Monday, 09/05/2022 - 07:10:03

Con nhà độc tài Marcos đắc cử tổng thống


Ông Ferdinand “BongBong” Marcos Jr. đang đến trụ sở tranh cử của ông tại Mandaluyong City, thủ đô Manila đêm thứ Hai, 9 tháng 5, 2022. (Veejay Villafranca/ Bloomberg via Getty Images)


MANILA - Vào đêm thứ Hai, ứng cử viên tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Phi Luật Tân, đưa dòng họ Marcos trở lại nắm quyền sau 36 năm từ khi cuộc cách mạng năm 1986 lật đổ chế độ độc tài của người cha quá cố của ông.

Kết quả kiểm phiếu sơ khởi cho thấy ông Marcos, người có biệt danh là “Bongbong,” đã vượt qua mốc 27.5 triệu phiếu bầu đa số cần thiết để chiến thắng.

Theo thống kê của Ủy Ban Bầu Cử tính đến rạng sáng thứ Ba, ông Marco Jr. có 29.9 triệu phiếu, cao gấp đôi bà Leni Robredo, ứng cử viên kiêm phó tổng thống đương nhiệm, trong khi 93.8% số phiếu bầu đã được kiểm. Tỷ lệ người đi bỏ phiếu là 80% trên tổng số cử tri.

Kết quả bỏ phiếu chính thức dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng này. Đứng chung lá phiếu với ông Marcos Jr. là bà Sara Duterte tranh chức phó tổng thống. Bà này chính là con gái của đương kim Tổng Thống Rodrigo Duterte.

Bất kể việc bị lật đổ, gia đình Marcos đã trở về nắm quyền tại Phi Luật Tân trong thập niên 1990 sau một thời gian lưu vong, và vẫn là một thế lực mạnh trong chính trường nước này, nhờ gia tài đồ sộ và các mối quan hệ sâu rộng.

Ông Marcos Jr. từng là thống đốc, dân biểu, và nghị sĩ. Chị của ông, bà Imee, hiện là nghị sĩ. Mẹ ông, bà Imelda, vợ của nhà độc tài quá cố, từng phục vụ bốn nhiệm kỳ trong quốc hội. Con trai của ông Marcos Jr., anh Ferdinand Alexander, cũng giành được một ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử ngày thứ Hai.

Ông Marcos, 64 tuổi, không đưa ra kế hoạch chính sách nào rõ ràng trong thời gian vận động tranh cử. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng ông Marcos sẽ tập trung vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá nhiều tỷ Mỹ kim của Tổng Thống Rodrigo Duterte, và tiếp tục thắt chặt quan hệ với Trung Cộng.

Một số chuyên gia cũng lo ngại rằng, dưới sự cầm quyền của ông Marcos, tình trạng tham nhũng và lạm quyền tại Phi Luật Tân sẽ càng trầm trọng hơn, vốn đã tệ hại dưới thời Tổng Thống Duterte hiện nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements