hiện một dự án năng lượng mặt trời lớn nhất tại California, và cũng là lớn nhất thế giới. Trung tâm của dự án sẽ là những khu nhà kính trên khu đất rộng gần 1 dặm vuông (630 acres), giống như một nhà kính khổng lồ trên một nông trại.

Được treo bên trong các lồng kính sẽ là những tấm thu năng lượng mặt trời. Đó là những tấm gương mong manh được làm từ những tấm nhôm lá, và được treo bằng dây. Khi mặt trời di chuyển trên bầu trời, những động cơ nhỏ kéo những sợi dây để điều chỉnh độ cao của các tấm gương. Các tia được phản xạ được tập trung vào một hệ thống ống dẫn nước xuyên qua khối thủy tinh, tạo ra hơi nước. Kế hoạch tại Belridge là dùng năng lượng mặt trời để sản xuất 12 triệu thùng hơi nước mỗi năm.

Hơi nước là để làm gì?
Dầu hỏa tại mỏ dầu lâu đời này không còn chảy dưới áp lực tự nhiên của chính nó nữa. Vì vậy công ty điều hành Aera Energy đã bơm hơi nước vào lớp đá chứa dầu để nới lỏng và chiết dầu ra. Những dòng lũ hơi nước được bơm từ lâu lắm rồi ở các bãi dầu cũ trên khắp khu vực xung quanh Bakersfield, California, đến nỗi hơn 95% trong khối lượng chất lỏng tuôn ra từ mặt đất đều là nước. Sau khi dầu được gạn ra, nước được tăng áp suất và bơm trở lại vào lớp đá chứa dầu.

Sản lượng tại Belridge từng đạt mức tột đỉnh 160,000 thùng mỗi ngày trong năm 1986, và hiện nay mức đó là 76,000 thùng mỗi ngày.

Bà Christina Sistrunk, giám đốc điều hành của Aera Energy, nghĩ rằng mức này có thể được duy trì trong 20 năm tới. Thời gian dài như vậy là lý do tại sao Aera Energy muốn đầu tư khoảng $250 triệu vào công ty GlassPoint, để xây dựng công nghệ năng lượng mặt trời.

Với phương pháp dùng năng lượng mặt trời, Aera Energy sẽ tốn tiền trước trong một lần và sẽ thu lợi sau. Nếu tiếp tục dùng phương pháp hiện nay, công ty phải trả tiền hàng tháng cho khí đốt khí thiên nhiên, chưa kể bị California kiểm tra phạt vì khối lượng khí thải carbon xuất phát từ khí đốt.

Việc lắp đặt những tấm thu nhận năng lượng mặt trời của Glasspoint sẽ tránh được 375,000 tấn khí thải carbon mỗi năm, và bù lại khoảng 4.9 tỷ bộ khối dùng khí đốt thiên nhiên. Với khoản tiền chi tiêu chừng $3 trên mỗi một ngàn bộ khối, phương pháp mới sẽ tiết kiệm được khoảng $15 triệu trong những khoản tiết kiệm khí đốt mỗi năm cho tiền dùng nhiên liệu.

Mặc dù sự tiết kiệm không là nhiều nếu nhìn về mặt tài chánh, sự thực hiện dự án năng lượng mặt trời tạo ấn tượng tốt, tăng thêm uy tín cho công ty tại California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp