Friday, 06/07/2018 - 12:04:46

Công an tuyên bố phá án vụ nổ trụ sở phường; 8 người bị vu cáo hoạt động cho nhóm phản động Triều Đại Việt Nguyễn


Từ trái, hàng trên là ông Nguyễn Khanh và ông Dương Bá Giang, hàng dưới là Nguyễn Tuấn Thành và Vũ Hoàng Nam. (Hình công an)

SÀI GÒN - Trong một họp báo được tổ chức ồn ào ngày thứ Năm, nhà cầm quyền đã cho phép giới truyền thông được “trực tuyến” buổi họp nhằm hù dọa người dân. Cuộc họp này đã có sự hiện diện của những nhân vật “cộm cán” tại TP HCM như bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và một số quan chức cao cấp ngành công an như thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc công an. Về những chi tiết được đưa ra trong cuộc họp báo, hầu như không ai ngoài công an có thể xác minh rằng những thông tin đó đúng hay sai, có chính xác hay không, hay chỉ là một vụ dàn dựng để hù dọa người dân bất mãn với chế độ cộng sản ở trong cũng như ngoài nước.

Theo bài bản từ “cấp cao,” các “lãnh đạo” công an đã trình bày chi tiết với hình ảnh của chất nổ cũng như cuộc truy bắt những người bị cho là gây ra vụ nổ bom tại văn phòng công an phường trong tháng Sáu.

Qua dự dàn dựng với báo chí, công an cho biết tám người đã bị bắt, bị xem là quân “phản động” với âm mưu lật đổi chính quyền và được tài trợ bởi tổ chức “Triều Đại Việt Nguyễn.”

Ngày 5 tháng 7, công an cho biết họ vẫn tiếp tục điều tra vụ nổ tại trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình. Công an đã khởi tố năm người với tội danh “Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” ba người còn lại bị tố cáo “mua bán trái phép chất nổ.”

Theo công an, ngay sau khi xảy ra vụ nổ vào chiều 20 tháng 6, công an đã xác định được nghi can. Công an nói là “do tính chất nghiêm trọng của vụ án, công an TP.HCM phối hợp công an nhiều tỉnh thành như: Đồng Nai, Đắk Nông, Tây Ninh, Long An cùng điều tra.”

Đến ngày 24/6, công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hành chính nơi ở của 9 nghi can. Trong số này, anh Nguyễn Tuấn Thành (có tin ghi là Nguyễn Tấn Thanh), 28 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, bị trinh sát (mật thám) của công an vây bắt. (Tại cuộc họp báo, tướng Minh có nói, “Hơn 100 trinh sát đã được điều động lên tỉnh Đồng Nai để phá án.”)

Trước áp lực của công an, Thành khai được cha là ông Nguyễn Khanh, 54 tuổi, giao nhiệm vụ chế tạo chất nổ. Công an khám xét nhà Thành, “phát hiện” 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ loại TNT được giấu trong nhiều vật dụng trong nhà.

Tại cơ quan công an, ông Khanh bị ép buộc phải cung khai là ông có liên lạc với một người tên Ngô Hùng qua mạng xã hội. Người này hiện ở Mỹ và tự xưng là tổng tư lệnh của nhóm triều đại Việt Nguyễn. Ở hải ngoại thì hầu như chưa có ai hay biết gì về “nhóm triều đại Việt Nguyễn” này. Công an nói rằng, không biết có tin được hay không, rằng ông Ngô Hùng đã phong cho ông Khanh chức danh tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và phong Thành hàm thiếu tướng.

Cũng theo công an, ông Khanh khai rằng ông Ngô Hùng đã chuyển cho ông Khanh 120 triệu đồng (gần $30,000 Mỹ kim) qua tài khoản ngân hàng để tìm người chế tạo bom, tấn công các trụ sở công an.
Sau đó, ông Khanh liên lạc và nhờ ông Dương Bá Giang, 46 tuổi, tạm trú huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, chế tạo chất nổ. Còn anh Thành có nhiệm vụ hỗ trợ ông Giang. Sau bảy lần thử nghiệm chất nổ, Thành giao lại cho cha các trái bom được chế tạo thành công.

Ông Khanh giao lại chất nổ cho Vũ Hoàng Nam, 22 tuổi, ngụ phường 14, quận Tân Bình, nhờ anh ta gây nổ tại bất cứ trụ sở công an nào và hứa sẽ cho tiền.

Cũng theo sự trình bày của công an, vào chiều ngày 20/6, Nam cùng một người khác chọn trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, để hành động. Khi ném hai trái nổ vào trụ sở, người này cũng bị thương vì bị kính văng trúng.

Ngoài ra, ông Khanh còn giao một trái nổ khác cho Nguyễn Xuân Phương, 30 tuổi, ngụ Biên Hòa, đề nghị Phương gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, Biên Hòa.

Các bị can Giang, Nam, Phương sau đó đều bị công an bắt giữ. Riêng bị can Phương khai sợ bị Khanh giết người diệt khẩu nên không gây nổ trụ sở Công an phường Tam Hiệp mà đem quả nổ đi vất, sau đó báo cáo lại là quả nổ bị hư.

Ngoài ra, công an nói rằng ông Khanh có cho biết từng mua chất nổ từ một nhóm người tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Từ lời khai này, công an bắt thêm ba người ở Đắk Nông.

Ba người tại Đắk Nông khai rằng ông Khanh hỏi mua thuốc nổ TNT để đào ao, khai thác đá, họ không biết người này dùng vào mục đích khủng bố.

Trong vụ nổ chiều 20/6, hai cán bộ công an bị thương nhẹ. Một số xe gắn máy bị hư hỏng. Phần trước của trụ sở và 2 nhà dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại cuộc họp báo, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, trưởng phòng tham mưu công an TP HCM cho biết, “Tính chất vụ án là khủng bố chống chính quyền nhân dân,” tổ chức vụ gây nổ nằm trong âm mưu của tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài và trong nước, phương thức chủ yếu là ứng dụng của mạng xã hội. cách thức liên lạc cũng chặt chẽ, bí mật. Cần khẳng định việc công an khám phá vụ án góp phần ngăn chặn hoạt động phá hoại, khủng bố. Thực tế nhóm này đã làm ra tám quả nổ. Các người chuẩn bị rất chu đáo trong việc nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm quả nổ nhiều lần.

“Âm mưu của các người lưu vong trong thời gian qua là rất rõ ràng. Trong số các người bị bắt cũng tham gia gây rối, tuần hành vào ngày 10-6. Các tổ chức lưu vong chỉ đơn giản hứa hẹn những chuyện rất mơ hồ về phong chức tước nhưng nhiều người đã cả tin để nghe lời xúi giục của kẻ xấu rồi phạm pháp.”
Còn tướng Minh thì nói nguy cơ khủng bố ở Việt Nam là ít nhưng gần đây đã xuất hiện trở lại, Công an TP HCM tính đến việc phòng ngừa. "Cho đến hiện nay chúng ta đã có cơ sở và cần phải đấu tranh về mặt ngoại giao với các nước đã dung dưỡng cho các người này," thiếu tướng Phan Anh Minh nói. Như vậy là cộng sản Việt Nam sắp “đấu tranh” với Mỹ?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising