Monday, 21/10/2019 - 07:09:30

Cỗ xe ngựa chôn vùi dưới ngôi mộ 1,800 năm


Một chuyên gia đang làm việc tại nơi tìm thấy hài cốt của hai con ngựa cùng cổ xe gần thành phố Vinkovci, xứ Croatia, Đông Âu. (Vinkovci Museum)


CROATIA – Các khoa học gia Croatia đã khám phá một cỗ xe hai bánh và hài cốt hai con ngựa trong ngôi mộ từ thời La Mã cổ đại, có thể là thuộc về một gia đình giàu có. Các khoa học gia từ Bảo Tàng Viện Thành Phố Vinkovci và Viện Khảo Cổ Zagreb tìm thấy xe ngựa trong ngôi mộ gần thành phố Vinkovci.
Xe được chôn theo phong tục cổ xưa dành cho giới nhà giàu, theo lời chuyên gia Boris Kratofil cho biết, "Phong tục này gắn liền với các gia đình vô cùng giàu có, những người có vai trò nổi bật trong đời sống kinh tế, xã hội và hành chính của vùng Pannonia.”
Nhóm nghiên cứu cho rằng cỗ xe ngựa đã có từ thế kỷ thứ 3. Tuy nhiên, họ vẫn cần phân tích thêm để xác định chính xác.

Giám đốc Viện Khảo Cổ Zagreb, ông Marko Dizdar, đánh giá đây là một khám phá "có một không hai" ở Croatia.
"Trong vài năm tới, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm thông tin về gia đình được chôn cất tại đây 1,800 năm trước. Chúng tôi quan tâm đến những con ngựa hơn, liệu chúng sinh ra ở đây hay đến từ nơi khác. Điều này cũng giúp chúng tôi biết thêm về tầm quan trọng và độ giàu có của gia đình này,” ông Dizdar nói.
Xe ngựa hai bánh (chariot) được phát minh khoảng năm 1700 trước Công Nguyên và nhanh chóng trở thành phương tiện quan trọng trong các đội quân cổ đại của Ai Cập, Assyria và Hittite.

Tuy nhiên, uy lực của chúng suy giảm khi người Assyria bắt đầu sử dụng số lượng lớn kỵ binh chiến đấu trên lưng ngựa vào năm 700 trước Công Nguyên. Đến thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, khi đế chế La Mã hưng thịnh, xe ngựa hai bánh chỉ còn dùng để đua hoặc diễn hành.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp