Wednesday, 29/05/2019 - 07:11:07

Cố vấn Hoa Kỳ cáo buộc Iran phá hoại 4 tàu hàng gần UAE


ABU DHABI – Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton vào hôm thứ Tư cho rằng ngư lôi của Iran đã tấn công các tàu hàng ngoài khơi UAE. Bốn tàu hàng, bao gồm 2 tàu chở dầu của Ả Rập Saudi, đã bị tấn công bởi "các ngư lôi gần như chắc chắn từ Iran,” theo lời Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE). "Bất cứ ai ở Washington cũng biết bên phải chịu trách nhiệm cho vụ này,” ông Bolton nói ám chỉ Iran nhưng không đưa ra bằng chứng. "Điều quan trọng là lãnh đạo Iran phải hiểu rằng chúng tôi biết họ đứng sau vụ tấn công.”

Các chuyên gia từ 5 quốc gia đang điều tra vụ tấn công ngày 12 tháng 5 làm hư hại 4 tàu hàng trên biển Oman, phía đông cảng Fujairah của UAE. Chính phủ Abu Dhabi chưa cáo buộc bên nào phá hoại tàu. Trong khi đó, Iran bác bỏ cáo buộc của ông Bolton. "Việc Hoa Kỳ đưa ra những tuyên bố khôi hài như vậy là không có gì lạ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran Abbas Mousavi nói.

Quan hệ Hoa Kỳ - Iran căng thẳng từ khi Tổng Thống Trump vào tháng 5, 2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tăng cường trừng phạt Tehran. Washington tháng này đã điều nhiều chiến hạm tới Trung Đông, do nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư. Viên chức Hoa Kỳ tuần trước cho biết Iran đã dỡ hỏa tiễn khỏi các tàu gần bờ, nhưng các mối đe dọa hàng hải khác vẫn tồn tại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising