Monday, 25/01/2016 - 10:07:32

Cộng đồng người Việt tại Little Saigon được kêu gọi trợ giúp tìm ba kẻ vượt ngục

Cộng đồng người Việt tại Little Saigon được kêu gọi trợ giúp tìm ba kẻ vượt ngục
'Ba tù nhân này cực kỳ nguy hiểm'

WESTMINSTER – Trong ba ngày liên tiếp, các cơ quan công lực tại Quận Cam đã dồn mọi nỗ lực để tìm kiếm ba người vượt ngục mà nhà chức trách mô tả là rất nguy hiểm. Hai trong ba kẻ này là người Việt Nam, và cả hai đều là thành viên băng đảng. Nghi can thứ ba là một người gốc Iran, từng chém đứt dương vật của một người bán cần sa hợp pháp. Tiền thưởng cho ai cung cấp tin tức giúp bắt ba nghi can đã được tăng từ $20,000 đến $50,000 Mỹ kim trong ngày thứ Hai.

Từ bên trái là Jonathan Tiêu, Hossein Nayeri và Dương Bắc. Ba tù nhân này trốn thoát vào đêm thứ Sáu tuần qua. (O.C.'s Sheriff's Department)Trong lời khuyến cáo dành cho người dân, cảnh sát nói rằng ba kẻ vượt ngục này đều rất bạo động và nguy hiểm. Họ cũng có thể có vũ khí. Có đến 250 nhân viên của các cơ quan công lực

Vụ vượt ngục của ba phạm nhân đã được khám phá vào đêm thứ Sáu, 22 tháng Giêng, và cho đến chiều thứ Hai, cảnh sát chưa tìm ra dấu vết của ba kẻ vượt ngục. Các viên chức kêu gọi cộng đồng người Việt tại Quận Cam, đặc biệt là ở Santa Ana, Westminster và Garden Grove hãy đề cao cảnh giác để có thể báo cho cảnh sát biết nếu thấy có sự việc hoặc người nào đáng nghi ngờ xuất hiện trong khu phố của họ.
Nhà chức trách tin rằng ba phạm nhân chưa thoát ra ngoài Quận Cam, đang lẩn trốn ở đâu đó và tránh ra ngoài đường vì sợ bị nhận diện. Ba người này có thể đã nhận được sự trợ giúp để thoát ra ngoài nhà giam cũng như đang được hỗ trợ để trốn tránh sự truy nã rất căng thẳng của cảnh sát

Ba nghi can là Jonathan Tiêu, 20 tuổi, Dương Bắc (hoặc Dương Bắc Tiến), 43 tuổi, và Hossein Nayeri, 37 tuổi.

Các cai tù tại Central Men's Jail (nhà tù trung ương dành cho phái nam) ở dưới phố Santa Ana đã phát giác vụ vượt ngục vào khoảng 9 giờ đêm thứ Sáu. Ba phạm nhân đã trốn ra ngoài sau khi cắt được lỗ thoát xuyên qua ít nhất bốn lớp thép và chấn song sắt dày nửa inch (1.27 cm) để lên mái nhà. Từ đó họ leo xuống tường bên ngoài và biến mất trong bóng đêm.

Trong ngày thứ Hai, người cầm đầu cuộc điều tra cho biết Jonathan Tiêu - phạm nhân trẻ nhất trong ba người – là thành viên của một băng đảng Việt Nam, và vì lý do này nhà chức trách kêu gọi các lãnh đạo người Việt cũng như người dân sống tại Little Saigon hãy giúp cảnh sát bắt thanh niên họ Tiêu.

“Chúng tôi rất cần sự đóng góp từ cộng đồng để bắt lại ba kẻ rất nguy hiểm này,” Trung Úy Dave Sawyer của sở cảnh sát Orange County Sheriff's nói ngày thứ Hai. Ông Dave đang cầm đầu cuộc điều tra để bắt ba tù vượt ngục.

Các điều tra viên không nghĩ rằng ba phạm nhân đã rời nước Mỹ hoặc thoát ra ngoài tiểu bang. Vì biết Jonathan Tiêu và Dương Bắc có nhiều mối quan hệ tại Quận Cam, ông Dave nói rằng nhà chức trách tin rằng ba kẻ này “có thể đang ẩn mình ở một nơi nào đó trong cộng đồng.”


Mái nhà, nơi mà ba tù nhân đã leo lên và rồi dùng dây thừng được quấn bằng khăn trải giường để leo xuống mặt đất vào đêm thứ Sáu, 22 tháng Giêng, 2016. (O.C.'s Sheriff's Department)


Trong cuộc họp báo sáng thứ Hai, các viên chức cảnh sát đã nói bằng tiếng Anh cũng như tiếng Việt để kêu gọi sự chú ý của cộng đồng người Việt.

Jonatha Tiêu, Dương Bắc và và Hossein Nayeri đều bị bắt liên quan đến những vụ án rất bạo động. Hossein từng sống tại Fresno, bị giam từ tháng Chín 2014 trong lúc chờ ngày ra tòa vì các tội danh bắt cóc, tra tấn, trộm gia cư liên quan đến vụ bắt cóc chủ nhân của một tiệm bán cần sa hợp pháp tại California vào 2012.

Cảnh sát nói rằng Hossein Nayeri đã lái xe chở ông chủ tiệm cần sa đến một sa mạc, dùng lửa để đốt và tra tấn nạn nhân, đổ thuốc tẩy lên người ông ta và cắt đứt dương vật của nạn nhân trước khi bỏ ông ta lại trong sa mạc để chờ chết.

Sau khi gây ra tội ác này, Hossein đã trốn ra khỏi nước Mỹ và trở về quê hương ở Iran, nơi ông ta sống nhiều tháng. Khi có mặt tại thủ đô Prague, Cộng Hòa Czech ở Đông Âu vào tháng 11, 2014 trong lúc chuyển máy bay trong một chuyến bay từ Iran đến Tây Ban Nha để thăm thân nhân.

Trước khi gây ra vụ bắt cóc người bán cần sau, Hossein Nayeri từng trốn ra khỏi Califoria sau khi làm chết một người bạn vào tháng 12, 2005. Hossein đã say ruợu và lái xe của bạn Ehsan Tousi, 26 tuổi. Hossein gây tai nạn làm chết người bạn này và sau đó trốn tại Hoa Thịnh Đốn một thời gian trước khi bị bắt.

Về phần Jonathan Tiêu, thanh niên này bị bắt giam từ tháng 10, 2013 vì các cáo buộc sát nhân và mưu sát. Cảnh sát viên Dave Sawyer nói rằng Tiêu “là một thành viên băng đảng Việt Nam” có tên trong danh sách của cảnh sát. Ông Dave không cho biết Jonathan Tiêu thuộc băng đảng nào ở Quận Cam. Ông cho biết Dương Bắc cũng là thành viên băng đảng.

Ông Dave nói, “Tôi không thể nào nói đủ cho cộng đồng biết rằng ba tù nhân này cực kỳ nguy hiểm và có thể có súng.”

Theo các nguồn tin trước đây, Jonathan Tiêu cùng các thành viên thuộc băng đảng Tiny Rascal Gang đã bắn chết Scottie Bùi, 19 tuổi, và sáng sớm ngày 20 tháng Ba, 2011. Nạn nhân họ Bùi bị nghi là thành viên của băng Power of Vietnam (POV). Lúc đó Tiêu mới có 16 tuổi.

Đến tháng Tư 2011, 10 thành viên của Tiny Rascal Gang bị bắt trong một cuộc bố ráp của cảnh sát Garden Grove trong cuộc điều tra về cái chết của Scottie Bùi. Trong vụ án đó thì Phùng Phước Tiến đã bị kết tội sát nhân, nhưng bản án này đã bị lật ngược vào tháng Bảy, 2014.


Hình chụp phòng giam trong khu vực Module F cho thấy màn che bằng thép bị cắt đứt tại lỗ thoát. Vài lớp thép khác cũng bị cắt trước khi ba tù nhân có thể leo lên mái nhà. where the inmates were held shows the screen cut by the inmates to escape. (O.C.'s Sheriff's Department)


Về Dương Bắc, ông ta cũng bị cảnh sát xem là một thành viên băng đảng rất nguy hiểm. Họ không biết Dương Bắc và Jonathan Tiêu có quen nhau trước khi bị giam chung phòng.

Theo hồ sơ của cảnh sát, vào trưa ngày 18 tháng 11 năm ngoái, Dương Bắc bị cáo buộc cầm súng bắn vào ngực một người đàn ông tên là Michael L., 52 tuổi, tại đường West Highland, Santa Ana. Dương bị bắt với các buộc mưu sát và không được quyền đóng tiền thế chân vì có vấn đề rắc rối với sở di trú. Trước đây Dương Bắc được thả sớm sau khi bị bắt vì hai tội liên quan đến ma túy. Ông ta từng sống tại một địa chỉ ở Santa Ana.

Nhà chức trách không nghĩ rằng ba tù nhân đang ẩn náu tại cùng một địa điểm. Riêng hai nghi can gốc Việt thì họ có thể sống trà trộn trong cộng đồng người Việt, vì vậy nhà chức trách khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hãy đề cao cảnh giác.

Các cơ quan công lực tại Orange County đang thi hành 36 lệnh truy nã liên bang đến vụ vượt ngục này.
Vào đêm thứ Sáu, các cai tù đã điểm danh và khám phá thiếu mặt ba người. Một cuộc tìm kiếm trong nhà tù đưa đến sự phát giác một sợi dây được chế tạo bằng khăn trải giường và giẻ rách, và một lỗ hình chữ nhật đằng sau những chiếc giường của các tù nhân kê trong phòng. Lỗ này được cắt xuyên qua nững lớp thép.

Nhà chức trách chưa biết bằng cách nào mà các tù nhân đã có được những dụng cụ mà họ dùng để cắt xuyên qua bốn lớp thép. Chưa có một nhân viên nào thuộc ban cai tù đang bị bắt. Nhà chức trách nói rằng họ chưa thấy một chứng cớ nào cho thấy có nhân viên cai tù đóng góp một vai trò trong vụ vượt ngục.

Tiêu, Nayeri, và Dương bị giam trong một khu vực chứa 68 tù nhân được gọi là Module F. Khu vực này nằm trên một tầng lầu chỉ cách mái nhà một tầng.

Cảnh sát tin rằng đây là một vụ vượt ngục được sắp đặt rất kỹ lưỡng. Trong cuộc họp báo, các viên chức cảnh sát bị giới truyền thông chất vấn với những câu hỏi liên quan đến khoảng thời gian từ lúc các tù nhân đã trốn thoát cho đến khi các cai tù khám phá sự biến mất của họ.

Một viên chức cho biết các cai tù luôn luôn điểm danh từng tù nhân mỗi ngày hai lần, vào lúc 5 giờ sáng và 8 giờ tối. Cứ mỗi giờ đồng hồ, các cai tù có nhiệm vụ đi tuần tra khắp các phòng giam và đôi khi lục soát trong mỗi phòng.

Trước đây, các chuyên gia từng khuyến cáo rằng các tù nhân có thể lợi dụng khoảng thời gian 15 tiếng đồng hồ giữa hai giờ điểm danh để thực hiện kế hoạch vượt ngục.

Các điều tra viên cho biết trong nhà tù trung ương đã có một vụ đánh nhau xảy ra trong khoảng thời gian ba tù nhân trốn thoát. Một nhân viên cai tù đã bị thương trong vụ ẩu đả. Nhà chức trách chưa biết vụ đánh nhau này xảy ra một cách tình cờ, hay có sự sắp đặt để đánh lạc hướng các cai tù trong lúc Jonathan Tiêu, Hossein Nayeri và Dương Bắc chui vào lỗ và trốn lên mái nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp