Tuesday, 18/10/2016 - 10:43:58

Cộng Đồng VN Nam Cali tổ chức hội thảo về Formosa

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2016 tại hội trường Việt Báo, Cộng Đồng Việt Nam Nam California do kỹ sư Ngãi Vinh làm Chủ Tịch đã tổ chức buổi hội luận về Formosa với bốn diễn giả: Tiến sĩ Lê Minh Nguyên và các ông Đỗ Thông Minh, Đỗ Như Điện và Trần Trọng Đạt.


Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, một trong bốn diễn giả đang trình bày đề tài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Hội trường đầy ắp người, chứng tỏ đồng hương quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường do tập đoàn Formosa gây nên, và quan tâm đến cuộc sống của đồng bào tại quê nhà. Trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Hòa (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐVN), ông Joseph Hiếu, và ông Phan Văn Chính đã điều hợp nghi thức khai mạc; ông Phan Thanh Châu (Cố Vấn CĐVN) điều hợp chương trình hội luận.

Trước khi khai mạc, Đoàn văn nghệ cộng đồng trình bày một số nhạc phẩm đấu tranh, trong đó có bài “Trả Lại Cho Dân” sáng tác từ trong quốc nội. Trong phần giới thiệu thành phần tham dự, chúng tôi thấy đông đủ thân hào nhân sĩ, đại diện các chính đảng, tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng và giới truyền thông. Sau phần giới thiệu, ông Nguyễn Văn Hòa lên chào mừng và cám ơn quan khách, các diễn giả cũng như đồng hương, và các cơ quan truyền thông đã đến tham dự buổi hội luận.


Các tham dự viên, những người quan tâm đến thảm họa môi trường tại VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau nhạc phẩm “Đất Nước Mình Ngộ Lắm Phải Không Anh?” phổ thơ của cô giáo Trần thị Lam từ trong nước, do cô Châu Hạnh trình bày. Kế tiếp, ông Phan Thanh Châu giới thiệu đôi nét về diễn giả và mời tiến sĩ Lê Minh Nguyên lên diễn đàn. Sau đó lần lượt đến ba diễn giả khác. Sau khi trình bày, các diễn giả trở về bàn chủ tọa để tham dự phần hội luận.

Với đề tài “Tổng Kết Tình Hình Chung Về Môi Trường Việt Nam Thời Gian Qua,” diễn giả TS Lê Minh Nguyên đã trình bày cho mọi người tham dự thấy tình hình biến động trên thế giới hiện nay, nhất là tình hình chung về môi trường Việt Nam sau khi tập đoàn Formosa đặt ống xả thải chất độc xuống biển miền Trung mà hậu quả trước mắt là làm cho tất cả các sinh vật dưới biển đều chết hết, và hậu quả còn kéo dài chưa biết đến bao giờ..

Diễn giả thứ hai, học giả Đỗ Thông Minh trình bày đề tài “Hiểm Họa Môi Trường Tại VN, và công cuộc khiếu kiện Formosa.”

Ông Đỗ Thông Minh đã nghiên cứu nhiều tài liệu, hình ảnh và kết luận, Formosa phạm tội ác hình sự là hủy hoại môi trường sống, vì làm cho các hải sản sống dưới biển là nguồn lương thực của con người chết sạch, và tác hại về lâu về dài cho sức khỏe con người, cho cuộc sống của đồng bào cả nước, vì vùng biển bị ô nhiễm; trước đây là nguồn cung cấp hải sản, nước mắm và muối cho cả nước. Đồng thời làm cho ngư dân mất công ăn việc làm, tạo sự xáo trộn trong đời sống và gây nên tình trạng nghèo đói lâu dài cho toàn thể ngư dân miền Trung.

Ban Văn Nghệ Cộng Đồng trong nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Diễn giả thứ ba là kỹ sư Đỗ Như Điện. Ông trình bày đề tài “Vai Trò Truyền Thông và Phong Trào Giáo Dân Trong Công Cuộc Yểm Trợ Đồng Bào Quốc Nội Đấu Tranh.” Ông Đỗ Như Điện khẳng định truyền thông là phương tiện tối cần thiết, và hiện nay trên thực tế, truyền thông tự nó cũng là một mặt trận.
Diễn giả dẫn chứng rằng, trong nước VN hiện nay có hơn 700 tờ báo, 15,000 ký giả, gần 100 đài phát thanh và truyền hình, 80,000 dư luận viên nhưng chúng chỉ có một cái đầu là phục vụ Đảng CSVN, tâng bốc và làm theo chỉ thị của Đảng để được hưởng bổng lộc; đó là một tập đoàn gian xảo, láo khoét, lừa bịp, không sáng kiến, thiếu linh hoạt, ngược lại, lực lượng yêu nước trong những ngày qua, phần đông là giáo dân giáo phận Vinh đã dám vùng lên chống lại bạo quyền như chúng ta đã thấy, là nhờ họ biết lấy chân lý trấn áp gian tà, lấy đạo đức thu phục nhân tâm; đó là chân lý của sự thật, là sự khao khát của toàn dân, và chúng ta, những người được may mắn sống tại miền đất tự do, chúng ta phải có bổn phận hỗ trợ đồng bào trong nước yêu quê hương, yêu chân lý sự thật để họ không sợ hãi,vùng lên đạp đổ bạo quyền cộng sản.

Diễn giả thứ tư, ông Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đảng Đại Việt với đề tài “Vai Trò Chính Đảng Trong Công Cuộc Vận Động Quần Chúng Đấu Tranh Bảo Vệ Môi Trường Và Sự Tồn Vong Của Dân Tộc VN.”
Là một người lãnh đạo một chính đảng, diễn giả Trần Trọng Đạt đã có khá nhiều kinh nghiệm trong cuộc vận động quần chúng, vì trước đây, trong thời gian chống Pháp, sở dĩ các chính Đảng như VNQDĐ, Đại Việt QDĐ quy tụ được nhiều đảng viên để trực diện đấu tranh chống ngoại xâm là nhờ các chính đảng biết cách vận động quần chúng. Ngày nay, trước tình trạng đất nước đang mất dần vào tay Trung Cộng, do nhà cầm quyền CSVN bất tài, yếu kém và hèn nhát nên nếu toàn dân không vùng lên cứu nước thì hiểm họa bị Trung cộng xâm chiếm là không thể tránh khỏi.

Diễn giả Trần Trọng Đạt kêu gọi các cơ quan truyền thông hãy quảng bá sự thật đang xảy ra trong nước, kêu gọi sự quan tâm của người dân và thúc dục lòng yêu nước một cách chân chính. Tìm mọi biện pháp loại trừ ảnh hưởng của Tàu Cộng, nỗ lực, can đảm đứng lên giải trừ chế độ cộng sản, kêu gọi, thúc đẩy tổ chức một nhà nước đa đảng có tự do, dân chủ để tạo sự đoàn kết và xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh,chống bọn xâm lược phương Bắc. Vì thời lượng không cho phép nên các diễn giả cũng chỉ tóm tắt nội dung bài thuyết trình như chúng tôi vừa đề cập.

Sau đó, ông Phan Thanh Châu điều hợp phần hội luận.Cuối cùng là phần đúc kết và cám ơn của kỹ sư Ngãi Vinh. Mọi người cùng đồng ca với đoàn văn nghệ cộng đồng và dùng tiệc trà nhẹ trước khi bế mạc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp