Friday, 29/12/2017 - 11:41:01

Công ty cho thanh niên đến dằn mặt dân ngăn cản xây cầu


Hình lấy từ video clip cho thấy nhiều thanh niên bịt mặt đến uy hiếp, lôi kéo người dân ngăn cản công việc xây cầu.

HÀ TĨNH - Một đoạn clip ghi lại cảnh nhiều thanh niên bịt khẩu trang lôi kéo người dân ngăn cản công tác xây cầu mới. Một số người dân cho rằng họ không được bồi thường thỏa đáng cho việc di chuyển đi nơi khác để nhà thầu có thể xây cầu.

Theo tin của báo Zing, một đoạn clip dài gần 16 phút được đăng tải trên mạng xã hội Facebook trong những ngày qua, ghi lại cảnh hàng chục thanh niên mặt bịt khẩu trang màu đen, đầu đội mũ lưỡi trai. Các thanh kéo nhiều phụ nữ và đàn ông ngồi trên cầu đang xây dựng ngăn cản các công nhân thi công.

Nhiều phụ nữ la hét, khóc, ngồi bám vào các thanh thép dầm cầu, nhóm thanh niên đã vây lại, kéo họ khỏi cầu. Đoạn clip cũng xuất hiện một người mặc trang phục công an xã nhưng bất lực trước sự việc.

Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ Tịch UBND xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn cho biết đoạn clip được ghi lại vào sáng thứ Ba, 26 tháng 12, khi công nhân của Công ty Xây Dựng và Thương Mại Dũng Lợi đóng tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn đang thực hiện công trình xây cầu Hải Thượng Lãn Ông, ở xóm Bảo Thượng (xã Sơn Quang) thì bị hai gia đình nằm trong hành lang an toàn công trình ra cản trở, vì cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng.

"Khi nhóm công nhân đến công trình làm việc thì nhiều người dân ra cản trở. Đơn vị đã gọi khoảng 20 thanh niên kéo người dân ra ngoài thì xảy ra việc xô xát," ông Dũng cho biết.

Chính quyền xã Sơn Quang nói rằng dự án được tiến hành nhưng do nguồn lực khó khăn nên tạm thời chưa thực hiện giải tỏa đất đai, nhà cửa trong phạm vi hành lang.

Theo báo Zing, trong quá trình thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông, nhiều nhà cửa của các hộ dân sống cạnh dự án bị nứt nẻ nhưng việc đền bù với người dân không được thống nhất.

Cầu chưa xây dựng xong, nhưng mặt cầu cao gần ngang nóc nhà người dân. Khoảng cách từ cầu đến nhà dân có đoạn chỉ hơn 1 m, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Ông Lê Văn Lợi, giám đốc công ty Dũng Lợi, nhìn nhận nhóm thanh niên bịt mặt kéo người dân cản trở thi công ra ngoài là đơn vị gọi đến để bảo vệ công trình.

"Nhóm thanh niên là công nhân công ty, do người dân cản trở nên đơn vị huy động  bảo vệ, chúng tôi không đập đánh ai mà chỉ bồng bế những người nằm vạ ra khỏi công trường," ông Lợi nói với Zing.
Giám đốc công ty xây dựng này cho biết quá trình thi công cầu, hai hộ dân ở sát công trình nhiều lần ra cản trở. Đơn vị đã hỗ trợ gần 50 triệu đồng cho hai gia đình, nhưng họ không đồng ý với mức đền bù nên mới xảy ra sự việc đụng độ ngày thứ Ba.

Cầu Hải Thượng Lãn Ông thuộc dự án đầu tư xây dựng đường vào trung tâm xã Sơn Quang (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần $3.2 triệu Mỹ kim. Vốn được huy động bằng ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác.
Công trình được khởi xây vào tháng Ba 2016, tới nay đã chỉ mới hoàn thành hơn 50% khối lượng công việc.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp