Tuesday, 09/02/2021 - 07:23:29

Công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ rớt trực thăng chở Kobe Bryant


Những người ngưỡng mộ đến viếng bức tường tưởng niệm Kobe Bryant đúng một năm sau ngày anh tử nạn hôm 26 tháng 1, 2021 tại Los Angeles. (Harry How/ Getty Images)

 

LOS ANGELES – Nhà chức trách liên bang cho biết, nhiều khả năng phi công đã phạm sai lầm trong vụ rớt trực thăng vào tháng 2, 2020, khiến 9 người thiệt mạng, bao gồm cả cầu thủ bóng rổ Kone Bryant và con gái Gianna 13 tuổi.

Theo Hội Đồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia (NTSA), người phi công đã điều khiển trực thăng bay xuyên qua mây – một lỗi vi phạm quy định liên bang – và đã bị mất phương hướng trước khi tai nạn xảy ra.

Trong cuộc họp vào sáng thứ Ba, NTSB xác định rằng tầm nhìn kém đã khiến phi công Ara Zobayan, 50 tuổi, bị mất phương hướng trong sương mù dày đặc, và bị lẫn lộn giữa việc bay lên và bay xuống. Hội đồng gồm 5 thành viên cũng nói rằng, ông Zobayan đã bỏ qua nhiều quy định liên bang trong suốt chuyến bay 40 phút.

Hội đồng NTSB đã chỉ trích việc ông Zobayan cho trực thăng bay xuyên qua mây, nói rằng quy định Visual Flight Rules (quy định về tầm nhìn) của cơ quan hàng không liên bang FAA yêu cầu các phi công phải nhìn thấy họ đang bay về hướng nào.

Các điều tra viên cũng cho rằng, do sự quen biết lâu năm giữa ông Zobayan và Kobe Bryant, người phi công có lẽ đã bị áp lực tâm lý phải hoàn thành chuyến bay cho vị khách hàng ngôi sao, nên đã đưa ra các quyết định đầy rủi ro.

Chủ tịch NTSB, ông Robert Sumwalt, nói rằng do bay giữa sương mù dày đặc, ông Zobayan đã bị mất phương hướng về không gian, tin rằng ông đang bay lên cao vượt trên đám mây, trong khi trên thực tế, trực thăng của ông lại đang hạ thấp và sau đó đâm vào sườn đồi.

“Nói chính xác là phi công khi đó không cảm giác đúng đâu là bên trên và đâu là ở dưới, và cũng không biết ông ấy đang nghiêng về bên trái hay bên phải,” ông Sumwalt nói.

Phi công Zobayan đã điều khiển trực thăng bay lên rất nhanh và gần như xuyên qua các đám mây, nhưng sau đó trực thăng đột ngột lao xuống và đâm vào sườn đồi ở Calabasas, giết chết mọi người trên khoang.

Cuộc điều tra cũng cho thấy ông Zobayan không chuẩn bị kế hoạch đề phòng, ví dụ như hạ cánh tại Van Nuys nếu gặp trục trặc không thể hoàn thành chuyến bay.

Hãng quản lý trực thăng Island Express cũng bị cho là có lỗi trong việc giám sát tiêu chuẩn an toàn.

Vào sáng ngày 26 tháng 1, 2020, trực thăng Sikorsky S-76B chở 9 người khởi hành từ phi trường John Wayne ở Quận Cam để đến Camarillo, nơi Kobe Bryant sẽ theo dõi một trận bóng rổ của con gái Gianna. Tuy nhiên, trực thăng rơi ở Calabasas do sương mù dày đặc, giết chết tất cả hành khách.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising