Saturday, 09/07/2016 - 08:41:16

Công an tấn công sào huyệt của lâm tặc

Lòng hồ Nhà Máy Thủy Điện Đồng Nai 5, nơi nhóm lâm tặc tập kết gỗ bị cảnh sát khống chế.


LÂM ĐỒNG - Chiều thứ Bảy, quan giới tại huyện Bảo Lâm cho biế, lực lượng công an, viện kiểm sát đang tiếp tục làm việc và thu thập tang vật để điều tra nhóm phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Lâm Đồng. Có bốn người bị bắt giam, tám người khác bị thẩm vấn.

Trước đó, rạng sáng thứ Sáu 8/7, hàng chục lính thuộc cơ quan cảnh sát môi trường và cảnh sát cơ động của Bộ Công An đã hóa trang trong xe vận tải từ Sài Gòn lên Lâm Đồng để phá nhóm lâm tặc. Khi đến Nhà Máy Thủy Điện Đồng Nai 5, trinh sát lao xuống lòng hồ, trấn áp hơn chục người đang tập kết gỗ lậu.

Thời điểm cảnh sát đột kích, nhóm lâm tặc thu gom hàng chục hộp gỗ dưới lòng hồ, trong đó có 12 hộp đã được đưa lên xe tải sẵn sàng rời khỏi hiện trường. Khai thác những kẻ này, lực lượng công an tìm thấy một khu vực nằm sâu trong rừng bị phá tàn phá.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định người cầm đầu nhóm lâm tặc là "Hà Đen." Hơn hai năm qua, nhóm của "Hà Đen" đã triệt hạ một lượng lớn gỗ tại tiểu khu 390. Đây là khu rừng phòng hộ tại Thủy Điện Đồng Nai 5, do công ty Lâm Nghiệp Lộc Bắc quản lý.

Địa bàn hoạt động của nhóm lâm tặc chủ yếu ở khu rừng tiếp giáp tỉnh Đăk Nông và rừng Nam Cát Tiên (Đồng Nai). Sau khi phá rừng, các nghi can đã lai dắt gỗ xuống cất giấu giữa sông Đồng Nai, đến đêm mới đưa lên xe chở đi nơi khác.

"Vì khu vực bắt nhóm lâm tặc nằm tiếp giáp giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Đồng Nai nên (trách nhiệm chồng chéo) rất phức tạp trong công tác quản lý. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị tỉnh đề xuất tăng cường phối hợp tuần tra với các tỉnh giáp ranh," phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm nói trong cuộc họp báo ngày thứ Bảy.
Bộ Công An và tỉnh Lâm Đồng phối hợp chia thành nhiều mũi chốt chặn ở nhiều nơi như Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên và vùng giáp ranh tỉnh Đăk Nông để truy bắt những nghi can bỏ trốn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp