Monday, 11/05/2020 - 06:11:25

Cố vấn Trung Quốc muốn đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Mỹ

BẮC KINH - Một tờ báo của chính phủ Trung Quốc cho biết, nhiều tiếng nói cực đoan đã xuất hiện tại nước này gần đây, đòi đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Hoa Kỳ, hoặc đàm phán lại thỏa thuận thương mại mới.
Theo bản tin hôm thứ Hai của tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo), một số cố vấn của Bắc Kinh đã đề nghị vô hiệu hóa thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Hoa Kỳ, và đàm phán một thỏa thuận mới có lợi hơn cho Trung Quốc. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo được xuất bản bởi nhật báo Nhân Dân, tờ báo chính thức của đảng Cộng Sản Trung Cộng.
Tuy tờ Hoàn Cầu không phải là cơ quan ngôn luận chính thức của đảng cầm quyền, nhưng bài viết của tờ báo này được cho là thể hiện ý kiến của các lãnh đạo Trung Quốc.
Theo thỏa thuận giai đoạn 1 ký vào tháng 1, 2020, Bắc Kinh đã cam kết sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ trong vòng 2 năm tới, trong khi Washington đồng ý thu hồi các lệnh đánh thuế đối với hàng Trung Quốc.
Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời một cố vấn thương mại tại Bắc Kinh nói rằng, việc đình chỉ thỏa thuận giai đoạn 1 vào lúc này sẽ có lợi cho Trung Quốc, trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ đang suy yếu và phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Vị cố vấn này cho rằng, Hoa Kỳ nay sẽ không dám tái khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nếu mọi thứ quay lại điểm bắt đầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising