Friday, 06/11/2020 - 09:50:09

Colorado gầy dựng lại đàn sói xám đã tuyệt chủng


(The Colorado Sun)

 

Loài sói xám từng bị săn bắn đến tuyệt chủng ở tiểu bang Colorado sẽ được đưa trở lại môi trường thiên nhiên tại vùng núi Southern Rocky.

Thông báo này được chính quyền tiểu bang đưa ra, sau khi nhận được kết quả bỏ phiếu vào với 1,495,523 phiếu thuận và 1,475,235 phiếu chống đối với chương trình.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một tiểu bang đã đưa vào lá phiếu đề nghị đưa một loài động vật đã tuyệt chủng trong khu vực trở lại hệ sinh thái.

Sói xám từng sống ở khắp nơi tại Colorado, nhưng hoàn toàn biến mất kể từ những năm 1940 do bị săn bắn quá mức. Cơ quan Công Viên và Động Vật Hoang Dã Colorado mới đây cho biết sẽ dẫn đầu nỗ lực tái lập một quần thể sói xám bền vững, trong vùng núi Southern Rocky ở phía tây của tiểu bang trong thời gian tới.

Southern Rocky nằm ở phía nam của dãy núi Rocky, từng là nơi sinh sống của nhiều đàn sói xám trong quá khứ.

Theo các nhà sinh vật học, khu vực này ngày nay có thể cung cấp môi trường sống lý tưởng cho một đàn sói xám lên tới vài trăm con.

"Việc đưa sói xám trở lại sẽ góp phần khôi phục sự cân bằng tự nhiên ở Colorado,” nhà bảo tồn Jonathan Proctor từ Quỹ Rocky Mountain Wolf Action nói.

Tuy nhiên, rất nhiều người ở vùng nông thôn, đặc biệt là chủ trang trại, đã phản đối ý kiến đưa sói xám trở lại Colorado, do lo ngại loài thú săn mồi này có thể ăn thịt đàn gia súc của họ.

Một số thợ săn cũng không mong muốn sói xám hiện diện trong khu vực, vì cho rằng chúng có thể cướp chiến lợi phẩm của họ.

Dù vậy, những người ủng hộ đã đưa ra một ví dụ thực tế rằng, việc đưa sói xám trở lại thiên nhiên ở vùng Northern Rockies vào năm 1990 không ảnh hưởng đến thu hoạch của các thợ săn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ gia súc bị sói ăn thịt cũng rất thấp, chỉ khoảng 1/10,000 con. Ông Proctor nói chương trình gầy dựng đàn sói xám bao gồm cả các hoạt động hợp tác với người dân bản địa, như huấn luyện kỹ năng và cung cấp tài nguyên cho các chủ trang trại để ngăn chặn đàn sói ngay từ đầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising