advertisements
Monday, 17/02/2020 - 07:25:52

Công dân Mỹ di tản từ tàu du lịch tại Nhật về tới quê nhà


Trở về từ chiếc tàu bị nhiễm dịch
Những hành khách Mỹ được tản cư từ tàu du lịch Diamond Princess đang rời máy bay đáp xuống căn cứ quân sự Joint Base San Antonio-Lackland trong sương mù ngày thứ Hai, 17 tháng 2, 2020 tại thành phố San Antonio, Texas. Hơn 300 người Mỹ này sẽ tiếp tục bị cách ly trong hai tuần sắp tới, nhằm đề phòng trường hợp họ bị nhiễm dịch Covid-19 đang hoành hành tại Trung Quốc. (Edward A. Ornelas/ Getty Images)


SAN ANTONIO - Hơn 300 người Mỹ, là hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess, bao gồm cả 14 người bị lây nhiễm dương tính với coronavirus, đã được đưa về các căn cứ quân sự tại Hoa Kỳ sau gần hai tuần bị cách ly tại Nhật.
Một nhóm nhân viên mặc quần áo bảo vệ đã đón chiếc máy bay riêng hạ cánh tại căn cứ San Antonio ở Texas. Một chuyến bay khác đã hạ cánh tại căn cứ Travis ở California vào vài giờ trước đó. Tất cả các hành khách đều sẽ phải tiếp tục bị cách ly trong hai tuần.

Tuy viên chức Hoa Kỳ ban đầu nói rằng các hành khách có triệu chứng bệnh Covid-19 sẽ không được hồi hương, nhưng 14 hành khách - bị phát hiện vào phút cuối là dương tính với virus – sau cùng đã được đồng ý cho lên máy bay. Bộ Ngoại Giao cho biết những người bị bệnh có tiếp xúc với các hành khách khác trong vòng 40 phút trước khi họ được tách riêng.
Khi về đến căn cứ Travis, 7 người, bao gồm cả 4 người dương tính với virus, đã được đưa vào bệnh viện địa phương. Ba người khác dương tính với virus, cùng với người hôn phối của họ, tổng cộng là 6 người, đã được chuyển đến bệnh viện đại học Nebraska ở Omaha.
Tương tự, tại căn cứ Lackland ở Texas, 7 người khác dương tính với virus cũng được đưa đến bệnh viện ở Omaha. 13 người được gởi đến Omaha sẽ phải cách ly trong 14 ngày và được xét nghiệm lại với Covid-19. Một người khác, bị choáng váng và khó thở, đã được nhập viện. Covid-19 gây ra triệu chứng giống bệnh viêm phổi. Hiện thế giới chưa có vaccine ngừa bệnh và cũng khó phương pháp chữa trị hiệu quả.

Thêm 99 người bị nhiễm

Trong khi đó tại hải cảng Yokohama gần thủ đô Đông Kinh, các viên chức y tế Nhật Bản đã khám phá thêm 99 người bị nhiễm dương tính với coronavirus trên tàu du lịch Diamond Princess, nâng tổng số người nhiễm bệnh trên tàu du lịch Diamond Princess lên 454. Bộ Y Tế Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết có thêm 99 trường hợp nhiễm bệnh trên tàu du lịch Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama. Hiện chưa rõ kết quả này đã bao gồm 14 công dân Hoa Kỳ dương tính với virus, nhưng đã được đưa về nước hay chưa.
Các ca nhiễm mới đưa tổng số người nhiễm Covid-19 trên tàu du lịch lên 454 người. Thời hạn cách ly 14 ngày đối với tàu du lịch sẽ hết vào ngày 19 tháng 2. Tàu du lịch Princess Diamond hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai ngoài Trung Quốc.
Diamond Princess, chở 3,711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn, bị cách ly từ ngày 4 tháng 2 tại cảng Yokohama, Nhật Bản sau khi một du khách từ Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với Covid-19.
Bộ Y Tế Nhật Bản ban đầu dự định cách ly toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn cho đến ngày 19 tháng 2. Tuy nhiên, nhà chức trách vào hôm 13 tháng 2 đã quyết định cho các hành khách trên 80 tuổi cùng người đồng hành rời tàu trước thời hạn sau khi tiến hành xét nghiệm. Những người đã có bệnh mãn tính hoặc đang ở trong cabin kín sẽ được ưu tiên xuống tàu trước. Nhật Bản hiện là nước có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ hai sau Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements