Monday, 30/07/2018 - 08:45:20

Công bố video cho thấy cảnh sát bắn gục một người da đen bỏ chạy

Video từ máy thâu hình trên cơ thể của cảnh sát cho thấy thời điểm trước khi Thurman Blevins bị bắn.

MINNEAPOLIS – Nhà chức trách tại thành phố này đã công bố một đoạn phim trích từ camera gắn trên cơ thể của cảnh sát, từ hai cảnh sát viên dính líu trong vụ bắn chết Thurman Blevins, 31 tuổi, cho thấy anh Blevins bị bắn vào lưng sau khi chạy trốn cảnh sát.

Video được công bố vào ngày Chủ Nhật, chiếu cảnh hai cảnh sát viên Justin Schmidt và Ryan Kelly tấp xe tuần tra vào nơi Thurman Blevins, khi anh đang ngồi trên lề đường gần một người phụ nữ với một đứa trẻ trong chiếc xe đẩy. Hai cảnh sát viên này có mặt trong khu vực đó, đáp ứng một cú gọi 911 báo tin có một ông bắn súng lên không trung vào ngày 23 tháng Sáu, 2018.


Hình lấy từ video cho thấy Thurman Blevins đang bỏ chạy.

Khi hai cảnh sát viên dừng xe, từ video, người ta có thể nghe một trong hai người này cấp bách nói rằng “anh ta có súng!” Lúc đó, Blevins bắt đầu chạy trốn khỏi các hai cảnh sát viên.

“Đứng lại, đứng lại! Giơ tay lên.” Hai cảnh sát viên la to trong lúc họ rượt theo Blevins.
Người ta có thể nghe tiếng ông Schmidt hét, “Tôi sẽ [chữ tục] bắn chết anh!”
Trong suốt cuộc truy đuổi, Blevins tìm cách van xin hai cảnh sát viên.
Người ta nghe được tiếng anh la lên, “Xin đừng bắn. Xin để tôi yên.

Blevins la to, “Tôi không làm gì cả.”
Schmidt đáp lại, “Anh có súng...”
Blevins khăng khăng nói, “Tôi không có súng.”
Schmit lặp lại, “Có, anh có súng. Hãy để súng xuống.”
Đuổi theo chưa tới một phút, Schmidt bắt đầu bắn và Blevins ngã gục. Khi hai cảnh sát viên tới gần hơn, một vật trông có vẻ là một khẩu súng ngắn có thể được nhìn thấy nằm trên mặt đất, bên cạnh bàn tay của Blevin.
Ty Cảnh Sát Minneapolis đã công bố một phiên bản “được làm khá hơn” cho đoạn phim, nơi họ khoanh tròn khẩu súng mà Blevins đang cầm vào thời điểm quay phim.

Khẩu súng mà Blevins dường như mang theo lúc đó là điểm đang gây ra tranh cãi.
Cảnh sát khẳng định rằng anh ta có vũ khí trong vụ đụng độ và video cho thấy điều đó. Trong khi đó một số nhân chứng nhấn mạnh rằng Blevins không có vũ khí.

Blevins bị bắn nhiều phát. Cả hai cảnh sát viên đều rút súng ra bắn.
Sydnee Brown, một người anh em họ của Blevins, nói với nhật báo Star Tribune rằng video cho thấy Blevins không phải là mối đe dọa cho cảnh sát.

Brown nói, “Anh ấy không đáng chết. Anh không phải là một mối đe dọa khi các cảnh sát viên tới gần anh. Họ không coi anh là một con người.”

Tuy nhiên, luật sư Kevin Short của cảnh sát viên Schmidt đã cho biết ý kiến khác.
Ông nói với đài KSTP, “Hành động của các cảnh sát viên đã được biện minh. Biết được điều đó làm cho người ta mãn nguyện. Hy vọng rằng công chúng đã học được một bài học, rằng hãy chờ đợi cho đến khi mọi sự kiện được trưng bày và video được đưa ra đã, trước khi phỉ báng các cảnh sát viên.”

Thị Trưởng Jacob Frey Minneapolis từ chối phát biểu ý kiến chính thức về các đoạn video, nhưng nhìn nhận rằng cảnh quay đó “rất căng thẳng.”

Ông Kelly làm việc cho sở cảnh sát từ năm 2013, và ông Schmidt từ năm 2014. Cả hai đều được công nhận nhiều lần vì công việc cảnh sát viên của họ. Tuy nhiên cả hai ông cũng từng bị than phiền khiếu nại. Trước đó ông Kelly đã có năm khiếu nại, tất cả đều kết thúc mà không có biện pháp kỷ luật nào được áp dụng. Trong khi đó, ông Schmidt có ba vụ khiếu nại, trong số đó có hai vụ kết thúc mà không có xử phạt kỷ luật, và một vụ vẫn còn bỏ ngỏ. Các chi tiết của những khiếu nại đó chưa được tiết lộ.
Hiện thời hai cảnh sát viên này đang tạm nghỉ việc nhưng được lãnh lương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp