Tuesday, 09/05/2017 - 07:56:38

Cộng Đoàn Thánh Giuse Saint Barbara rước kiệu mừng Bổn Mạng

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào ngày Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017 vừa qua, Cộng Đoàn Thánh Giuse, giáo xứ Saint Barbara ở địa chỉ 730 S. Euclid St., Santa Ana do Linh Mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ, các Linh Mục Joseph Nguyễn Thái, Anthony Vũ Tận Hiến và Linh Mục người Mễ Tây Cơ làm Phó Xứ đã cùng với Ban Chấp Hành Cộng Đoàn long trọng tổ chức mừng kính lễ Thánh Giuse Bổn Mạng Cộng Đoàn.


Linh mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn xông hương trước hai thánh tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vào lúc 3 giờ 15 chiều, các hội đoàn tập trung trước cửa hội trường bên cạnh thánh đường. Sau khi linh mục chánh xứ xông hương trước tượng Đức Mẹ Fatima và tượng Thánh Giuse, đoàn rước kiệu bắt đầu di chuyển với Thánh Giá nến cao đi đầu, sau đó đến đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và các hội đoàn như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Legio Mariae, Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, Liên Nhóm Cursillo, Huynh Đoàn Dòng Ba Đa Minh, Liên Đoàn Thánh Thể, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Hội Phạt Tạ, Hội Thánh Thể, Canh Tân Đặc Sủng, Gia Đình Thánh Giuse, Đoàn Vũ Phụng Vụ, Các Thừa Tác Viên, v.v..

Kiệu Đức Mẹ đi trước, sau đó đến kiệu Thánh Giuse. Theo sau kiệu Thánh Giuse có cha xứ và các cha phó cùng thầy Phó Tế Nguyễn Ánh và đông đảo giáo dân. Đoàn rước kiệu đi xung quanh khuôn viên thánh đường ra đường Euclid và trở vào thánh đường để cử hành thánh lễ. Mọi người vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi và hát thánh ca. Thánh tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse được an vị trên cung thánh.


Kiệu Thánh Giuse Bổn Mạng, theo sau có cha xứ và các linh mục, phó tế cùng đông đảo giáo dân (ThanhPhong/Viễn Đông)

Linh mục Chánh Xứ nói mấy lời cám ơn mọi người trong cộng đoàn đã sốt sắng tham dự cuộc rước kiệu mừng kính Đức Mẹ trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và mừng kính thánh Giuse là Bổn Mạng của Cộng Đoàn. Linh mục chánh xứ cho biết, cha đã có dịp đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và nhận thấy không đâu tuyệt vời bằng Quận Cam, cha nhắc nhở giáo dân hãy cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho chúng ta được đến định cư tại vùng đất này, và đã thành lập được Cộng đoàn Thánh Giuse, ban đầu chỉ có vài gia đình, đến nay số giáo dân VN đã lên đến hơn 10 ngàn người và chiếm 80% giáo dân trong giáo xứ, là cộng đoàn có đông giáo dân VN nhất trong tất cả các cộng đoàn thuộc giáo phận Quận Cam.

Riêng Linh Mục, sau khi chịu chức, cha đã đến dâng Thánh Lễ đầu tiên tại nhà thờ này, lúc đó do cha Trần Phúc Long làm Quản Nhiệm, và nay, sau 29 năm làm linh mục, cha lại nhận bài sai cuối cùng của Đức Giám Mục về làm chánh xứ Saint Barbara.

Sau đó, Linh mục nói qua về việc Tòa Giám Mục Orange đã chấp thuận cho xây dựng tại khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng) một Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Hiện nay nhiều cộng đoàn đã phát động quyên góp, riêng giáo xứ Saint Barbara đến tháng 10 mới bắt đầu, nhưng trong thời gian này đã có nhiều người ghi tên hứa đóng góp. Vị linh mục xướng danh từng người, trong đó có tám người, mỗi người hứa $3,000, bốn người hứa $5,000, một người hứa $10,000 là ông bà Trần Vinh Thành, ông bà Trần Văn Tuệ (Chủ Tịch CĐ) hứa $25,000, và ông bà cố Thanh Sơn hứa $30,000. Cha cho biết, những ai đóng góp từ $3,000 trở lên sẽ được khắc tên tại Bảng Tri Ân đặt tại Linh Đài dưới chân Đức Mẹ. Cộng Đoàn Thánh Giuse có chín ca đoàn và ngài hy vọng cả chín ca đoàn đều được khắc tên, vì trong chương trình Tôn Vinh Chúa Kitô Muôn Đời vừa qua, có một ca đoàn đã đóng góp tới $70,000. Hiện nay giáo xứ vẫn tiếp tục nhận người ghi danh hứa dù chưa chính thức bắt đầu mở chiến dịch quyên góp.


Kiệu Đức Mẹ, theo sau có các em trong đoàn Vũ Phụng Vụ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, đoàn Vũ Phụng Vụ dâng lên Đức Mẹ và Thánh Giuae một điệu vũ thật uyển chuyển, ngoạn mục. Màn vũ phụng vụ chấm dứt, Linh mục chánh xứ một lần nữa nhắc nhở các tín hữu hãy sốt sắng dâng lên Thiên Chúa tâm tình Tạ Ơn, vì sau 42 năm phải xa rời quê hương, từ tay không, Chúa đã ban cho mỗi người, mỗi gia đình chúng ta biết bao ơn lành hồn, xác.

Mỗi người hãy thành khẩn xin Đức Mẹ Fatima và Thánh Giuse bầu cử cùng Thiên Chúa để thánh hóa bản thân, mỗi ngày sống thánh thiện hơn, yêu thương nhau hơn hầu sau này tất cả mọi người trong cộng đoàn được về Thiên Đàng. Linh mục chánh xứ cũng nhắc nhở giáo dân hãy nhớ cầu nguyện cho linh hồn các Linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân đã đóng góp xây dựng Cộng Đoàn từ ngày thành lập đến nay được sớm chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên quốc.

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn chủ tế, các linh mục Nguyễn Thái, Vũ Tận Hiến và hai cha Quân và Toan cùng đồng tế. Ngoài ra có hai Phó Tế Vĩnh Viễn: Nguyễn Ánh và Nguyễn Tấn Hảo phụ tế, và Thánh Lễ bắt đầu.
Linh Mục Nguyễn Thái đã có một bài giảng làm mọi người thích thú vỗ tay không ngớt. Bằng một lối diễn tả dí dỏm, cha Thái ca ngợi tinh thần hăng say lao động của cha chánh xứ, ngài là hiện thân của thánh Giuse. Từ ngày về giáo xứ Saint Barbara đến nay, cha đã tô điểm bộ mặt khuôn viên thánh đường bằng hàng ngàn cây hoa, cảnh cũng như hơn 100 cây Anh Đào trồng xung quanh khuôn viên thánh đường, sửa sang nhà thờ và trường học.

Cha Thái nói, “Cha xứ làm việc suốt từ sáng đến tối, sáng sớm ngài đi múc nước tưới cây, còn con chỉ đi bộ xung quanh chiêm ngắm và thưởng thức chứ không dám bắt chước, vì ở Việt Nam người ta bảo Lao động là vinh quang, lang thang là chết đói. 13 năm trong tù, ăn khoai mì đi lao động con chả thấy vinh quang đâu! Nhưng ở Mỹ, con sẽ cố gắng học gương thánh Giuse nơi cha xứ, và một tấm gương khác là gương cha phó Vũ Tận Hiến, một vị linh mục ít nói, nhưng lạ là mỗi khi nói, nói rất ít.”

Cả nhà thờ vỗ tay không ngớt. Sau thánh lễ, ông Trần Văn Tuệ, Chủ Tịch Cộng Đoàn cám ơn quý cha, quý thầy Phó Tế, các tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa, và mời tất cả xuống hội trường dùng tiệc mừng Bổn Mạng do Cộng Đoàn khoản đãi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp