Sunday, 03/12/2017 - 08:57:55

Công nhân sân vận động Thế Vận Hội tự tử vì bị làm việc quá sức


Sân vận động Thế Vận Hội đang được xây tại Tokyo. (Damon Coulter/ Barcroft Images)


TOKYO - Một công nhân xây dựng 23 tuổi tại Sân Vận Động Thế Vận Hội Olympic ở Tokyo đã tự tử vì làm việc quá sức, theo luật sư của gia đình ông cho biết. Đây là vụ mới nhất trong một loạt trường hợp gây ra chấn động tại quốc gia rất nghiện làm việc này.

Danh tánh của công nhân này không được công bố. Anh bắt đầu làm việc cho dự án trong tháng 12, và đạt mức chừng 200 giờ làm việc thêm trong tháng qua, trước khi xác anh được tìm thấy trong tháng Tư.
Văn phòng lao động chính thức lúc này kết luận rằng anh bị căng thẳng tâm thần, “vì những giờ làm việc quá lâu tại sân vận động Thế Vận Hội,” theo luật sư Hiroshi Kawahito nói.

Cha mẹ anh đã nộp đơn xin đòi bồi thường trong tháng Bảy, và thỉnh cầu chính phủ công nhận vụ tự sát của anh là một trường hợp “karoshi,” tức chết vì làm việc quá sức.

Công nhân xây dựng này bị mất tích trong tháng Ba, để lại một tờ giấy nói rằng anh đã “đạt tới mức giới hạn về thể lý và tâm trí.”

Cha mẹ anh cảm ơn văn phòng lao động về phán quyết đó, nhưng nói rằng họ rất “đau lòng” vì họ không thể cứu được con trai.

Họ nói, “Nỗi buồn khi chúng tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy nụ cười của anh ấy nữa sẽ không được nguôi ngoai trong suốt quãng đời còn lại.”

Nhà chức trách đang gấp rút hoàn thành địa điểm biểu diễn cho Thế Vận Hội Mùa Hè 2020, sau khi các kế hoạch ban đầu làm cho công chúng tức giận vì mức phí tổn $2 tỷ Mỹ kim.

Mỗi năm số giờ làm việc mang tiếng là lâu của Nhật Bản bị quy trách nhiệm làm cho hàng trăm người chết vì đột quị, đau tim, và tự sát.

Trong tuần qua, đài công cộng NHK xin lỗi cha mẹ của một phóng viên trẻ chết vì chứng suy tim, sau khi đạt 159 giờ làm thêm trong một tháng.

Phóng viên Miwa Sado của đài NHK, 31 tuổi, phụ trách tin tức chính trị ở Tokyo, đã được phát hiện nằm chết trên giường trong tháng Bảy năm 2013, tay nắm chặt máy điện thoại di động.

Cũng trong tuần qua, tòa án Tokyo ra lệnh cho hãng quảng cáo lớn nhất của Nhật Bản là Dentsu phải nộp tiền phạt 500,000 yen ($4,445 Mỹ kim), vì để cho các nhân viên của hãng làm việc thêm giờ quá nhiều.
Cái chết của cô đã tạo ra tin tức hàng đầu trên toàn quốc, khiến cho chính phủ phải đưa ra một kế hoạch yêu cầu các chủ nhân hạn chế thời gian làm thêm tối đa là 100 giờ mỗi tháng. Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng mức này vẫn còn quá cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising