Thursday, 14/06/2018 - 10:43:56

Comcast ra giá $65 tỷ mua lại hãng 21st Century Fox



PENNSYLVANIA – Hãng truyền hình cable Comcast vừa chính thức đề nghị mua phần lớn cổ phần của hãng phim 21st Century Fox với $65 tỷ Mỹ kim. Đây là đòn tấn công mạnh vào Disney – công ty đã đạt thỏa thuận mua số tài sản tương tự từ Fox vào tháng 12 năm ngoái với $52.4 tỷ Mỹ kim.

Hãng Fox là tài sản của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch. “Chúng tôi từ lâu rất ngưỡng mộ những điều gia đình Murdoch đã gây dựng tại 21st Century Fox,” CEO Comcast - Brian Roberts cho biết trong thư gửi Fox hôm thứ Tư. Hãng Fox cũng cho biết đã nhận được lời đề nghị này và sẽ xem xét kỹ lưỡng.
Quyết định của Comcast được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi một tòa liên bang chấp thuận cho hãng AT&T mua lại Time Warner với giá $85 tỷ Mỹ kim. Trước đó, Bộ Tư Pháp đã cố ngăn cản vụ mua bán này.
Đề nghị từ Comcast cũng châm ngòi cho cuộc chiến giữa hai hãng truyền thông hàng đầu tại Hoa Kỳ. Cả Comcast và Disney đều muốn mua Fox để củng cố vị trí trong ngành công nghiệp giải trí vốn đang thay đổi rất nhanh này.

Người thắng cuộc sẽ có xưởng phim của Fox – nơi sản xuất các phim nổi tiếng như Avatar hay X-Men, cùng hệ thống chương trình thể thao địa phương, truyền hình cable (FX và National Geographic). Họ cũng sẽ tiếp nhận cổ phần của Fox trong Hulu – dịch vụ truyền hình online với 20 triệu người xem. Hiện cả Comcast và Disney đều đã có cổ phần trong Hulu. Nhưng có Fox sẽ giúp họ nắm cổ phần lớn hơn.
Fox cũng sẽ nhường lại cổ phần trong hãng truyền hình vệ tinh Sky ở châu Âu. Sky sẽ giúp cả Comcast và Disney tăng hiện diện quốc tế.

Từ cuối năm ngoái, Comcast đã đàm phán mua lại Fox. Tuy nhiên, họ để mất về tay Disney, một phần vì các cổ đông lớn của Fox lo ngại vụ mua bán sẽ khó được chính phủ chấp thuận.

Tháng trước, Comcast mới thông báo tái gia nhập cuộc chiến tranh giành Fox. Hãng truyền hình cable này cho biết sẽ nhượng bộ nếu cần thiết. Comcast sẵn sàng tách riêng các đài thể thao địa phương của Fox nếu nhà chức trách yêu cầu. Họ cũng sẽ trả $1.5 tỷ Mỹ kim phí bồi thường phá vỡ hợp đồng nếu Fox hủy thỏa thuận với Disney.

Quyết định hiện nằm trong tay Fox. Nếu hội đồng quản trị hãng này cho rằng đề nghị của Comcast tốt hơn Disney, họ sẽ bắt đầu đàm phán với Comcast. Khi đó, Disney sẽ có 5 ngày để ra đề nghị mới.



Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp