Sunday, 15/10/2017 - 09:40:33

Cố ý làm cho người khác bị nhiễm HIV không còn là một trọng tội ở California


Hai cảnh sát viên đang tuần tra trên đường Castro Street trong khu phố có nhiều sinh hoạt của người đồng tính ở San Francisco. (Getty Images)


SACRAMENTO – Vì luật cũ không thật sự hiệu nghiệm, chỉ gây phiền toái cho giới mãi dâm thay vì ngăn chặn những kẻ muốn làm hại người khác, chính quyền California đã ban luật mới và giảm cấp từ đại hình xuống tiểu hình đối với luật trừng phạt người cố ý gây nhiễm HIV cho người khác.

Trong tháng qua các nhà lập pháp tiểu bang đã thông qua dự luật nhằm giảm bớt hình phạt cho những người cố tình làm cho những người khác bị nhiễm HIV, mà chính các nạn nhân không hề hay biết. Việc thông qua luật mới này hủy bỏ một luật cũ từng chỉ ảnh hưởng phần lớn trên thực tế đến những người mại dâm.

Dự luật SB 239 được thông qua trong tháng Chín, bởi cơ quan lập pháp tiểu bang do phe Dân Chủ kiểm soát, và đã được Thống Đốc Jerry Brown (Dân Chủ) ký để biến thành đạo luật chính thức vào ngày thứ Sáu, 6 tháng 10. Luật này sẽ hạ thấp mức cáo buộc đối với những hành động này, từ một trong tội được giảm xuống thành tội nhẹ, khi đạo luật có hiệu lực trong năm 2018. Hành động cố tình hiến máu bị nhiễm HIV, hiện nay cũng là một tội nặng, sẽ được giảm mức tội phạm.

Những điều luật được các đạo luật mới sửa đổi lại đã có từ cuối thập niên 1980, khi bệnh AIDS xuất hiện và trở thành một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng, ở những thành phố như San Francisco, Los Angeles, và New York. Nỗi kinh sợ và thông tin sai lệch về khả năng lây lan của chứng bệnh này đã tăng lên cao, giữa lúc nhà chức trách ra sức giải quyết loại dịch bệnh mới này, và một loạt luật về việc tiếp xúc với HIV được ban hành khắp nước Mỹ.

Những người ủng hộ nỗ lực cải cách ở California, trong số đó có một liên minh rộng lớn quy tụ các nhóm y tế cộng đồng, LGBT (đồng tính, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính, các quyền tự do dân sự, và HIV trong tiểu bang, đã mô tả những luật đó là lỗi thời và không hữu hiệu. Họ đưa ra những số liệu thống kê cho thấy đại đa số những vụ kết án đều liên quan tới những người làm nghề mại dâm. Những người này bị đòi buộc phải chịu xét nghiệm HIV, sau khi bị kết tội về những tội như gạ gẫm dụ dỗ.

Trong trường hợp các luật về việc hiến máu, những cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng luật pháp có lẽ không bao giờ được thi hành, và có lẽ đã làm chẳng được gì nhiều để tăng cường những biện pháp sàng lọc đã có rồi, để xác định những nguồn gốc của máu bị lây nhiễm.

Nghị Sĩ Tiểu Bang Scott Wiener (Dân Chủ), một người đồng bảo trợ cho dự luật, nói, “Nếu bạn là người bán dâm và bạn mồi chài một người nào đó, và bạn bị nhiễm HIV, thì bạn phạm một trọng tội trước khi có cuộc tiếp xúc nào xảy ra. Những luật (cũ) này quá khắc nghiệt, đến nỗi bạn có thể bị kết trọng tội và bị đưa vào nhà tù tiểu bang, ngay cả khi bạn làm một hành vi không tạo ra một mức nguy cơ lây nhiễm HIV nào cả.”

Thế nhưng nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã không đồng ý.
Theo báo Los Angeles Times cho biết, trong cuộc tranh luận về dự luật đó, Nghị Sĩ Joel Anderson (Cộng Hòa) nói, “Tôi nghĩ rằng nếu bạn cố ý làm cho một người khác mắc phải một căn bệnh làm thay đổi lối sống của họ trong phần còn lại của đời họ, đưa họ vào một kế hoạch dùng thuốc để duy trì một sự bình thường, thì đó là một trọng tội. Tôi nghĩ rằng việc chúng ta xem nhẹ tội này là hoàn toàn điên rồ.”
Các số liệu thống kê cho thấy rằng hậu quả của luật cũ đã ảnh hưởng một cách không cân xứng với nữ giới và các nhóm thiểu số: trong tổng số những người tiếp xúc với cơ quan thực thi công lực vì những luật liên quan đến HIV, có 67 phần trăm là người da đen hoặc người Latino, theo các cuộc nghiên cứu của viện Williams Institute cho biết. Các phụ nữ chiếm 43 phần trăm, mặc dù chỉ chiếm 13 phần trăm trong tổng số những người nhiễm HIV ở tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp