Monday, 16/04/2018 - 11:14:07

Comey nói Trump thiếu đạo đức để làm tổng thống


Ông James Comey trong một cuộc điều trần tại Thượng Viện vào tháng Sáu 2017, sau khi ông bị Tổng Thống Trump cách chức. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong cuộc phỏng vấn với George Stephanopoulos, người dẫn chương trình đài ABC News  ngày Chủ Nhật, ông James Comey đã đưa ra một số nhân xét mang tính cá nhân về Tổng Thống Donald Trump.

Ông Comey bác bỏ quan điểm rằng ông Trump không đủ sức khỏe để làm tổng thống. Ông cho rằng ông Trump không phù hợp để làm người lãnh đạo tại Tòa Bạch Ốc về mặt đạo đức và có cách đối xử với phụ nữ chưa thực sự tốt.

“Tổng thống của chúng ta phải tôn trọng những giá trị cốt lõi của đất nước này. Một trong số đó là sự chân thật,” ông Comey nói, cáo buộc ông Trump thiếu sự chân thật.

Khi người dẫn chương trình Stephanopoulos hỏi liệu có tin cậy nghi vấn ban tranh cử của ông Trump có liên hệ với Nga, ông Comey trả lời, “Câu trả lời thành thật nhất là tôi không biết. Đây là điều mà chúng tôi luôn cố gắng điều tra từ ban đầu. Có ai giúp đỡ người Nga hay thông đồng với Nga hay không? Dĩ nhiên, không có lửa thì làm sao có khói. Nhưng dù nếu có lửa, thì tôi cũng đã không ở đó (FBI) đủ lâu để biết về chuyện này.”

Trong cuộc phỏng vấn, cựu giám đốc FBI cũng nói về việc ông quyết định công khai cuộc điều tra về việc sử dụng thư điện tử cá nhân của ứng cử viên Hillary Clinton ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Đến nay, bà Clinton và một số nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn cho rằng sự thất bại của bà trước ông Trump có một phần trách nhiệm của ông Comey. Tuy nhiên, ông Comey cho biết cựu Tổng Thống Barack Obama nói vẫn rất tin tưởng vào sự ngay thẳng và năng lực của ông sau sự việc đó.

Vào ngày thứ Ba, 17/4, ông Comey sẽ công bố cuốn hồi ký mang tựa đề "A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership," trong đó có những tình tiết gây tranh cãi có thể có ảnh hưởng xấu tới Tổng Thống Trump. Giới truyền thông Mỹ đã được cung cấp một số chi tiết trong nội dung của cuốn sách và những ý kiến của ông comey trong hồi ký được tiên đoán sẽ “gây bão” cho ông Trump trong mấy ngày tới.

Trong mấy ngày qua, ông Trump và các phụ tá đã phản bác lại các phát biểu của ông Comey. Tổng thống đã lên mạng xã hội Twitter cáo buộc ông Comey hé lộ thông tin mật, nói dối trong trước Quốc Hội và xứng đáng phải đi tù. Ông Trump cho rằng ông Comey là “giám đốc FBI tệ nhất trong lịch sử.”

Vào tháng 5, 2017, Tổng Thống Trump đã bất ngờ sa thải ông Comey, viện dẫn việc FBI xử lý vụ điều tra bê bối thư điện tử cá nhân của bà Clinton và cho rằng ông Comey “không đủ năng lực lãnh đạo FBI.”
Thế nhưng sự cách chức diễn ra đúng lúc có nhiều nghi vấn về sự thông đồng giữa Trump và Nga, khiến người ta nghi ngờ cuộc điều tra Nga mới là lý do khiến Trump sa thải ông Comey. Quyết định của Trump đã khiến Quốc Hội cử Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller tiến hành cuộc điều tra Nga, và tính đến nay đã có nhiều một số người của Trump đã nhận tội.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp