Wednesday, 30/10/2019 - 06:38:40

Con cọp ở Đức được gắn răng nanh vàng


Con Cara được đánh thuốc mê trong lúc gắn răng giả. (Central European News)


RHEINLAND-PFALZ – Một con cọp ở Đức vừa được phẫu thuật để gắn răng nanh giả bằng vàng. Cara – tên của con con cọp 6 tuổi sống tại trung tâm bảo tồn Massweiler, bang Rheinland-Pfalz, phía tây nước Đức - vừa trải qua ca giải phẫu gần 80 tiếng để thay chiếc răng nanh hàm trên. Cara được cứu khỏi một nông trại ở Mugnano, Ý, vào năm 2013. Khoảng 2 năm sau, nó được chuyển đến trung tâm bảo tồn cọp Massweiler ở Đức.

Bác sĩ của trung tâm mới đây phát hiện răng nanh hàm trên bên phải của Cara xuất hiện 2 vết sâu lớn, khiến chiếc răng này có thể gãy bất kỳ lúc nào. Sở thú Massweiler lập tức liên lạc với một nhóm chuyên gia quốc tế đến giúp trồng răng giả bằng vàng cho Cara.
Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật phức tạp được chia thành 2 khâu để bảo đảm Cara có khớp cắn bình thường. Các chuyên gia trước tiên tạo mô hình hàm răng của Cara, từ đó thiết kế một chiếc vỏ răng nanh bằng vàng vừa khít cho con hổ 6 tuổi.
Nhà sinh vật học Florian Eiserlo, 37 tuổi, cho biết phần răng bị tổn thương được các bác sĩ rửa sạch, sau đó mài sơ để gắn chặt với răng giả. Sở thú Massweiler cũng lập một thực đơn đặc biệt để con cọp nhanh chóng bình phục.
Trong vòng 3 tuần, Cara đã có thể ăn thịt trở lại và nhai cả xương."Chúng tôi rất hài lòng khi Cara giờ có thể cắn bình thường. Nó còn 'tươi cười' để khoe răng vàng mới của mình. Lớp vỏ răng vàng vừa khít với phần răng được chữa trị,” nhà sinh vật học Eva Lindenschmidt cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising